Mỹ khởi động cuộc bắt bớ người Nga

(Tin tức 24h) - Sau khi bắt người bị cho là điệp viên ngầm của Nga ở Mỹ, công dân Nga lại dính cáo buộc rửa tiền.

Sputnik dẫn thông báo từ bà Nicole Navas Oaksman - đại diện Bộ Tư pháp Mỹ thông tin về việc Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) mới đây đã bắt giữ 5 người trong đó có 4 người Nga.

Theo đó, 4 người Nga có tên: Maxim Suverin, Stanislav Lisitsky, Alexei Livadny, Nikolai Tupikin và Kirill Dedusev.

My khoi dong cuoc bat bo nguoi Nga
Mỹ tiếp tục gây căng thẳng ngoại giao với Nga.

Cụ thể, ông Maxim Suverin đã bị giam giữ vào ngày 30/7 tại Boston, ông Lisitsky, Livadny và Tupikin bị giam giữ vào ngày 1/8, và ông Dedusev bị bắt vào ngày hôm sau 2/8.

Trước đó, Tổng Lãnh sự quán Nga tại New York đăng trên Facebook cho biết, FBI đã bắt 4 công dân Nga tại nước này với cáo buộc rửa tiền và câu kết gian lận.

Cơ quan này khi đó dẫn thông tin của Cục Trại giam Liên bang Mỹ cho biết một người bị bắt tại Boston và hiện đã được đưa về New York. Hai người khác bị bắt tại Los Angeles và người thứ tư bị bắt tại một địa điểm chưa được tiết lộ.

Tổng Lãnh sự quán Nga tại New York đã gửi yêu cầu tới FBI đề nghị cấp quyền truy cập lãnh sự đối với các tù nhân. Theo quy định thỏa thuận giữa hai quốc gia, thời gian phản hồi yêu cầu là 3 ngày. Thời hạn quyền truy cập được cấp sẽ được xác định tùy vào quyết định của phía Mỹ. Nhưng cho đến nay, phía Nga chưa có liên hệ chính thức nào với các cơ quan điều tra của Mỹ.

“Trong khoảng thời gian từ 1-3/8/2018, Văn phòng FBI tại New York đã bắt giữ 4 công dân Nga vì nghi ngờ rửa tiền và cấu kết gian lận” - Thông tấn TASS dẫn lời cơ quan này nêu rõ.

Việc bắt giữ này liên quan đến những cáo buộc câu kết gian lận và rửa tiền. Vụ án được Bộ Tư pháp Mỹ công bố tháng trước, theo đó đường dây gồm 25 người dính líu đến vụ lừa đảo lên tới 4,5 triệu USD.

Vụ hacking chiếm quyền quản trị trong hệ thống phúc lợi sức khỏe cộng đồng nhằm phát hành thẻ trái phép để dùng cho việc gian lận thanh toán do công dân Nga cư trú bất hợp pháp tại Mỹ Mikhail Konstantinov Malykhin thực hiện.

Người đàn ông 36 tuổi này còn có bí danh là "LAX và "Ebay" đã điều hành một kế hoạch phạm tội dẫn tới việc gây thất thoát 4 triệu USD và gây tổn hại cho việc kinh doanh của FlexMagic Consulting, một công ty quản lý phúc lợi sức khỏe cộng đồng bên thứ 3 tại Colorado.

Malykhin đã bị kết án 70 tháng tù, đồng thời bồi thường 4,1 triệu USD với 2 tội danh xâm nhập bất hợp pháp vào tài khoản và âm mưu sử dụng thẻ ghi nợ gian lận.

Bản thông cáo của Đại sứ quán Nga tại Mỹ khẳng định, phía Nga đang theo dõi chặt chẽ vụ bắt giữ các công dân Nga của FBI và đã đề nghị Bộ Ngoại giao Mỹ làm rõ các thông tin liên quan đến vụ việc, đồng thời yêu cầu được cung cấp thông tin về nơi ở của những người bị giam giữ.

Phía Nga cũng khẳng định đang nỗ lực thiết lập kết nối trực tiếp với những người bị giam giữ để đảm bảo các quyền lợi hợp pháp của họ.

Đại sứ quán Nga tại Mỹ tuyên bố, lấy làm tiếc về quyết định của Bộ Ngoại giao Mỹ trong việc triệu tập Tham tán công sứ của Đại sứ quán Nga Dmitry Zhirnov về những cáo buộc cho rằng Moscow sử dụng truyền thông xã hội để kích động bạo lực và gây chia rẽ tại Mỹ.

“Chúng tôi chỉ có thể lấy làm tiếc rằng Bộ Ngoại giao Mỹ một lần nữa thực hiện chính sách ngoại giao la làng” - thông báo của Đại sứ quán Nga cho biết.

Vụ bắt giữ công dân Nga khi không có sự phối hợp với cơ quan đại diện Nga tại Mỹ là vụ việc mới nhất có thể châm ngòi cho những căng thẳng ngoại giao mới giữa hai nước.

My khoi dong cuoc bat bo nguoi Nga
Công dân Nga Maria Butina bị bắt ngày 17/6.

Vụ việc diễn ra giữa lúc Mỹ cũng bắt giữ một sinh viên đang theo học ngành Quan hệ quốc tế ở Đại học America vì nghi ngờ hoạt động điệp viên ngầm ở Mỹ.

Bộ Tư pháp Mỹ ngày 17/6 đã bắt Maria Butina - người sáng lập tổ chức ủng hộ quyền sở hữu súng của Nga với cáo buộc âm mưu làm điệp viên cho chính phủ Nga khi xây dựng quan hệ với các công dân Mỹ và xâm nhập các nhóm chính trị Mỹ. Cô Maria còn bị cho là một nhân tố được giới quan chức cấp cao của Nga sai việc để dàn xếp những cuộc gặp chính trị cấp cao giữa nhà lãnh đạo Nga và ứng cử viên Mỹ Donald Trump.

Cô Maria Butina cũng đã lọt vào "mắt xanh" của công tố viên đặc biệt Robert Mueller trong cuộc điều tra Nga can thiệp bầu cử Tổng thống Mỹ 2016 và đã từng phải làm chứng suốt nhiều giờ đồng hồ trước Hội đồng tại Ủy ban Tình báo Thượng viện Mỹ.

Nga đã mạnh mẽ lên án việc Mỹ bắt giữ Maria Butina. Trước việc Maria Butina có thể đối mặt với mức án 15 năm tù giam, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết Moscow nhận thấy những cáo buộc của Mỹ đưa ra là không thuyết phục và sẽ làm mọi thứ có thể để bảo vệ lợi ích của công dân này.

The Guardian ngày 2/8 cũng cho biết, phía Mỹ đã sa thải một nhân viên người Nga bị nghi làm gián điệp cho chính quyền Kremlin ngay trong Đại sứ quán Mỹ ở Moscow.

Hiện chưa rõ chức vụ và quyền hạn của nhân viên do Mật vụ Mỹ thuê nói trên, nhưng các nguồn giấu tên tiết lộ người này có quyền truy cập vào mạng nội bộ, hệ thống thư điện tử của cơ quan và có thể tiếp cận với những thông tin nhạy cảm như lịch trình của tổng thống hoặc phó tổng thống.

Trước thông tin này, Sở Mật vụ Mỹ khẳng định đó là thông tin “thiếu trách nhiệm, không chính xác, đưa tin dựa trên các nguồn tin không rõ ràng".

Theo đại diện của Mật vụ Mỹ, để tránh rủi ro, tại các cơ quan của Mật vụ Mỹ không bao giờ có chuyện các công dân nước ngoài được cung cấp thông tin hoặc sắp xếp vào vị trí có thể thu thập các thông tin liên quan đến an ninh quốc gia.

Huy Vũ

Thứ Tư, 08/08/2018 07:52

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện