Mỹ lập liên minh Maldives, cùng Ấn đối kháng Trung Quốc

(Tin tức 24h) - Mỹ đã ký một thỏa thuận khung hợp tác quốc phòng với Maldives nhằm hỗ trợ an ninh ở Ấn Độ Dương...

Báo Nikkei của Nhật Bản cho hay, Mỹ vừa ký kết một thỏa thuận hợp tác quốc phòng với chính quyền Maldives, nơi từng bị thống trị bởi Ấn Độ.

My lap lien minh Maldives, cung An doi khang Trung Quoc
Mỹ đang thúc đẩy Ấn Độ đóng một vai trò rộng lớn hơn trong khu vực Ấn Độ Dương. Ảnh: Defence Aviation Post

Đây là một thỏa thuận cho thấy sự thay đổi chính trị lớn trong khu vực cạnh tranh giữa Ấn Độ và nỗ lực bành trướng của Trung Quốc. Việc Mỹ hợp tác với chính quyền ở quần đảo Maldives mang đến triển vọng đảm bảo an ninh khu vực Ấn Độ Dương, lên phương án phòng bị để đối phó với tham vọng hiện diện của Trung Quốc ở khu vực.

Nikkei cho biết, không giống như một sáng kiến ​​hợp tác quân sự cách đây 7 năm giữa Mỹ và Maldives, lần này thỏa thuận trên không vấp phải sự phản đối từ Ấn Độ.

Năm 2013, New Delhi đã ngăn chặn kế hoạch thỏa thuận của quân đội Mỹ với Maldives. Tuy nhiên, thỏa thuận lần này nhằm cung cấp khuôn khổ cho các hoạt động quân sự hiện tại của Mỹ- Maldives và không tạo ra “sự hiện diện quân sự mới”, như Washington trấn an Ấn Độ khi ký kết hợp tác với Maldives.

Được biết, Chính phủ của Tổng thống Maldives Ibrahim Mohamed Solih đã thể hiện một sự thay đổi so với những người tiền nhiệm.

Sau khi ký thỏa thuận, Bộ Quốc phòng Maldives đã ra tuyên bố nói rằng “thỏa thuận sẽ bổ sung giá trị to lớn cho quan hệ đối tác tuyệt vời Mỹ - Maldives dựa trên nguyên tắc và lợi ích chung về hòa bình và an ninh của khu vực Ấn Độ Dương trong bối cảnh các mối đe dọa gia tăng như cướp biển và khủng bố”.

Theo báo Nikkei, Maldives vốn là quốc gia nhỏ nhất Nam Á. Với việc đạt thỏa thuận với Mỹ, một phần trong sáng kiến của Tổng thống Donald Trump, gọi là “Chiến lược Ấn Độ - Thái Bình Dương tự do và mở rộng”. Đây cũng là nơi Ấn Độ có những mối quan tâm chiến lược lớn.

Ấn Độ cũng là một phần của nhóm “Quad”, một liên minh bao gồm Australia, Nhật Bản và Mỹ. Các nước này đã tổ chức các cuộc đối thoại an ninh và diễn tập quân sự trên khắp Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương.

Theo ông Alaina Teplitz, Đại sứ Mỹ tại Maldives và Sri Lanka, thỏa thuận này mở đường cho Maldives gia nhập các quốc gia khác với “trách nhiệm chung để duy trì các quy tắc và giá trị đảm bảo một Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và cởi mở”.

“Thỏa thuận này thúc đẩy các cuộc đối thoại cấp cao, xây dựng năng lực đối tác và tăng khả năng tương tác với các đối tác của Mỹ trong Lực lượng Phòng vệ Quốc gia Maldives” - Đại sứ Teplitz nhấn mạnh.

Thỏa thuận quốc phòng vừa được Mỹ ký kết với chính quyền Maldives là một dấu hiệu của sự thay đổi địa chính trị lớn trong khu vực chiến lược Ấn Độ Dương.

Trong khi thỏa thuận không bị Ấn Độ phản đối, giới quan sát cho rằng, sự hiện diện nhiều hơn của Mỹ ở Ấn Độ Dương có thể còn được New Delhi ủng hộ nhiệt liệt.

Các nhà phân tích Nam Á cho rằng sự thay đổi chiến thuật của Ấn Độ, điều khiến Mỹ có thể tham gia quốc phòng ở Maldives, đánh dấu bước chuyển mình sâu sắc hơn giữa Ấn Độ - Mỹ, quan hệ song phương và “nhận thức của New Delhi về vai trò của Mỹ” ở khu vực Ấn Độ Dương.

Theo giới quan sát, Ấn Độ và Mỹ được cho là sẽ hợp tác mạnh hơn về quốc phòng và an ninh sau khi Washington ký thỏa thuận quân sự với Maldives.

Aparna Pande, Giám đốc Trung tâm Sáng kiến ​​về Tương lai của Ấn Độ và Nam Á tại Viện Hudson, một tổ chức tư vấn có trụ sở tại Washington cho biết: “Mối quan hệ chiến lược sâu sắc giữa Ấn Độ và Mỹ được phản ánh ở vai trò trung tâm của Ấn Độ trong chiến lược Ấn Độ - Thái Bình Dương”.

Theo bà Pande, mối quan hệ quân sự chặt chẽ hơn và mở rộng giữa Mỹ và Ấn Độ đã xuất hiện, điều này sẽ ủng hộ lợi ích chiến lược của Ấn Độ trong chiến lược chống lại Pakistan, kẻ thù không đội trời chung của New Delhi trong khu vực.

“Giờ đây, Delhi coi sự hiện diện của Washington ở Sri Lanka, Maldives, Bangladesh hoặc Nepal là phù hợp với lợi ích chiến lược của Ấn Độ, đặc biệt là khi Washington không còn ủng hộ Pakistan”, chuyên gia Pande cho hay.

Chưa hết, Trung Quốc cũng ngày càng mở rộng sự hiện diện của họ tại Ấn Độ Dương và ở Maldives. Tổng thống tiền nhiệm Abdulla Yameen đã đưa Maldives nghiêng về phía Trung Quốc trong 5 năm cầm quyền (từ 2013- 2018). Bắc Kinh đã bơm hàng triệu USD để tài trợ cho cơ sở hạ tầng trong thời gian Yameen nắm quyền, khiến đất nước nhỏ bé này mang nợ ít nhất 1,4 tỷ USD, theo ước tính chính thức.

Sự hiện diện của Mỹ trong khu vực bay giờ quả thực có thể giúp Ấn Độ củng cố lại tầm ảnh hưởng ở khu vực này.

Hải Lâm

Thứ Hai, 28/09/2020 14:04

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện