Mỹ lấp lửng cấp MANPADS cho YPG lập Khu tự trị Kurd

(Tin tức 24h) - Thổ Nhĩ Kỳ vừa cảnh báo về sự ‘không thể cứu vãn’, sau khi Mỹ cấp MANPADS cho người Kurd và thành lập lực lượng an ninh Bắc Syria.

Giới quan chức lãnh đạo Ankara vừa phát biểu rằng, Lầu Năm Góc đã phủ nhận tin Mỹ đang hỗ trợ cái gọi là “chính quyền Liên bang phía Bắc Syria” (bao gồm các vùng lãnh thổ do người Kurd và người Ả rập kiểm soát ở phía Bắc Syria) tạo lập "lực lượng an ninh biên giới".

Trước đó, tờ Defense Post đưa tin rằng, liên minh quốc tế chống khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) do Mỹ dẫn đầu tại Syria đã bắt tay vào việc xây dựng cái gọi là "lực lượng an ninh biên giới", cùng với Lực lượng Dân chủ Syria (SDF), mà nòng cốt là Đơn vị Bảo vệ Nhân dân người Kurd Syria (YPG).

SDF - một lực lượng vũ trang bao gồm cả người Kurd và người Ả rập được hình thành vào năm 2015 dưới sự hỗ trợ tích cực của Hoa Kỳ, với tuyên bố chính thức là nhằm chống lại IS. Lực lượng này được tiếp nhận trang bị, vũ khí hiện đại từ liên minh của Hoa Kỳ.

Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu ngày 17/01 cho biết, tại cuộc gặp bên lề hội nghị thượng đỉnh về an ninh và ổn định trên bán đảo Triều Tiên ở Vancouver (Canada) vào hôm 16/01, nhà lãnh đạo Lầu Năm Góc James Mattis đã bác bỏ thông tin Mỹ đang hỗ trợ người Kurd thành lập "lực lượng an ninh biên giới" ở Syria.

"Tôi tỏ rõ với lãnh đạo Lầu Năm Góc rằng, việc thực hiện một kế hoạch như vậy ở Syria sẽ giáng đòn ‘không thể khắc phục’ vào quan hệ Thổ Nhĩ Kỳ-Mỹ" - ông Cavusoglu nói và gọi người đứng đầu Lầu Năm Góc là người "yêu mến Thổ Nhĩ Kỳ và nhận thức được vai trò của đất nước này".

"Người đứng đầu Bộ Quốc phòng Mỹ khi trao đổi với tôi đã bác bỏ thông tin Washington có kế hoạch thiết lập ở Syria một ‘lực lượng bảo vệ an ninh biên giới’. Ông Mattis cam kết là sẽ trực tiếp giám sát vấn đề này" - Anadolu trích lời Ngoại trưởng Cavusoglu.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cũng đã tuyên bố rằng, "lực lượng an ninh biên giới" 30.000 quân này thực chất là khủng bố, sự hiện diện của chúng dọc biên giới đất nước sẽ đe dọa nền an ninh quốc gia của đất nước ông, do đó, chúng sẽ bị tiêu diệt.

Theo giới truyền thông, ngoài việc hỗ trợ người Kurd thành lập ‘lực lượng bảo vệ an ninh biên giới’ trong khu vực kiểm soát ở tỉnh Aleppo, al-Hasakah, Raqqa và Deir Ezzor, Mỹ còn lén lút cung cấp các hệ thống tên lửa phòng không vác vai (MANPADS) cho người Kurd.

My lap lung cap MANPADS cho YPG lap Khu tu tri Kurd
Mỹ cấp MANPADS cho người Kurd khiến máy bay Nga, Thổ Nhĩ Kỳ, Syria bị đe dọa

Bình luận về vấn đề này, thành viên của Viện Hàn lâm Khoa học Tên lửa - Pháo binh Nga, Tiến sĩ Khoa học Quân sự Konstantin Sivkov nhận định rằng, việc Mỹ chuyển giao các hệ thống MANPADS cho người Kurd ở Syria là một đòn giáng mạnh vào cả quân đội Syria, Nga mà còn cả vào đồng minh của Mỹ là Thổ Nhĩ Kỳ.

Ông lưu ý rằng, trong bối cảnh người Kurd đang bị bao vây, Mỹ cần phải đảm bảo điều kiện phòng không trước trực thăng vũ trang hoặc máy bay tầm thấp cho các lực lượng dân quân người Kurd, trong trường hợp có mâu thuẫn với quân đội Syria hay Thổ Nhĩ Kỳ hoặc Nga.

Để thực hiện điều này, Lầu Năm Góc đã cung cấp các tổ hợp MANPADS cho YPG. Không quan trọng là loại MANPADS nào, điểm chính yếu nó là hệ thống phòng không và sự xuất hiện của chúng thể hiện rõ quyết tâm hỗ trợ người Kurd “bằng mọi giá” của Mỹ.

Theo vị chuyên gia này, Mỹ cần phải đạt được một chỗ đứng ở Syria bằng mọi giá. Vị thế chính trị và chia cắt lãnh thổ Syria là mục đích duy nhất của Mỹ, và chính quyền Washington có một ngón bài nguy hiểm là các đơn vị người Kurd, hiện đang chiếm đóng vùng lãnh thổ rất rộng của Syria.

Chuyên gia Sivkov nhận định, Hoa Kỳ ủng hộ việc thành lập vùng tự trị của người Kurd trên đất nước Syria. Mỹ sẽ từ từ và thận trọng hướng họ đến việc tạo ra một nhà nước độc lập, kết hợp cùng với người Kurd ở Iraq. Đây là kịch bản cuối cùng mà Mỹ sẽ hướng tới.

  • Nhật Nam

Thứ Năm, 18/01/2018 07:35

Sự Kiện