Mỹ liên tục chia rẽ quân đội Venezuela, Nga lạnh giọng

(Tin tức 24h) - Lực lượng vũ trang là để bảo vệ Hiến pháp và tổ quốc chứ không can dự vào chính trị trong nước, Nga yêu cầu Mỹ thôi chia rẽ quân đội Venezuela.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova mới đây đã lên tiếng yêu cầu Washington từ bỏ kế hoạch chia rẽ quân đội Venezuela. 

Mỹ lien tục chia rẽ quan dọi Venezuela, Nga lanh giong
Mỹ đã dùng nhiều cách chia rẽ quân đội Venezuela

"Chúng tôi yêu cầu họ từ bỏ các hành động nhằm chia rẽ Lực lượng Vũ trang Venezuela - tổ chức này phải bảo vệ trật tự hiến pháp và không tham gia vào chính trị trong nước- người phát ngôn Zakharova tuyên bố.

"Ngay từ đầu, những hành động này đã ảnh hưởng đến lợi ích của những người dân bình thường, tước đi quyền lợi và quyền tự do cơ bản của họ" - bà Maria Zakharova nhấn mạnh.

Nga đã nhiều lần bày tỏ quan điểm này khi nhắc tới tình hình ở Venezuela.

Tổng thống Nga Vladimir Putin cảnh báo rằng, nếu Mỹ can thiệp quân sự vào Venezuela thì đây sẽ là một thảm họa, thậm chí ngay cả các đồng minh Mỹ cũng không ủng hộ động thái này.

Dù được hơn 50 quốc gia công nhận nhưng nhà lãnh đạo đối lập Guaido chưa thể lật đổ ông Maduro, một phần vì lực lượng vũ trang vẫn ủng hộ Tổng thống hiện tại Nicolas Maduro.

Điều này đã khiến Washington dùng nhiều cách để làm suy yếu lực lượng này.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cảnh báo quân đội Venezuela rằng họ có thể "mất tất cả" khi đặt cược chính mạng sống và tương lai của mình để ủng hộ Tổng thống Nicolas Maduro. Ông chủ Nhà Trắng cũng cho biết, Washington để ngỏ mọi phương án bao gồm cả can thiệp quân sự để đối phó với cuộc khủng hoảng ở Venezuela.

Khi bày tỏ về khả năng can thiệp quân sự vào Venezuela, Tổng thống Trump cũng nhiều lần lên tiếng yêu cầu Nga rút khỏi lực lượng quân đội của họ tại đây.

Ông Putin hồi đầu tháng 5 đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Mỹ Donald Trump. Sau cuộc hội thoại, ông Trump tuyên bố rằng, Nga đã đảm bảo không can thiệp vào tình hình ở Venezuela.

Đến đầu tháng 6, ông Trump lại tuyên bố, Nga thông báo với Mỹ rằng đã rút ‘đa số’ lực lượng của họ ra khỏi Venezuela.

Theo cáo buộc của các giới chức Mỹ, Moscow gửi gần một trăm nhân viên an ninh mạng và lực lượng đặc nhiệm tới Caracas hồi tháng 3. Các nhân viên hợp đồng quân sự tư nhân đảm nhận các nhiệm vụ bí mật cho Nga đã bay tới Venezuela cuối tháng 1/2019 để tăng cường an ninh cho ông Maduro.

Tuy nhiên, tuyên bố này sau đó đã được chính ông chủ Điện Kremlin phủ nhận.

Phát biểu tại diễn đàn kinh tế Saint Petersburg, Tổng thống Putin cũng nhấn mạnh rằng các chuyên gia kỹ thuật Nga tiếp tục duy trì hiện diện tại Venezuela để bảo dưỡng thiết bị quân sự theo hợp đồng.

Ông Putin nhấn mạnh Nga không thiết lập bất kỳ căn cứ quân sự đặc biệt nào ở Venezuela, đồng thời khẳng định Caracas trả nợ cho Nga đúng thời hạn, theo Reuters.

Tổng thống Putin nói rằng, các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Venezuela làm tổn thương dân thường và cảnh báo Washington không sử dụng vũ lực.

Hải Lâm

Thứ Năm, 13/06/2019 09:20

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện