Mỹ muốn gì khi giúp Ukraine sản xuất máy bay?

(Tin tức 24h) - Theo thống báo của Ukroboronprom, Mỹ và Séc sẽ giúp Ukraine phát triển máy bay - một quyết định mang đầy toan tính của Mỹ.

Doanh nghiệp Nhà nước thuộc thành phần Tập đoàn UkrOboronProm đã thỏa thuận với các công ty Mỹ và Cộng hòa Séc về thiết kế và sản xuất máy bay.

"Tập đoàn UkrOboronProm cùng với Công ty Mỹ Aviastar Invest Corp và Công ty Séc DISTAR CZ a.s. đã đạt thỏa thuận về khởi đầu hợp tác trong việc thiết kế và sản xuất máy bay tại Ukraine", thông báo cho biết.

Tuy nhiên, nguồn tin này không cho biết Mỹ sẽ giúp Ukraine phát triển loại máy bay nào. Dù bây giờ Mỹ mới công khai cùng Ukraine phát triển máy bay nhưng ngay từ đầu năm 2015, Mỹ đã quyết định đầu tư, hợp tác và cùng phát triển với ngành công nghiệp quốc phòng Ukraine.

My muon gi khi giup Ukraine san xuat may bay?
Nguyên mẫu An-70 duy nhất của Ukraine.

Nguồn tin này cho biết, các doanh nghiệp quốc phòng hàng đầu của Mỹ tiến hành đầu tư vào tổ hợp công nghiệp quốc phòng Ukraine. Bởi trước đó, giới chức lãnh đạo ngành Công nghiệp quốc phòng Ukraine đã đạt được một thỏa thuận không chính thức về vấn đề này với Mỹ.

Tổng giám đốc Tập đoàn UkrOboronProm, ông Roman Romanov cho biết, kinh nghiệm và công nghệ Mỹ sẽ giúp Ukraine thúc đẩy quá trình cải cách tổ hợp công nghiệp quốc phòng của mình. Trong tình hình kinh tế đang bị đình trệ và bế tắc hiện nay, lĩnh vực hợp tác này không chỉ là sự hỗ trợ từ bên ngoài hết sức cần thiết đối với chính quyền Kiev, mà nó còn giúp cho Mỹ đạt được mục đích chính trị riêng của mình.

Ngoài ra, đây cũng là lợi ích rất tiềm năng đối với các tập đoàn công nghiệp quốc phòng lớn và các nhà tài phiệt núp sau lưng chính quyền Washington. Tuy nhiên, điểm quan trọng nhất của thỏa thuận đầu tư và hợp tác giữa Washington và Kiev là cú đòn quyết định mà Mỹ giáng vào nền công nghiệp quốc phòng, ngành xuất khẩu vũ khí Nga.

Vậy Mỹ có toan tính gì khi giúp Ukraine phát triển máy bay? Được biết, ngay từ năm 2014, thời điểm cuộc khủng hoảng Ukraine bùng nổ, Mỹ đã sử dụng mọi phương án có thể, tuy nhiên vẫn chưa tìm được một biện pháp trừng phạt nào mang tính tối ưu đối với Nga.

Mỹ có thể sẽ sử dụng "biện pháp mạnh" đối với những nước nhỏ đối nghịch, nhưng Washington hoàn toàn không thể tiến hành không kích, can thiệp quân sự, thiết lập vùng cấm bay… đối với Moscow.

Liên tiếp các cuộc tập trận với quy mô lớn nhỏ khác nhau được Mỹ cùng đồng minh tổ chức cũng chỉ mang lại hiệu ứng tinh thần là chính chứ không giải quyết được tận gốc vấn đề. Vì vậy, sử dụng biện pháp cô lập ngoại giao, trừng phạt kinh tế đã trở thành sự lựa chọn tối ưu của Mỹ và các đồng minh phương Tây nhằm chống lại Nga.

Do đó, động thái các doanh nghiệp quốc phòng hàng đầu của Mỹ đầu tư vào Ukraine cũng được xem là hành động mở rộng và kéo dài các biện pháp trừng phạt của Washington và phương Tây đối với Moscow.

Ukraine đã lâm vào tình thế đối lập với Moscow. Vì vậy, bất luận trong thời điểm hiện tại hay tương lai, Kiev sẽ vẫn là quân bài quan trọng để Washington và đồng minh kiềm chế Moscow. Mỹ giúp đỡ Ukraine chính là duy trì một cuộc đối đầu lâu dài với Nga.

Hòa Bình

Thứ Tư, 08/08/2018 13:43

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện