Mỹ muốn thế chân Thổ, thôn tính tây bắc Syria?

(Tin tức 24h) - Để tránh xảy ra căng thẳng với Moscow, Ankara có thể cho Mỹ thế chân ở tây bắc Syria.

Quân bài vũ khí hóa học

Sau khi cáo buộc Damascus thực hiện một cuộc tấn công hóa học hồi đầu tuần, mới đây Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết họ đã tìm thấy bằng chứng về vụ tấn công này.

"Chúng tôi có nhiều nguồn tin, bao gồm các cuộc phỏng vấn với những người có mặt trong vụ tấn công hóa học. Những nhân chứng cho biết, một số tay súng phe đối lập đã được đưa tới bệnh viện địa phương với các triệu chứng giống như bị phơi nhiễm hóa chất", phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Morgan Ortagus nói với các phóng viên hôm 23/5.

Phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết thêm, các cuộc điều tra vẫn đang diễn ra. Hiện cơ quan này vẫn chưa thể đưa ra kết luận cho tới khi cuộc điều tra kết thúc.

Cùng ngày, Đài quan sát nhân quyền Syria (SOHR) tiết lộ, 4 kẻ khủng bố thuộc Đảng Hồi giáo Turkistan (TIP) đứng đằng sau các tuyên bố về vụ tấn công hóa học ở miền bắc Lattakia.

My muon the chan Tho, thon tinh tay bac Syria?
Các tay súng TIP ở miền bắc Latakia

SOHR đã có được một số nguồn tin đáng tin cậy cho biết, chính những kẻ thuộc TIP đã tung tin về vụ tấn công bằng khí clo ở phía bắc Lattakia.

Thực tế, những kẻ khủng bố bị ngạt thở khi SAA tấn công vào hầm trú ẩn. Ba trong số chúng ngay lập tức hồi phục trong một bệnh viện gần đó. Kẻ thứ tư vẫn chưa hồi phục do tiền sử bị hen suyễn.

SOHR cho biết, các phóng viên của HTS đã quay lại cảnh bốn kẻ khủng bố TIP bị thương trong bệnh viện và gửi video cho chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ và các tổ chức dân sự ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Washington đã thông qua các báo cáo của TIP và HTS để cáo buộc SAA sử dụng vũ khí hóa học, đồng thời đưa ra lời đe dọa đối với Damascus vào ngày 21/5.

Đúng như theo kịch bản đã được chuẩn bị từ trước, Anh, Pháp đồng loạt lên án "hành động của chính phủ Syria", đồng thời đe dọa sẽ đáp trả tương xứng nếu như vụ tấn công hóa học là sự thật.

Kế hoạch mới

Giới quan sát cho rằng, phương tây đang dựa vào tuyên bố của một tổ chức khủng bố để gây sức ép lên chính quyền Damascus. Thậm chí, Mỹ và đồng minh còn có thể sử dụng nó để tiến hành can thiệp quân sự vào Syria, giống như cái cách mà họ đã từng làm cách đây hơn 1 năm.

Mỹ đã hậu thuẫn cho lực lượng dân chủ Syria (SDF) kiểm soát bờ đông Euphrates và tuyên bố chiến thắng. Miếng bánh béo bở nhiều dầu mỏ đã được thâu tóm, Mỹ hoàn toàn có thể hướng tới miếng bánh thứ hai, đó chính là vùng tây bắc Syria.

Để can thiệp vào tây bắc Syria, phương tây cần một lý do hợp lý, và đó là thời điểm xuất hiện những cáo buộc về việc chính phủ Syria sử dụng vũ khí hóa học.

Thổ Nhĩ Kỳ (hậu thuẫn cho phiến quân ở tây bắc Syria) đang rơi vào tình huống khó xử do sự xuất hiện của Nga. Để tránh xảy ra căng thẳng với Moscow, Ankara có thể cho Mỹ thế chân ở tây bắc Syria.

My muon the chan Tho, thon tinh tay bac Syria?
Lực lượng Mỹ trên chiến trường Syria

Nếu trường hợp này xảy ra, kế hoạch can thiệp vào tây bắc Syria của Mỹ sẽ khiến chính phủ Syria gặp rất nhiều khó khăn. Sự hiện diện của Mỹ trên chiến trường này sẽ khiến tình hình trở nên vô cùng phức tạp. Việc thống nhất đất nước sẽ khó trở thành hiện thực trong tương lai gần.

Mới đây, Mỹ đã triển khai một dự án nhằm tạo ra một nhóm vũ trang mới ở Syria, sau đó sẽ trở thành thành viên của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo và các chiến binh của phe đối lập.

Nhóm vũ trang có tên gọi là Tajammuat Al-Sairin Fi Ard Deir Ezzor, có trụ sở tại khu vực Al-Tanf. Thông tin này được hãng Thông tấn liên bang cho biết.

Có lẽ, động thái này chính là bước đầu trong kế hoạch thôn tính vùng tây bắc Syria của Mỹ và đồng minh tại đất nước Trung Đông này.

Dương Hùng

Thứ Sáu, 24/05/2019 11:11

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện