Mỹ nên rút quân khỏi Iraq và Syria trước khi quá muộn

(Tin tức 24h) - "Chính quyền Washington nên quyết định rút quân khỏi Iraq và Syria, trước khi có thêm một binh sĩ Mỹ nào tử thương"

Ngày 29/1, tờ National Interest (Mỹ) dẫn lời nhà phân tích quân sự Mỹ Daniel Davis cảnh báo, hành động tấn công quân đội Mỹ tại Iraq và Syria có thể diễn ra thường xuyên, tinh vi và gây thương vong nhiều hơn.

Theo ông Davis, ở Trung Đông sau vụ ám sát tướng Iran Qasem Soleimani - Chỉ huy lực lượng Quds, hoạt động của các nhóm vũ trang chống Mỹ đang gia tăng, đe dọa tấn công trả đũa quân đội Mỹ.

Nhà phân tích quân sự Mỹ cho rằng, rất may cho quân đội Mỹ, dường như chính quyền Tehran vẫn muốn "giữ thể diện cho Mỹ" nên chỉ đánh vào những khu nhà trống trong căn cứ quân sự Mỹ tại Iraq.

"Nhờ không có binh sĩ Mỹ nào thương vong trong các vụ tấn công tên lửa nên đã tránh được tình thế nguy hiểm. Tuy nhiên nếu tình trạng này còn tái diễn thì sự việc có thể dẫn đến chiến tranh quy mô lớn.

Nghĩa vụ của nhà nước - đó là bảo vệ tính mạng cho người Mỹ và tránh được những cuộc xung đột không cần thiết, vì vậy chính quyền Washington nên quyết định rút quân khỏi Iraq và Syria, trước khi có thêm một binh sĩ Mỹ nào tử thương", ông Davis cảnh báo.

My nen rut quan khoi Iraq va Syria truoc khi qua muon
Lực lượng quân đội Mỹ ở Syria.

Lời cảnh báo của ông Davis là hoàn toàn có cơ sở, bởi lẽ sau khi giết chết tướng Soleimani, không những Washington không xuống thang căng thẳng mà còn đưa ra những tuyên bố gây sốc.

Mới đây, trong cuộc trả lời phỏng vấn với giới truyền thông Đặc phái viên Mỹ về Iran Brian Hook tuyên bố, Tư lệnh mới của đơn vị lực lượng đặc biệt Quds thuộc Quân đoàn Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) Esmail Qaani sẽ chịu chung số phận với người tiền nhiệm nếu ông ra tay giết hại người Mỹ.

"Nếu ông Qaani tiếp tục giết người Mỹ, ông ta sẽ phải đối mặt với số phận tương tự. Vài năm trước, Tổng thống Donald Trump đã cảnh báo rằng, bất kỳ cuộc tấn công nào nhằm vào người Mỹ hay lợi ích của Mỹ sẽ bị đáp trả quyết liệt. Ông Trump đã chứng minh điều đó vào ngày xảy ra vụ ám sát Qasem Soleimani", ông Hook nhấn mạnh.

Tuyên bố của Đặc phái viên Mỹ về Iran như "thêm dầu vào lửa", đặc biệt là trong bối cảnh người dân Iran vẫn chưa nguôi ngoai sau sự ra đi đột ngột của tướng Soleimani.

Đối với người dân Iran, ông Soleimani là anh hùng và người kế nhiệm Esmail Qaani sẽ kế thừa ý chí của ông. Lời đe dọa của Mỹ đưa ra vào thời điểm này sẽ khiến người dân Iran cảm thấy phẫn nộ.

Những cuộc trả đũa nhằm vào lực lượng Mỹ ở Iraq vẫn âm thầm diễn ra. Mặc dù Iran chỉ xác nhận một đợt tấn công tên lửa duy nhất vào căn cứ Asad hôm 8/1, song trên thực tế đã có rất nhiều cuộc tấn công tên lửa khác nhằm vào căn cứ Mỹ hay Đại sứ quán nước này ở Iraq.

Tuyên bố của ông Hook có thể đẩy lính Mỹ ở Iraq vào tình thế nguy hiểm. Bởi lẽ, Iran sẽ không dễ dàng chấp nhận lời đe dọa thẳng thừng của Mỹ nhằm vào chỉ huy lực lượng Quds.

Mặc dù vụ tấn công bằng tên lửa đạn đạo của Iran nhằm vào căn cứ al-Asad hôm 8/1 không khiến binh sĩ Mỹ nào thiệt mạng, nhưng trên thực tế đã ghi nhận 50 binh sĩ Mỹ được chẩn đoán là bị tổn thương não.

Trong một thông cáo về thương vong trong vụ tấn công vào căn cứ không quân Ain al-Asad ở phía Tây Iraq, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Mỹ nêu rõ:

"Đến nay, 50 binh sĩ đã được chẩn đoán là bị tổn thương não. Những triệu chứng mà các binh sĩ này gặp phải bao gồm đau đầu, chóng mặt, nhạy cảm với ánh sáng và buồn nôn.

31 người trong số này đã được điều trị tại Iraq và quay trở lại nhận nhiệm vụ, trong khi 19 người khác được chuyển tới Đức và Kuwait để đánh giá thêm và điều trị".

Như vậy, số binh sĩ Mỹ bị tổn thương não đã tăng thêm 16 binh sĩ so với số liệu được công bố trước đó. Điều này cho thấy, Bộ Quốc phòng Mỹ vẫn che giấu thiệt hại thực sự sau vụ tấn công của Iran vào căn cứ Asad.

Trường An

Thứ Năm, 30/01/2020 08:20

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện