Mỹ nói Nga nguy hiểm, người Pháp: Nga ổn định thế giới

(Tin tức 24h) - Bình về việc Lầu Năm Góc nói về mối đe dọa đối với NATO từ phía Nga, người Pháp lại cho rằng, Nga không phải là mối nguy hiểm cho thế giới.

Nga gây ra mối đe dọa cho tất cả các thành viên của Liên minh Bắc Đại Tây Dương, phát ngôn viên Lầu Năm Góc đã tuyên bố như vậy hôm 18/02. Bản ghi âm cuộc họp thông tin báo chí được đăng trên trang web của Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ.

“Nga là mối đe dọa rõ rệt đối với tất cả các đồng minh trong NATO, bao gồm cả Hoa Kỳ. Nga phá hoại tính minh bạch và khả năng dự đoán. Họ sử dụng sức mạnh quân sự để đạt được mục đích của mình. Họ ủng hộ các nhóm ủy nhiệm (proxy group), gieo rắc hỗn loạn và nghi ngờ, phá hoại trật tự quốc tế” - Lầu Năm Góc nhận định.

Theo phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ, chính quyền Mỹ sẽ kiên quyết bảo vệ và thúc đẩy lợi ích của chính nước Mỹ, đồng thời bắt Nga phải "chịu trách nhiệm về những hành động thiếu suy nghĩ và hiếu chiến của mình".

“Tôi nghĩ chúng ta đang thấy Nga đang ra sức phá hoại an ninh và ổn định trên toàn thế giới bằng cách thức độc đoán của mình. Chúng ta cũng thấy điều đó trong quan hệ hợp tác của họ với Trung Quốc, mối quan hệ đối tác có toan tính, như tướng Tod Wolters (Tư lệnh tối cao lực lượng NATO ở châu Âu) nhận định" - phát ngôn viên Lầu Năm Góc nói.

Báo cáo cũng cho biết rằng, phía Mỹ dự kiến đưa vấn đề mối đe dọa từ phía Nga ra bàn tại hội nghị trực tuyến Bộ trưởng quốc phòng NATO diễn ra trong hai ngày 17 và 18 tháng 2.

Trước đó, thư ký báo chí của Tổng thống Nga Vladimir Putin là ông Dmitry Peskov cho biết, ngay từ đầu những năm 40 của thế kỷ trước, các đối tác phương Tây đã luôn giữ lập trường rắn đối với Liên Xô/Nga, bao gồm việc theo đuổi chính sách kiềm chế, hay thậm chí là "đối đầu trực tiếp".

My noi Nga nguy hiem, nguoi Phap: Nga on dinh the gioi
Nga luôn nhận được sự chỉ trích của giới chính khách và truyền thông phương Tây

Bình luận về những nhận định của giới chức lãnh đạo Mỹ-NATO về sự nguy hiểm của Moscow, độc giả truyền thông Pháp đã lên tiếng "bênh vực" Nga trước phương Tây.

Nhiều độc giả của tạp chí Capital (Pháp) khẳng định rằng, Nga không gây ra mối đe dọa cho sự ổn định toàn cầu, số liệu khảo sát được đăng trên trang web của ấn phẩm này cho thấy rõ điều đó.

Ấn phẩm Capital đặt ra cho người dùng một câu hỏi: "Bạn có nghĩ rằng Nga đe dọa việc duy trì sự ổn định trên thế giới không"? Các ý kiến thu được dĩ nhiên là khác nhau, nhưng đa số độc giả trả lời "không", đồng thời họ cũng giải thích về lập trường của mình.

"Để đánh giá mối nguy hiểm do bất kỳ quốc gia nào gây ra, cần phải hiểu các mục tiêu địa chính trị của nước đó. Cần phải thừa nhận rằng về góc độ này, Nga không đe dọa bất kỳ ai. Thay vào đó, chính Nga đã bị rơi vào ‘tầm ngắm’ của các cấu trúc như NATO" – người bình luận trả lời.

"Trong nhiều năm, phương Tây cố gắng tìm cách hạ nhục Nga. Tuy nhiên, cái giá phải trả có thể là rất cao, hãy nhớ lại những ví dụ trong lịch sử. Phương Tây cáo buộc Moscow ‘xâm lược Crimea’, mặc dù người dân trên bán đảo này đã chọn con đường thống nhất với Nga, trong khi chính phương Tây công nhận và thậm chí khuyến khích Kosovo ly khai khỏi Serbia" – một độc giả khác viết.

Trái ngược với nhận định của giới chức lãnh đạo phương Tây, một độc giả của Capital nhấn mạnh rằng: "Nga là một đối tác có trách nhiệm và là một sự thay thế cho chủ nghĩa đế quốc của Mỹ".

Theo bình luận này giải thích, khác hẳn với Mỹ, Nga thúc đẩy việc ổn định tình hình trên thế giới. Đáng tiếc là Pháp đang ngày càng rời xa Moscow, bất chấp truyền thống lịch sử giữa hai nước là hợp tác với nhau" - người dùng kết luận.

Toàn Thắng

Thứ Sáu, 19/02/2021 19:01

Sự Kiện