Mỹ rút khỏi Syria sang Iraq, IS cũng tràn sang Iraq

(Tin tức 24h) - Khi khủng bố IS đang tìm đường trốn thoát khỏi Syria qua biên giới Iraq thì quân đội Mỹ cũng đạt được thỏa thuận đồn trú ở quốc gia láng giềng.

Chánh văn phòng kiêm Cố vấn cấp cao cho Thủ tướng Iraq, ông Abdulkarim Hashim Mostafa hôm 19/2 xác nhận Mỹ sẽ sớm rút quân khỏi Syria và điểm đến của họ sẽ là Iraq.

My rut khoi Syria sang Iraq, IS cung tran sang Iraq
Mỹ sẽ đến Iraq để đón đầu khủng bố IS?

“Họ sẽ rút quân qua lãnh thổ Iraq. Tất nhiên, đã có một thỏa thuận giữa Iraq và Mỹ, một người bạn và một đồng minh, rằng họ sẽ sớm rời khỏi Syria và đi qua lãnh thổ Iraq với sự cho phép của chính quyền tại đây” - Sputnik dẫn lời ông Mostafa xác nhận.

Ông Mostafa cũng nhấn mạnh, Washington đảm bảo với Bangdad rằng quân đội Mỹ sẽ hoàn tất rút khỏi Syria ngay khi họ hoàn thành chiến dịch quân sự phía Đông sông Euphrates và không kéo dài sau ngày 1/4.

“Không muộn hơn ngày đầu tiên của tháng 4, mọi thứ sẽ hoàn tất trước thời điểm này, đó là những gì Mỹ nói với chúng tôi. Ngay sau khi chiến dịch của họ tại miền Đông Euphrates và Banguze hoàn thành, họ sẽ rút quân” - ông Mostafa cho biết thêm.

Trước đó, quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan ngày 12/2 đã tới thủ đô Baghdad trong một chuyến thăm không báo trước.

Phát biểu với nhóm phóng viên đi cùng đoàn, ông Shanahan nêu rõ ông tới Iraq theo lời mời của chính phủ nước này và mối quan tâm của Washington là xây dựng năng lực an ninh cho Iraq. Bên cạnh đó, người đứng đầu Bộ Quốc phòng Mỹ cũng đã thảo luận với các tư lệnh Mỹ về việc rút binh sĩ nước này khỏi Syria.

Tổng thống Mỹ Donald Trump trước đó đã đề cập đến khả năng sẽ rút số quân ở Syria sang căn cứ Al-Asad của họ tại Tây Iraq. Tại thời điểm đó, Bangdad đã kiên quyết phản ứng.

Thủ tướng Iraq Adel Abdul-Mahdi tại cuộc họp báo hàng tuần hôm 5/2 nhắc nhở ông Trump không có căn cứ nào ở Mỹ và nói rằng ông không chấp nhận ý tưởng đất nước mình trở thành hậu phương cho cuộc chiến với một quốc gia láng giềng.

Tổng thống Iraq Barham Saleh thì nói rằng, ông Trump đã không xin phép sử dụng lãnh thổ Iraq để giám sát Iran, thêm vào đó hiến pháp của Iraq ngăn cấm việc sử dụng đất nước này làm căn cứ để đe dọa lợi ích hoặc an ninh của các nước láng giềng.

My rut khoi Syria sang Iraq, IS cung tran sang Iraq
Tổng thống Mỹ Donald Trump trong lần đến thăm căn cứ Al-Asad tại Iraq.

Quân đội Mỹ rút khỏi Iraq năm 2011 nhưng đã trở lại vào năm 2014 theo lời đề nghị của chính phủ Iraq để giúp chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS, sau khi IS đã chiếm được các khu vực rộng lớn ở phía Bắc và phía Tây của Iraq, bao gồm thành phố Mosul.

Giờ đây, sau khi đánh bại IS trong các căn cứ cuối cùng ở đô thị, các chính trị gia và lãnh đạo dân quân Iraq đã lên tiếng ngày càng mạnh mẽ chống lại sự hiện diện liên tục của quân đội Mỹ trên đất nước Iraq. Một số nhà lập pháp Iraq đang làm một một dự luật kêu gọi rút hơn 5.000 lính Mỹ khỏi đất nước.

Trong khi đó, Iraq có thể sắp trở thành một chiến trường với sự xuất hiện trở lại của những tàn dư khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Theo thông tin được Lực lượng Dân chủ Syria SDF công bố, số đông khủng bố đang bị bao vây tại miền đông Thung lũng Euphrates. Phần còn lại của lực lượng IS rất dễ kích động và có thể gây nguy hiểm để thoát khỏi sự bao vây của SDF và lẩn trốn sang tỉnh Al-Anbar, Iraq.

Theo thông báo quân sự mới đây, hàng chục tay súng Nhà nước Hồi giáo IS đã vượt biên và tiếp cận địa phận Iraq. Lực lượng Hashd Al-Sha'abi, thuộc Quân đội Iraq, được tăng cường sự hiện diện tại khu vực biên giới.

Nếu IS tiếp tục ngoan cố chống lại được quân đội Iraq, sự trỗi dậy của phong trào Hồi giáo cực đoan sẽ khiến Mỹ có thêm việc để làm ở quốc gia trung tâm của Trung Đông này.

Hải Lâm

Thứ Tư, 20/02/2019 16:08

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện