Mỹ thanh minh làm đúng luật nhưng vẫn chết dân thường

(Tin tức 24h) - Liên quân do Mỹ dẫn đầu đã tuân thủ luật lệ trước khi tấn công vào Thành phố Raqqa nhưng vẫn khiến dân thường thiệt mạng.

Liên quân chống IS do Mỹ đứng đầu mới đây đã thừa nhận là đã làm chết dân thường khi tấn công vào Raqqa (Syria) làm 77 người thiệt mạng.

Theo CNN, liên quân này tuyên bố trong quá trình điều tra, các cuộc không kích do họ thực hiện đều "tuân thủ luật lệ giao chiến".

My thanh minh lam dung luat nhung van chet dan thuong
Những vụ tấn công của liên quân do Mỹ dẫn đầu ở Raqqa đều có dân thường thiệt mạng. Ảnh: EPA

“Quá trình điều tra cho thấy mặc dù mọi biện pháp phòng ngừa đã được thực hiện và các cuộc không kích đều tuân thủ luật lệ, song đáng tiếc là con số thương vong của người dân vẫn xuất hiện” - tuyên bố nêu rõ.

Tuyên bố này cũng nêu rõ việc liên quân đã "minh bạch trong quá trình đánh giá mức độ thương vong của người dân" và đã "thận trọng trong việc chọn và tập kích mục tiêu để giảm thiểu ảnh hưởng".

“Trong suốt các chiến dịch quân sự trên không và dưới đất, chúng tôi đã thận trọng trong việc chọn và tập kích mục tiêu để giảm thiểu ảnh hưởng của cuộc tấn công đối với người dân.

Quá trình đánh giá về mức độ thương vong của người dân là rất minh bạch và chúng tôi nhận trách nhiệm về các cuộc không kích và thống kê thiệt hại về người được công bố” - tuyên bố ghi rõ thêm.

Tuy nhiên, trước khi thừa nhận những thiệt hại này, Washington đã phủ nhận các báo cáo về con số thiệt mạng của dân thường Raqqa do Tổ chức Ân xá Quốc tế tiến hành điều tra.

Tổ chức này cho rằng liên quân do Mỹ dẫn đầu đã làm chết và làm bị thương hàng ngàn dân thường trong các cuộc tấn công "quá mức và bừa bãi" nhằm đánh bật các phần tử IS khỏi Raqqa.

Khi đó, phía Mỹ đã tuyên bố mạnh mẽ cho rằng Tổ chức Ân xá Quốc tế dù cáo buộc liên quân chống khủng bố nhưng chưa lần nào liên lạc với bên bị cáo buộc là Lầu Năm Góc để công bố những phát hiện và cáo buộc đó.

Mỹ cũng cho rằng Tổ chức này đã sai lầm khi cho rằng Mỹ vi phạm luật pháp quốc tế.

Đại tá Thomas Veale, một phát ngôn viên của liên quân Mỹ cho hay: "Những gì họ làm đó là kết tội chúng tôi mà không có bằng chứng rõ ràng. Đây là một động thái không đúng mực của một tổ chức không kiểm tra được những thống kê của họ mà vội vàng đưa ra các công bố công khai. 

Họ chưa bao giờ hỏi chúng tôi, tiến hành phỏng vấn hay kiểm tra những báo cáo mà chúng tôi đưa ra”.

Báo cáo của Tổ chức Ân xá Quốc tế công bố vào tháng 6 cho thấy, đã có 77 dân thường thiệt mạng trong 5 cuộc không kích riêng biệt diễn ra từ tháng 6 đến tháng 10/2017 của liên quân chống khủng bố do Mỹ dẫn đầu.

Trong đó, 24 trẻ em và 25 phụ nữ đã chết trong các cuộc không kích do liên quân Mỹ đứng đầu thực hiện.

Con số này được rút ra sau khi các nhóm điều tra của tổ chức này đã có mặt tại Raqqa và phỏng vấn 112 người dân tại 42 địa điểm xảy ra không kích.

Việc Mỹ chối bay những lời cáo buộc, khẳng định đã bị đổ lỗi mà không được thông báo trước rồi sau đó buộc phải thừa nhận lỗi của mình như một vở kịch mà Lầu Năm Góc cố tình che giấu không thành.

Không chỉ có Tổ chức Ân xá Quốc tế, Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) cũng nhiều lần cáo buộc Washington tấn công vào dân thường ở những khu vực khác nhau.

Tuyên bố của SOHR phát đi hôm 13/7 cho biết, liên quân do Mỹ đứng đầu chống IS đã phát động một cuộc không kích tại tỉnh Deir Ezzor phía đông Syria, đã làm 54 người, bao gồm các chiến binh IS và 28 thường dân thiệt mạng.

Hãng thông tấn nhà nước Syria (SANA) cho biết, cuộc không kích của liên quân vào cuối ngày 12/7 làm hơn 30 thường dân thiệt mạng và buộc tội liên minh do Mỹ lãnh đạo gây ra những cái chết này.

Trước các cáo buộc, người phát ngôn của Liên quân chống khủng bố do Mỹ dẫn đầu, Đại tá Sean Ryan xác nhận trong ngày 12/7, liên quân này hoặc “các lực lượng đối tác” có thể đã tấn công một khu vực ở Syria.

Khi đó, liên quân vẫn đang đánh giá số liệu về thương vong đối với dân thường và Đại tá Ryan không cung cấp thông tin gì thêm.

SANA cho biết, cách vài ngày sau đó, hàng chục gia đình từ thị trấn al-Sousa hôm 22/7 đã tiếp tục cố gắng chạy trốn khỏi các vụ đánh bom do các chiến đấu cơ của liên quân do Mỹ đứng đầu triển khai nhưng có nhiều thương vong bởi cuộc tấn công diễn ra trong nhiều ngày.

Theo thống kê của liên minh do Mỹ dẫn đầu, khoảng 900 thường dân đã tử vong bởi các cuộc không kích kể từ khi bắt đầu hoạt động vào năm 2014. Tuy nhiên, chính phủ Syria và các tổ chức nhân quyền cho rằng con số thương vong thực tế có thể lớn gấp nhiều lần.

Bộ Ngoại giao Syria còn từng gửi một lá thư tới Văn phòng Tổng thư ký Liên Hợp Quốc (LHQ) và chủ tịch Hội đồng Bảo an LHQ, trong đó nó lên án hành động của liên minh do Mỹ dẫn đầu, nhấn mạnh rằng các cuộc không kích chỉ giết chết dân thường Syria và phá hủy các cây cầu cùng các tòa nhà cơ sở hạ tầng quan trọng khác mà không diệt được khủng bố.

Tổng thống Mỹ Donald Trump từng bày tỏ về kế hoạch rút quân đội khỏi Syria nhưng cho đến nay, việc này phụ thuộc vào các thỏa thuận mà Nga, Syria đạt được với các đối tác khác như Iran và Israel.

Đông Phong

Thứ Ba, 07/08/2018 21:29

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện