Mỹ thiệt hại, ông Trump đổ lỗi vì EU áp thuế cao

(Tin tức 24h) - Quan niệm "nước Mỹ trên hết", ông Trump đổ hết mọi thiệt hại của kinh tế Mỹ cho đồng minh EU.

Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây đã lên tiếng chỉ trích Liên minh châu Âu (EU) vì đã áp đặt tăng thuế quan nhập khẩu lên hãng mô-tô của Mỹ Harley-Davidson sau khi lợi nhuận của hãng này giảm tới 27% trong quý đầu tiên của năm.

My thiet hai, ong Trump do loi vi EU ap thue cao
Nhà sản xuất Harley-Davidson mất lợi nhuận vì đòn thuế quan qua lại của Mỹ và EU, ông Trump đổ vấy cho châu Âu. Ảnh minh họa: Reuters

Ông Trump gọi việc EU áp đặt thuế quan lên tới 31% đối với sản phẩm của Harley-Davidson nhập vào châu Âu là mức thuế "không công bằng".

EU có thể còn áp thuế quan lên tới 66% vào tháng 6/2021 đối với sản phẩm của Harley-Davidson muốn "chen chân" vào thị trường EU.

"Harley-Davidson đã phải vật lộn với Thuế quan với EU, hiện đang trả 31%. Họ đã phải chuyển sản xuất ra nước ngoài để thử sản xuất và bù đắp cho lợi nhuận bị ảnh hưởng bởi thuế quan mà họ đã bị áp đặt. Mức thuế sẽ còn có thể lên tới 66% vào tháng 6/2021. Thật không công bằng. Nước Mỹ sẽ đáp trả tương ứng!" - Tổng thống Mỹ viết trên Twitter.

Tổng thống Trump dường như chỉ nhắc tới Harley-Davidson như một ví dụ để ông biện luận cho các chính sách mạnh mẽ sẽ giành cho châu Âu thời gian tới.

Tuy nhiên,tuyên bố này của Tổng thống Mỹ cũng nhận được sự chú ý của giới truyền thông Nga.

RT cho biết, ông Trump trước đây đã từng chỉ trích Harley-Davidson là "không yêu nước" sau khi hãng này tỏ ý sẽ chuyển nhà sản xuất ra nước ngoài do chi phí sản xuất ở Mỹ quá cao.

Ông Trump cáo buộc Harley-Davidson đầu hàng trong cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và EU. Trong cuộc nói chuyện với các nhà làm luật Đảng Cộng hòa tại Nhà Trắng, ông Trump còn gọi Harley-Davidson là “kẻ phản bội” vì trước đây ông đã từng đối xử rất tốt với công ty này.

Tổng thống Trump cáo buộc Harley-Davidson đã lấy cuộc chiến thương mại làm cái cớ để đẩy công ăn việc làm ra nước ngoài.

Ông đã cảnh báo hãng này trong một bài đăng trên Twitter: “Nếu họ chuyển đi, hãy coi chừng vì đó sẽ là khởi đầu của sự kết thúc... Tinh hoa sẽ biến mất và họ sẽ bị đánh thuế như chưa từng bị trước đây”.

Nguyên nhân chính khiến Harley-Davidson đi đến ý định chọn nơi sản xuất ở nước ngoài là do chính sách nước lớn mà ông Trump muốn áp đặt lên đồng minh.

Khoản thuế nhập khẩu thép và nhôm đã tăng khiến chi phí sản xuất cao lên trong khi sản phẩm của Harley-Davidson vào thị trường châu Âu bị áp thuế nặng khiến hàng này "mắc kẹt". Đáng chú ý rằng đây là một phần chính sách gây sức ép của ông Trump lên châu Âu.

Hồi tháng 6/2018, Nhà Trắng đã gia hạn mức thuế 25% đối với thép và 10% đối với nhôm nhập khẩu từ EU, Canada, Mexico, hủy bỏ lệnh miễn trừ trừng phạt đối với các thị trường này.

Đáp lại quyết định này, EU đã đánh thuế tăng lên các sản phẩm nhập khẩu từ Mỹ bao gồm: xe mô-tô Harley-Davidson, quả mạn việt quất, quần bò Levi's...

Thời điểm đó, Harley-Davidson đã tuyên bố họ sẽ mua nhiên liệu ở nước thứ ba và sẽ di dời việc sản xuất xe máy dành cho châu Âu ra nước ngoài để thoát thuế nhập khẩu của EU.

Ước tính, lệnh trừng phạt mà Mỹ áp đặt lên EU và bị đáp trả sẽ khiến hãng mô- tô Mỹ chịu chi phí bổ sung lên tới 2.200 USD so với chiếc xe mô-tô trước đây.

Trong báo cáo kinh tế của Harley-Davidson, doanh thu từ xe máy và các sản phẩm liên quan đã giảm 12,3% xuống còn 1,19 tỷ USD từ tháng 1 đến tháng 3/2019.

Thu nhập ròng hàng năm giảm xuống 127,9 triệu USD, tương đương 80 cent mỗi cổ phiếu. Thu nhập ước tính giảm đi so với năm trước đó, từ mức 174,76 triệu USD, tương đương 1,03 USD mỗi cổ phiếu.

Có thể lý giải một phần các biện pháp trừng phạt và đáp trả trừng phạt chỉ khiến cho những nhà sản xuất Mỹ lâm vào tình cảnh khó khăn.

Trong bối cảnh đó, Tổng thống Mỹ vẫn "vô tư" hô vang khẩu hiệu "Nước Mỹ trên hết" khi đổ mọi lỗi lầm cho EU liên quan đến thuế quan của Harley-Davidson mà quên rằng chính ông cũng là một trong số nguyên nhân chính.

Hải Lâm

Thứ Tư, 24/04/2019 07:26

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện