Mỹ thiết kế kịch bản ma quái cuối cùng ở Kosovo

(Tin tức 24h) - Nga đổ lỗi cho Mỹ hậu thuẫn Kosovo ra "tối hậu thư" độc lập.

Ngày 22/3, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tuyên bố rằng Mỹ chắc chắn đã khuyến khích Kosovo công nhận sự độc lập của mình mà không cho phép người Serbia được phép can thiệp.

My thiet ke kich ban ma quai cuoi cung o Kosovo
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov

Trả lời phỏng vấn kênh NTV, Ngoại trưởng Nga nói rằng nền tảng đàm phán của Kosovo được tuyên bố hồi đầu tháng 3 không khác nào một "tối hậu thư".

Ông Lavrov tin tưởng rằng Mỹ đã can thiệp để Kosovo đưa ra bước đi liều lĩnh này. Các nước châu Âu khó có thể có bất kỳ ảnh hưởng nào đến Kosovo.

Động thái của Pristina ngang nhiên bỏ qua các nỗ lực của EU trong việc hàn gắn mối quan hệ giữa người Serb và người Albani ở Kosovo.

"Pristina đã công bố nền tảng đàm phán của mình, không khác gì một tối hậu thư khi nói rằng sự độc lập của Kosovo phải được công nhận mà không có bất kỳ điều kiện cản trở nào, và người Serbia không thể có quyền ảnh hưởng đến quyết định này.

Tôi tin rằng Washington đã khuyến khích Pristina thực hiện bước đi liều lĩnh này" - ông Lavrov cho biết.

Ông Lavrov nhắc lại rằng, vào năm 2008, phương Tây đã đơn phương công nhận Kosovo độc lập dù không có lý do nào để đình chỉ cuộc đàm phán hòa bình giữa Belgrade và Pristina dưới sự bảo trợ của Liên Hợp Quốc.

"Không ai tấn công bất cứ ai. Tuy nhiên, các tuyên bố của phương Tây cho rằng họ buộc phải đơn phương công nhận Kosovo là một quốc gia độc lập vì người Serb đang đe dọa người Albani ở Kosovo.

Điều này hoàn toàn không có cơ sở. Sự gây hấn đã làm méo mó các nghị quyết của Liên Hợp Quốc. Có quá nhiều vấn đề ở đây” - ông Lavrov nhận xét.

Trước đó, ngày 7/3, Quốc hội Kosovo đã thông qua dự luật đặt nền tảng cho tiến trình đàm phán với Serbia để giải quyết cuộc xung đột ở Kosovo.

Dự luật quy định rằng chính quyền Kosovo có quyền từ chối mọi trao đổi lãnh thổ với Serbia và buộc Belgrade phải công nhận vô điều kiện nền độc lập Kosovo.

Hai mươi năm sau sự kiện NATO không kích Nam Tư, "Cộng hòa Liên bang Nam Tư" (FRY) đã tan rã thành nhiều mảnh, mở đường cho sự ra đời của các quốc gia Serbia, Montenegro (được công nhận) và nước cộng hòa tự xưng Kosovo.

Đến ngày 14/12/2018, Kosovo đã thiết lập những thiết chế cuối cùng của một nhà nước.

Hôm 14/12/2018, Quốc hội Kosovo tự xưng đã đưa ra quyết định chuyển đổi Lực lượng An ninh Kosovo thành một quân đội Kosovo hoàn chỉnh.

Nga cho rằng, bước đi này là sự vi phạm trắng trợn Nghị quyết 1244 của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (UNSCR 1244), nhằm mục đích làm xấu đi tình hình ở Balkan, gây nguy cơ tái diễn xung đột vũ trang trong khu vực.

Dưới sự bảo hộ của Liên Hợp Quốc theo Nghị quyết số 1244, Kosovo chịu sự quản lý của chính quyền quá độ do Phái bộ Quản lý Lâm thời của Liên Hiệp Quốc tại Kosovo (UNMIK) thành lập và đặt dưới sự bảo đảm an ninh của KFOR, một lực lượng gìn giữ hòa bình do NATO lãnh đạo.

Nghị quyết 1244 còn quy định rằng, Kosovo sẽ có quyền tự trị trong Cộng hòa Liên bang Nam Tư, và khẳng định toàn vẹn lãnh thổ của Nam Tư, mà kế thừa hợp pháp là Cộng hòa Serbia.

Tháng 2/2008, người Kosovo Albanian ở Pristina đơn phương tuyên bố tách khỏi Serbia và xây dựng nền độc lập.

Như vậy là đất nước Serbia oằn mình gánh chịu những hậu quả thảm khốc sau cuộc không kích của NATO, lại còn mất đi một vùng lãnh thổ, khi nó đang nằm dưới sự quản lý của Liên Hiệp Quốc.

My thiet ke kich ban ma quai cuoi cung o Kosovo
Bộ Nội vụ Serbia ở Belgrade bị đốt cháy bởi một cuộc tấn công bằng tên lửa hành trình của NATO vào năm 1999 - một minh chứng cho thấy sự can thiệp của phương Tây trong vụ can thiệp và chia rẽ đất nước Serbia. Ảnh: EPA

Vài năm sau khi tuyên bố độc lập, Kosovo vẫn không được công nhận rộng rãi. Cho đến ngày 8/10/2008, Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc đã quyết định yêu cầu Tòa án Công lý Quốc tế đưa ra một quan điểm pháp lý về tính hợp pháp trong tuyên bố độc lập của Kosovo (dựa theo đề nghị của Serbia).

Ngày 22/7/2010, Tòa án phán quyết rằng, tuyên bố độc lập của Kosovo “không vi phạm các nguyên tắc chung hoặc luật pháp quốc tế, vốn không cấm đơn phương tuyên bố độc lập, cũng không vi phạm các điều luật quốc tế cụ thể - đặc biệt là UNSCR 1244 - vốn không xác định tình trạng cuối cùng của Kosovo”.

Sự mở đường này giúp Nước cộng hòa tự xưng này được 111 trên 193 thành viên Liên Hợp Quốc công nhận (tính đến tháng 2 năm 2017), được gia nhập một số thể chế quốc tế như IMF và Ngân hàng Thế giới, với danh nghĩa Cộng hòa Kosovo.

Giới quan sát cho rằng, Kosovo  được Mỹ, châu Âu ủng hộ về chính trị, ngoại giao và kinh tế, còn NATO hậu thuẫn về quân sự, nên việc họ lập quốc là rất đơn giản, bất kể là khi đó, mảnh đất này đang do các cơ quan của Liên Hiệp Quốc quản lý.

Hải Lâm 

Chủ Nhật, 24/03/2019 15:38

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện