Mỹ tung đòn trên sàn chứng khoán, Huawei tự tin ở Australia

(Tin tức 24h) - Mỹ tiếp tục tung ra một dự luật cho phép trục xuất các công ty của Trung Quốc ra khỏi sàn niêm yết chứng khoán của thị trường Mỹ.

Được giới thiệu bởi một nhóm thượng nghị sĩ lưỡng đảng vào tuần trước, dự luật tuyên bố rằng các công ty nước ngoài sẽ phải đối mặt với việc bị hủy niêm yết tại các sàn giao dịch của Mỹ trừ khi họ cấp cho thanh tra Mỹ quyền truy cập đầy đủ vào báo cáo kiểm toán của họ.

Đây là điều mà Bắc Kinh tuyệt đối không cho phép các công ty Trung Quốc đáp ứng. Các thượng nghị sĩ cho rằng dự luật này sẽ giúp Washington kiểm soát được các tập đoàn là sân sau của chính phủ Bắc Kinh.

Nếu được thông qua, bắt đầu từ năm 2025, dự luật sẽ có hiệu lực và kéo dài trong vòng 3 năm. Nếu các doanh nghiệp nước ngoài không đáp ứng yêu cầu từ luật này, họ sẽ bị trục xuất. Các nguồn tin truyền thông Mỹ cho biết thêm Credit Suisse và CICC là các nhà tài trợ cho dự luật này, dự kiến huy động tới hơn 20 tỷ USD.

Thượng nghị sĩ Rubio nhận định: "Bắc Kinh không còn được phép bảo vệ các công ty Trung Quốc niêm yết tại Mỹ. Các công ty này cần tuân thủ luật pháp và quy định của Mỹ về minh bạch tài chính và trách nhiệm".

My tung don tren san chung khoan, Huawei tu tin o Australia
Dự luật mới của Mỹ sẽ làm nhiều doanh nghiệp của Trung Quốc chao đảo

Các công ty Trung Quốc được liệt kê ở Mỹ đã có tổng vốn hóa thị trường là 1,2 nghìn tỷ USD vào ngày 25/2. Lớn nhất trong nhóm này có thể kể đến Alibaba, Yahoo, JD.com và Huawei Giới quan sát cho rằng dự luật này là minh chứng mới nhất cho thấy sự sẵn sàng của Mỹ để gây áp lực lên các công ty lớn nhất của Trung Quốc, cũng như làm suy yếu nền kinh tế thứ hai thế giới.

“Nhiều công ty Trung Quốc đã giảm giá trị so với các công ty Mỹ vì các nhà đầu tư thiếu niềm tin vào tài chính của họ”, Drew Bernstein - đối tác tại MarcumBP, một công ty kế toán có trụ sở tại New York đã nói

“Các công ty Trung Quốc chắc chắn có nhiều sự lựa chọn hơn trong hiện nay” khi các sàn giao dịch HongKong và Thượng Hải đã thay đổi các quy tắc của họ, Bernstein nói. Nhưng thị trường Hoa Kỳ có “nguồn vốn rất đa dạng này. Điều đó là không dễ thay thế.”

Paul Gillis, giáo sư tại Đại học Bắc Kinh và là chuyên gia về kế toán ở Trung Quốc cho biết trong một bài đăng trực tuyến rằng, ông nghĩ dự luật của Hoa Kỳ “có khả năng cao sẽ thông qua, và sẽ có 3 năm đếm ngược cho các cuộc đàm phán, hoặc cho các công ty để tìm một sàn niêm yết khác. Tôi hy vọng hầu hết các công ty sẽ chuyển đến Hồng Kông”.

Trong một diễn biến khác, Australia vẫn kiên quyết yêu cầu các doanh nghiệp của mình cân nhắc kỹ lưỡng khi lựa chọn đối tác cung cấp thiết bị cho mạng viễn thông 5G vì lý do an ninh, ám chỉ Huawei.

Giám đốc Công ty Huawei Australia John Lord cho rằng Huawei có những lợi thế cạnh tranh ưu việt và có thể kỳ vọng đảm bảo chính quyền Calberra thay đổi quan điểm:

"Trong cuộc chơi lớn, việc chấp thuận một nhà cung cấp thiết bị công nghệ hàng đầu sẽ làm gia tăng áp lực đối với đối thủ khác, giúp nhà thầu đạt được mức giá thấp nhất với chất lượng công nghệ tốt nhất. Huawei là một nhà cung cấp như vậy, và các đối tác Australia sẽ sáng suốt khi lựa chọn chúng tôi để cung cấp cho họ".

Ông Lord khẳng định Huawei Australia sẽ vẫn giữ đà phát triển mạnh mẽ trong những năm tới, bất chấp có được tham gia mạng 5G hay không. Hiện các thiết bị của Huawei đang chiếm tới hơn một nửa thành phần cấu tạo trong hệ thống mạng công nghệ viễn thông 4G của Australia.

Chỉ tính riêng năm 2018, Huawei Australia đã thu được 650 triệu AUD (tương đương 442 triệu USD) tại thị trường lớn nhất khu vực Thái Bình Dương.

Cảnh sát Trung Quốc hồi đầu tuần nhận được đơn khiếu nại của Huawei về tin đồn một số nhân viên của tập đoàn bị bắt với cáo buộc làm gián điệp cho Mỹ. Sau khi điều tra, cảnh sát hôm qua bắt hai người đàn ông và cảnh cáo một người khác vì lan truyền thông tin sai lệch trên mạng xã hội.

Theo kết quả điều tra, người đàn ông họ Ngô sống tại Thâm Quyến đã dựng lên câu chuyện và đăng lên mạng xã hội WeChat. Một cư dân tại thành phố Đông Quản sau đó phóng đại thông tin, khiến nó lan rộng hơn.

Ngô nhận mức phạt giam hành chính 10 ngày, người còn lại bị giam ba ngày. Người thứ ba liên quan tới sự việc sống tại Bắc Kinh bị cảnh cáo do đăng câu chuyện vào các phòng chat.

Minh Hoàng

Thứ Sáu, 14/06/2019 15:45

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện