Na Uy cần 700 quân Mỹ chặn bước tiến của Nga

(Tin tức 24h) - Na Uy vừa chính thức đề nghị Mỹ tăng quân số đồn trú tại nước này lên gấp đôi so với hiện nay để đối phó với nguy cơ đến từ Nga.

Nguồn tin quân sự Na Uy cho biết, hiện tại có 330 lính Thủy quân Lục chiến thay phiên nhau đóng quân tại Oslo. Số quân khá khiêm tốn này mới được Mỹ quyết định triển khai tại Na Uy từ đầu năm 2017.

Tuy nhiên, Na Uy đã yêu cầu Mỹ tăng quân số Thủy quân Lục chiến ở quốc gia này lên con 700 quân vào năm 2019 - gấp đôi so với hiện nay. Số lượng quân đồn trú này sẽ được đóng quân ở phía Bắc Na Uy, đặc biệt là khu vực biên giới với Nga.

Na Uy can 700 quan My chan buoc tien cua Nga
Quân Mỹ diễn tập tại Bắc Cực.

Cùng với yêu cầu Mỹ tăng quân nhằm đối phó với nguy cơ đến từ Nga, chính quyền Oslo còn đang trở thành mối đe dọa trực tiếp với Moscow khi nước này tuyên bố sẽ tham gia vào thành phần lá chắn tên lửa của Mỹ tại châu Âu.

Hiện nay, Lầu Năm Góc dự định nâng cao khả năng chiến đấu của quân đội nước này ở Bắc Cực nhờ sự hợp tác với Na Uy. Bất chấp sự phản đối của Nga, Mỹ đã ấn định rằng đến năm 2020, nước này sẽ hoàn thành xây dựng hệ thống radar công suất cao tại Na Uy.

Đây là một phần trong hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ, có thể theo dõi các vụ phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa của Nga, cũng như giám sát hoạt động của Hạm đội Phương Bắc thuộc Hải quân Nga. Và quan trọng hơn đó là đang tăng cường các hoạt động ở Bắc Cực.

Với sự hợp tác này liệu Hoa Kỳ có khả năng đánh chặn các tên lửa hiện tại đang trang bị trong các lực lượng vũ trang Nga hay không? Liên quan đến vấn đề này, chuyên gia Sergei Prostakov cho biết khi trả lời phỏng vấn của tờ iReactor.

"Ngay từ năm 2015, Na Uy đã thông báo sẵn sàng tham gia vào việc tạo ra các hệ thống phòng thủ tên lửa ở châu Âu và triển khai các hệ thống này trên lãnh thổ của mình. Rõ ràng chúng rất quan trọng và đặc biệt cho phép phát hiện các vụ phóng tên lửa của Nga. Ngoài ra cơ sở hạ tầng quân sự của họ và Mỹ trong khu vực này sẽ được mở rộng thêm.

Tất cả những động thái này trở thành mối đe dọa trực tiếp đến Nga. Với trình độ kỹ thuật hiện có và số lượng các đầu đạn hạt nhân của Nga và NATO, hệ thống phòng thủ chống tên lửa đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ và đáp trả các cuộc tấn công.

Việc Mỹ và các nước NATO triển khai và tăng cường các hệ thống phòng thủ sát biên giới Nga càng chứng minh Washington sẵn sàng mở đầu cuộc chiến tranh hạt nhân. Mối đe dọa này từ phía Mỹ luôn tồn tại và ngày càng phát triển.

Trước đó, việc các nước Ba Lan và Rumania đồng ý cho Mỹ triển khai các hệ thống phòng thủ tên lửa đã khiến Nga vô cùng giận dữ. Hiện nay người Mỹ tiếp tục hợp tác với Na Uy triển khai các hệ thống phòng thủ tên lửa mới.

Rõ ràng hệ thống mới này không có ý nghĩa bảo vệ Mỹ và các nước đồng minh khỏi các cuộc tấn công bằng tên lửa của Triều Tiên và Iran mà thực chất là một bước tiến mới để tiến hành quân sự hóa khu vực và trở thành thách thức mới đối với an ninh nước Nga", ông Prostakov nhấn mạnh.

Từ những động thái này cho thấy, rõ ràng, Na Uy đã và đang tăng cường đối đầu với Nga bởi ngoài việc hợp tác với Mỹ, trước đó Hải quân Na Uy đã được tiếp nhận tàu do thám quân sự FS Marjata IV và con tàu này sẵn sàng làm nhiệm vụ của NATO tại khu vực biển Barents và biển Na Uy nhằm phát hiện các tàu ngầm Nga.

Tuấn Hưng

Thứ Năm, 14/06/2018 13:33

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện