NATO ép Nga trả Crimea khi Zelensky vừa nhậm chức

(Tin tức 24h) - Tân Tổng thống Ukraine vừa nhậm chức, NATO lập tức nói cứng với Nga, đòi buộc rút quân khỏi Crimea.

Hôm 22/5, Chủ tịch Ủy ban Quân sự của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), Đại tướng Không quân Stuart Peach đã lên tiếng về việc không công nhận bán đảo Crimea thuộc Nga, đồng thời yêu cầu binh lính Nga rút khỏi bán đảo, ngừng hỗ trợ cho các chiến binh ở miền Đông Ukraine.

NATO ep Nga tra Crimea khi Zelensky vua nham chuc
Chủ tịch Ủy ban Quân sự của NATO, Đại tướng Không quân Stuart Peach

Tin tức UNIAN dẫn lời Đại tướng Stuart Peach nhấn mạnh: "Liên minh này không và sẽ không chấp nhận việc sáp nhập bán đảo Crimea bất hợp pháp của Nga. Chúng tôi tiếp tục kêu gọi Nga rút khỏi Crimea và ngừng hỗ trợ cho các chiến binh ở miền Đông Ukraine".

"Chúng tôi cũng kêu gọi Nga thả các thủy thủ và tàu Ukraine bị bắt giữ vào tháng 11 năm ngoái gần Biển Azov" - ông Stuart Peach nhấn mạnh.

Tuyên bố được Đại tướng Peach đưa ra trong Phiên họp Quốc phòng lần thứ 181 của Ủy ban Quân sự NATO. Phiên họp có sự tham gia của 29 Bộ trưởng Quốc phòng các nước đồng minh và khách mời đến từ Bắc Macedonia.

Các Bộ trưởng Quốc phòng NATO đã cùng nhau thảo luận về Chiến lược quân sự mới của khối này, Khu vực Trách nhiệm của Tư lệnh Đồng minh Tối cao Châu Âu (SACEUR) và phát triển các biện pháp răn đe và phòng thủ của Liên minh.

Sự ủng hộ của NATO với Ukraine được thể hiện mạnh mẽ và công khai chỉ ít ngày sau khi ông Volodymyr Zelensky chính thức nhậm chức Tổng thống Ukraine.

Tân Tổng thống Ukraine là người đặt trọng tâm giải quyết cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine trong nhiệm kỳ của mình. Ông Zelensky cũng đã bày tỏ sẽ giành lại bán đảo Crimea từ tay Nga, cũng như đã gửi đi các yêu cầu phóng thích các tù binh Ukraine.

Tuy nhiên, ông Zelensky có xu hướng không gay gắt với Nga để gây sức ép như cách Tổng thống tiền nhiệm đã làm.

Ông Zelensky trong ngày nhậm chức đã gần có những quan điểm mạnh mẽ hơn với Nga.

Trong cuộc gặp với đại diện của Nhà Trắng sau lễ nhậm chức, ông Zelensky đã lên tiếng kêu gọi Mỹ siết chặt các biện pháp trừng phạt chống lại Nga.

"Chúng tôi không thể tự mình vượt qua hành động xâm lược của Nga ở khu vực Donbass, miền Đông Ukraine, và bán đảo Crimea. Vì vậy, chúng tôi cần sự giúp đỡ của các bạn. Tôi kêu gọi các bạn Mỹ tiếp tục siết chặt các biện pháp trừng phạt chống lại Nga" - vị tân Tổng thống nêu rõ.

Ông Zelensky cũng lưu ý rằng Washington vẫn là đối tác chính của Kiev "trong công cuộc vượt qua sự xâm lược của Nga".

Moscow vẫn hoài nghi trước các tuyên bố hạ nhiệt quan hệ với Nga của ông Zelensky hồi đang chạy đua vào chiếc ghế Tổng thống.

NATO ep Nga tra Crimea khi Zelensky vua nham chuc
Tân Tổng thống Ukraine dần có quan điểm gay gắt với Nga từ khi nhậm chức.

Khi ông Zelensky tuyên bố tăng trừng phạt Nga ngay trong ngày nhậm chức, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov cho rằng việc Ukraine kêu gọi tăng cường trừng phạt Nga sẽ không giúp Kiev giải quyết được các vấn đề ở khu vực Donbass.

"Việc kêu gọi về các lệnh trừng phạt chống lại Nga vốn “chẳng có gì mới”. Điều quan trọng nhất là lời kêu gọi này sẽ không giúp gì cho Ukraine trong việc giải quyết vấn đề khu vực đông nam" - ông Peskov trả lời báo chí ngày 21/5.

Người phát ngôn điện Kremlin cũng nhấn mạnh Ukraine nên tuân thủ danh sách các điều khoản trong thỏa thuận Minsk.

Ông Peskov cho rằng nhìn chung Nga không thấy có điểm gì mới trong chính sách của Ukraine sau cuộc bầu cử Tổng thống mới đây của nước này.

Huy Vũ

Thứ Năm, 23/05/2019 18:34

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện