NATO phủ nhận tập trận Sea Shield-2019 bảo vệ bầu cử Ukraine

(Tin tức 24h) - Theo Tổng giám đốc Viện các vấn đề khu vực Dmitry Zhuravlev, việc tàu NATO kéo đến Odessa tổ chức tập trận cho thấy sự ủng hộ của phương Tây với Ukraine.

Hãng UNN cho biết, hai chiếc khu trục hạm Toronto của Hải quân Hoàng gia Canada và khu trục Santa Maria của Hải quân Tây Ban Nha (thuộc NATO) đã cập cảng Odessa hôm 1/4, một ngày sau vòng đầu tiên bầu cử tổng thống Ukraine diễn ra.

"Tàu Canada đã thả neo vào lúc 8h (12h  giờ Hà Nội), và đúng 20 phút trước, tàu chiến Tây Ban Nha neo đậu tại cảng biển", ông  Evgeny Prokopts, Giám đốc quan hệ công chúng của cảng biển Odessa cho biết.

NATO phu nhan tap tran Sea Shield-2019 bao ve bau cu Ukraine
Chiến hạm NATO tiến vào Biển Đen.

Trả lời cuộc phỏng vấn của Sputnik, Tổng Giám đốc  Viện các vấn đề khu vực, Tiến sĩ Khoa học Chính trị Dmitry Zhuravlev đã bày tỏ ý kiến ​​rằng đây là một chỉ dấu rõ ràng nhất về sự hỗ trợ cho các lực lượng nhất định ở Ukraine.

"NATO, người Mỹ ủng hộ các lực lượng ở Ukraine, những kẻ  tiếp tục đối đầu với Nga. Vì đó là tàu chiến, và không xa Crimea là căn cứ quân sự Nga của chúng ta ...Có nghĩa là  Mỹ ủng hộ người "của họ".

Đây không thể coi là can thiệp vào cuộc bầu cử, nhưng đây là một hành động giống như biểu dương trong tiến trình bầu cử - đối với Mỹ, điều quan trọng là người giành chiến thắng ở Ukraine sẽ là người chống Nga", ông Dmitry Zhuravlev tuyên bố.

Được biết, Quân đoàn Thường trực Hàng hải 2 của NATO tiếp tục tiến hành cuộc tập trận Sea Shield 2019 với các đối tác Gruzia và Ukraine.

Trước sự phản đối của Nga, một quan chức NATO trả lời Thông tấn TASS của Nga rằng, cuộc tập trận và vụ bầu cử chỉ là sự trùng hợp. Cuộc tập trận đã được lên kế hoạch từ lâu và không liên quan đến cuộc bầu cử Ukraine.

Cuộc tập trận này là một cuộc tập trận hàng năm được lên kế hoạch từ lâu do Romania dẫn đầu. Ba quốc gia đồng minh giáp Biển Đen (Romania, Bulgaria và Thổ Nhĩ Kỳ) và NATO thường xuyên tiến hành các cuộc tập trận và hoạt động ở Biển Đen để duy trì khả năng răn đe vàn tình trạng sẵn sàng", quan chức này khẳng định.

Tuy nhiên, vị đại diện này không cho biết khi nào kết thúc cuộc tập trận và những chiến hạm này sẽ ở lại Biển Đen đến khi nào. Mặc dù vậy, truyền thông Nga cho rằng, không khó để nhận ra những chiến hạm này sẽ ở lại đến khi cuộc bầu cử Tổng thống tại Ukraine kết thúc bất chấp sự phản đối của Nga.

Cùng với động thái của NATO, để đảm bảo an ninh cho cuộc bầu cử, Bộ Nội vụ Ukraine đã huy động số lượng lớn nhân viên thực thi pháp luật đang đảm bảo an ninh trên khắp Ukraine.

"Khoảng 8.000 thành viên Vệ binh Quốc gia Ukraine đã được triển khai để bảo vệ an ninh công cộng, và an ninh đã được thắt chặt tại các trụ sở nhà nước, Đại sứ quán và Lãnh sự quán nước ngoài", Bộ Nội vụ Ukraine cho hay.

Tuấn Vũ

Thứ Ba, 02/04/2019 07:50

Sự Kiện