NATO vô tình nã tên lửa rung biên giới Nga

(Tin tức 24h) - Theo Daily Star, chiều 7/8, một chiếc tiêm kích hạng nặng của NATO đã bất ngờ bắn 1 quả tên lửa không đối đất vào khu vực gần biên giới Nga.

Chiếc tiêm kích thực hiện vụ bắn trên được xác định là Typhoon thuộc Không quân Tây Ban Nha, trong khi làm nhiệm vụ tại Estonia, chiếc chiến đấu cơ này đã bất ngờ bắn tên lửa vào khu vực miền nam Estonia - nơi rất gần với biên giới Nga.

Loại tên lửa thực hiện vụ bắn cũng như hậu quả từ vụ việc này vẫn chưa đượcc ông bố. Hiện cả Không quân Tây Ban Nha, NATO và cả Nga cũng đều chưa có phản ứng nào về thông tin này nhưng theo nhận định của Daily Star, nhiều khả năng đây là vụ "vô tình khai hỏa" của chiếc Typhoon.

NATO vo tinh na ten lua rung bien gioi Nga
Tiêm kích Typhoon.

Daily Star dẫn tuyên bố của Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg, ngoại trưởng các nước thành viên NATO đã nhất trí rằng chính sách song hành của NATO với việc củng cố khả năng răn đe và phòng thủ kết hợp với việc đối thoại có ý nghĩa với Nga là điều đúng đắn.

Phát biểu họp báo sau Hội nghị Ngoại trưởng NATO hồi đầu tháng 8 vừa qua, ông Stoltenberg cho biết các ngoại trưởng đã thảo luận về ảnh hưởng của các chính sách quốc phòng và đối ngoại của Nga, cùng mối quan hệ của NATO với Nga.

Ông nói: "Chúng tôi cần tăng cường hơn nữa sự linh hoạt của mình. Đồng thời NATO duy trì cam kết đối thoại với Nga". Ông Stoltenberg nhấn mạnh rằng hai bên tiếp tục hướng tới hội nghị tiếp theo của Hội đồng Nga - NATO

Ngoài ra, các bộ trưởng cũng quyết định chuẩn bị triển khai một nhiệm vụ huấn luyện mới tại Iraq, sẽ được khởi động tại hội nghị thượng đỉnh NATO tới đây.

Trước đó, hôm 19/4, giới tướng lĩnh Nga và NATO đã có cuộc gặp hiếm hoi khi Tổng tham mưu trưởng Các lực lượng vũ trang Nga, Tướng Valery Gerasimov và Tư lệnh tối cao NATO Curtis Scaparrotti gặp nhau tại Baku (Azerbaijan).

Đáng chú ý, cuộc gặp này diễn ra chỉ vài ngày sau khi Mỹ, Anh và Pháp tiến hành các cuộc không kích vào Syria với cái cớ đáp trả vụ tấn công bằng vũ khí hóa học tại Douma.

Trong các tuyên bố riêng rẽ, NATO và Bộ Quốc phòng Nga cho biết cuộc gặp đã thảo luận về các cuộc tập trận và hoạt động quân sự của NATO và Nga tại châu Âu, trong bối cảnh cả hai bên cáo buộc lẫn nhau về việc triển khai quân đầy rủi ro tại các nước Baltic và Đông Âu.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, Tướng Scaparrotti và Tướng Gerasimov - người mà các quan chức quân sự phương Tây cho rằng là người đề xướng chiến lược của Nga về kết hợp vũ khí quân sự với chiến tranh mạng và thông tin - đã thảo luận về "những vấn đề liên quan đến hoạt động quân sự của Nga và NATO tại châu Âu".

Trong khi đó, NATO cho biết cuộc gặp "tập trung vào các vấn đề liên quan đến cục diện quân sự và các cuộc tập trận" - biện pháp phòng thủ nhằm tránh những vụ đụng độ quân sự có thể dẫn đến chiến tranh giữa hai bên.

Nguồn tin này nhận định, với những động thái qua lại nói trên cho thấy, việc tiêm kích Typhoon của Tây Ban Nha bắn vào khu vực gần biên giới giữa Nga và Estonia chỉ có thể được lý giải rằng đó là do bắn nhầm.

Tuấn Vũ

Thứ Tư, 08/08/2018 10:15

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện