Nga bất ngờ điều S-300 đến gần căn cứ Mỹ

(Tin tức 24h) - Theo Euphrates Post, Nga vừa khiến cả phương Tây bất ngờ khi quyết định triển khai hệ thống phòng không S-300 tại Deir ez-Zor.

Thông tin về sự xuất hiện của S-300 được nói đến trong thông báo về những đơn vị được Nga triển khai mới đến khu vực này, lực lượng Nga đã đặt chân đến Deir ez-Zor hôm 7/10.

Cụ thể, không chỉ triển khai các đơn vị đặc biệt, quân đội Nga còn đưa đến đây các hệ thống tên lửa phòng không tối tân như S-300 và trực tiếp vận hành vũ khí này. Hiện Nga chưa có thông tin xác nhận chính thức về sự hiện diện của S-300 cũng như lý do đưa vũ khí phòng không tầm cao này đến Deir ez-Zor.

Nga bat ngo dieu S-300 den gan can cu My
Phòng không Nga tại Syria.

Hiện không rõ sự điều động S-300 của Nga có liên quan đến hoạt động của Mỹ trong khu vực này hay không nhưng ngay trước khi Moscow có quyết định bất ngờ đã xuất hiện thông tin, Quân đội Mỹ đang gấp rút xây dựng căn cứ quân sự tại khu vực này.

Hãng Fars (Iran) hồi giữa tháng 9/2018 dẫn nguồn tin từ Cơ quan Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) cho biết:

"Liên quân Mỹ đang thiết lập một căn cứ quân sự mới tại địa điểm cách khu al-Souseh khoảng 3 km ở tỉnh Deir ez-Zor. Đồng thời, các lực lượng Mỹ cũng chuyển một căn cứ tạm thời của họ tới khu vực gần Hajin".

Có thể thấy, liên quân Mỹ đang củng cố sức mạnh ở Đông Bắc Syria bằng cách điều động thêm đoàn xe chở trang thiết bị quân sự và hậu cần tới các căn cứ của họ ở Deir ez-Zor. Hồi đầu tháng 9, một đoàn xe quân sự của Mỹ đã tới căn cứ ở vùng al-Bahreh, Đông Deir ez-Zor.

Trước đó một tháng, cũng đã có hơn 1.450 phương tiện chở trang thiết bị quân sự của Mỹ đã được điều động tới các khu vực do Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do Mỹ hậu thuẫn kiểm soát trong khu vực này. Đặc biệt, cũng tại tỉnh Deir ez-Zor, hồi đầu năm 2018, hàng loạt tay súng được cho là mang quốc tịch Nga đã bị thiệt mạng do dính đòn không kích từ máy bay Mỹ.

Sau vụ không kích, Bộ Quốc phòng Mỹ công khai cho biết, có ít nhất 300 chiến binh ủng hộ chế độ Syria đã bị thiệt mạng trong trận oanh kích ngày 7/2 nhằm đáp trả một vụ tấn công vào trụ sở của Lực Lượng Dân Chủ Syria (SDF), được liên quân quốc tế do Mỹ đứng đầu hậu thuẫn.

Đến ngày 13/2, Tướng Jeffrey Harrigian, chỉ huy lực lượng không quân Mỹ tại Trung Đông, xác nhận, liên quân quốc tế đã "tự vệ chính đáng" trong cuộc oanh kích kéo dài hơn 3 giờ, huy động nhiều chiến đấu cơ, oanh tạc cơ chiến lược, máy bay trực thăng chiến đấu và máy bay tự hành.

Tướng Harrigian không nêu rõ các mục tiêu bị tấn công là của nước nào, mà chỉ khẳng định: "Chúng tôi chỉ nhắm đến một kẻ thù duy nhất đó là tổ chức Nhà Nước Hồi Giáo tự xưng. Chúng tôi không tìm cách chiến đấu với bất kỳ lực lượng nào khác, như bộ trưởng Quốc Phòng Jim Mattis đã phát biểu".

Sau vụ việc, giới chức Nga từng khẳng định với giới truyền thông rằng, cihr có 5 công dân Nga đã thiệt mạng trong các cuộc giao tranh với lực lượng đồng minh do Mỹ hậu thuẫn.

Đồng thời, Nga phủ nhận việc đưa lính đánh thuê đến Syria. Sự hiện diện quân sự duy nhất của Moscow ở Syria là một chiến dịch không kích, một căn cứ hải quân, các chuyên gia quân sự Nga huấn luyện binh sĩ Syria và số lượng đặc nhiệm giới hạn.

Kể từ đó đến nay, Nga cùng đồng minh Syria đã tiến hành nhiều hoạt động quân sự tại khu vực này, đặc biệt lực lượng quân đội chính phủ Syria (SAA) đang quyết tâm giải quyết hang ổ cuối cùng của phiến quân tại khu vực nằm giữa Homs, Deir ez-Zor và Damascus.

Chiến dịch của bộ binh Syria cũng được sự hỗ trợ đắc lực từ lực lượng Không quân nước này. Và sự hiện diện bất ngờ của hệ thống S-300 được cho là mang lại một đảm bảo sẽ không để xảy ra một vụ không kích nào từ phía Mỹ vào hàng ngủ quân chính phủ đang chiến đấu tại đây.

Hòa Bình

Thứ Tư, 10/10/2018 17:07

Sự Kiện