Nga bị nghi đứng sau vụ đầu độc nhân viên ĐSQ Mỹ?

(Tin tức 24h) - Đại sứ quán Mỹ tại Cuba và tại Trung Quốc có thể đều cùng bị đầu độc bởi Nga.

Reuters thông tin, Nga đang bị nghi là hung thủ đứng sau các vụ tấn công sóng âm vào các quan chức Đại sứ quán Mỹ tại Trung Quốc và tại Cuba.

Ba quan chức Mỹ giấu tên và hai nguồn tin khác có liên quan đến cuộc điều tra nói rằng đã có những bằng chứng từ những cuộc hội thoại nghe trộm cho thấy có sự liên quan của Nga trong vụ việc các quan chức Mỹ đang làm việc tại Cuba và Trung Quốc bất ngờ có vấn đề về sức khỏe.

Nga bi nghi dung sau vu dau doc nhan vien DSQ My?
Nhân viên Đại sứ quán Mỹ tại Cuba đã bị các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng là do Nga?

Dẫu các nguồn tin đều cho Reuters hay rằng chưa có bằng chứng xác thực để quy trách nhiệm cho Nga nhưng những thông tin này dường như đã cho thấy hướng điều tra của các quan chức thực thi pháp luật Mỹ.

NBC News cho biết, FBI, CIA và các cơ quan khác có liên quan tới cuộc điều tra chưa lên tiếng về thông tin này.

Trang tin khoa học Ars Technica cho biết, ảnh hưởng của bức xạ sóng điện từ đối với con người từ lâu đã là trọng tâm của nghiên cứu vũ khí ở Mỹ và các nước khác.

Ở một số tần số, các loại sóng ngắn có thể được sử dụng để gây ra sự khó chịu mạnh như cảm giác nóng rát, mà không gây ra các ảnh hưởng lâu dài. Nhưng ở các trường hợp khác, viba có thể thâm nhập sâu hơn vào cơ thể và gây ra các triệu chứng bao gồm ảo giác thính giác gây ra trực tiếp trong não.

Bằng chứng hiện nay cho thấy các triệu chứng lạ của nhân viên ĐSQ Mỹ tại Havana và Trung Quốc có thể là kết quả của các cuộc tấn công bằng sóng âm. Các điệp viên Nga hiện đang là tình nghi số 1 trong vụ điều tra tấn công sóng âm vào các nhân viên ĐSQ Mỹ.

Trưởng nhóm nghiên cứu, bác sĩ Douglas Smith, Giám đốc Trung tâm Chấn thương và Điều trị Não thuộc Đại học Pennsylvania, chia sẻ với tờ The New York Times hôm 2/9 rằng, vũ khí viba đang trở thành “đối tượng” chính bị tình nghi, và nhóm của ông đang ngày càng cho rằng các nhà ngoại giao Mỹ và gia đình của họ đã bị chấn thương não.

“Ban đầu, mọi người còn khá hoài nghi nhưng hiện tất cả đều đồng ý vũ khí phát ra sóng ngắn là nguyên nhân chính” - Bác sĩ Smith cho biết, “và giờ đây ai nấy đều đồng ý là phải có cái gì ở đấy”.

Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 3/9 từ chối bình luận về những thông tin trên với lý do cuộc điều tra vẫn đang tiếp diễn.

26 quan chức ngoại giao Mỹ ở ĐSQ Mỹ tại Cuba đều gặp những vấn đề phức tạp về sức khỏe từ năm 2016 gồm mất thính giác, ù tai, chóng mặt, hoa mắt, đau đầu và mệt mỏi. Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết những dấu hiệu này giống như “một dạng thương tích não nhẹ”.

Mỹ đã rút 2/3 số nhà ngoại giao Mỹ tại ĐSQ Mỹ ở Cuba về nước vì cho rằng Havana đứng sau các vụ tấn công thầm lặng này.

Đến tháng 5/2018, tiếp tục có thêm nhiều nhân viên lãnh sự quán nước này tại Quảng Châu (Trung Quốc) được triệu hồi vì những triệu chứng tương tự.

Sơn Dương

Thứ Tư, 12/09/2018 15:25

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện