Nga chỉ số hiệu tên lửa Buk-M1 Ukraine bắn hạ MH17

(Tin tức 24h) - Ngày 17/9, Bộ Quốc phòng Nga đã chỉ đích danh nơi sản xuất và số hiệu quả tên lửa Buk của Ukraine đã bắn hạ máy bay Boeing-777 (chuyến bay MH17).

Chiếc máy bay Boeing 777 của Malaysia đang thực hiện chuyến bay từ Amsterdam đến Kuala Lumpur thì bị bắn bị rơi vào ngày 17 tháng 7 năm 2014 ở không phận vùng đông bắc Ukraine và rơi xuống khu vực gần Donetsk, khiến tất cả 298 người có mặt trên chiếc máy bay đều bị tử vong.

Ngay sau khi chiếc máy bay rơi, chính quyền Kiev và phương Tây đã lập tức cáo buộc lực lượng dân quân của nước Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng (DPR) đã bắn hạ máy bay MH17, còn lực lượng dân quân tuyên bố rằng họ không có vũ khí đủ khả năng bắn rơi chiếc máy bay ở độ cao như vậy.

Đồng thời, Nga và lực lượng dân quân Donetsk cũng khẳng định rằng, họ không có động cơ để bắn rơi chiếc máy bay dân dụng Boeing 777, chính Ukraine là thủ phạm trong vụ MH17, nhằm đổ tội cho DPR, tạo cớ cho Mỹ và phương Tây trừng phạt Nga và tấn công lực lượng ly khai Donbass.

Trải qua hơn 3 năm điều tra, các ủy ban điều tra quốc tế mà Nga cáo buộc là “thân phương Tây” đã đưa ra các kết luận là chính lực lượng của DPR đã bắn rơi chiếc máy bay của Malaysia, còn Nga là bên đã cung cấp tên lửa phòng không Buk-M1 cho họ.

Ngày 17/9, Bộ Quốc phòng Nga đã bác bỏ thông tin về việc tên lửa Buk-M1 của Nga dính líu tới vụ tai nạn MH17.

Đại diện chính thức của Bộ Quốc phòng Nga là Thiếu tướng Igor Konashenkov tuyên bố trước các nhà báo rằng, những lời buộc tội về việc tên lửa Buk của Nga dính líu tới vụ tai nạn máy bay Boeing-777 của hãng hàng không Malaysia là không có cơ sở, có những bằng chứng rõ ràng về điều này.

"Các bạn sẽ được cung cấp những sự kiện minh chứng một cách rõ ràng về sự vô căn cứ của những lời buộc tội rằng thủ phạm của thảm kịch này là hệ thống tên lửa tự hành Buk, được cho là thuộc lữ đoàn tên lửa phòng không 53 của Nga" - ông Konashenkov nói tại cuộc họp báo của Bộ Quốc phòng.

Lãnh đạo Ban quản lý tên lửa - pháo binh thuộc Lực lượng vũ trang Liên bang Nga là ông Nikolay Parshin cho biết, các mảnh của tên lửa được tìm thấy tại nơi chiếc máy bay Boeing của chuyến bay MH17 của hãng hàng không Malaysia bị bắn rơi cho phép xác định được số hiệu của tên lửa.

Nga chi so hieu ten lua Buk-M1 Ukraine ban ha MH17
Hình ảnh các mảnh vỡ và số hiệu quả tên lửa Buk-M1 Ukraine do Nga công bố

Theo ông, vào ngày 24 tháng 5 năm 2018, đại điện của nhóm điều tra chung đã tổ chức một cuộc họp báo, tại đó mọi người đã được chứng kiến những mảnh vỡ của động cơ và tên lửa thuộc tổ hợp tên lửa phòng không Buk-M1, mà theo giả thuyết của nhóm điều tra chính tên lửa này đã bắn hạ máy bay Boeing thuộc chuyến bay MH17 của hãng hàng không Malaysia.

Ông Parshin nhấn mạnh, bên cạnh đó, được đặc biệt chú ý là số hiệu của các bộ phận thuộc dòng tên lửa 9M38 của hệ thống Buk-M1, mà người xem có thể quan sát thấy trên slide.

Theo ông Nikolay Parshin, số hiệu quả tên lửa 9M38 đã được xác lập là 886 847379. Theo tra cứu tư liệu của Bộ Quốc phòng Nga, quả tên lửa này được sản xuất tại liên hiệp chế tạo máy Dolgoprudnyi, ở ngoại ô thủ đô Moscow của Liên Xô/Nga vào năm 1986.

Cũng trong năm 1986, một lô tên lửa, trong đó có quả tên lửa Buk-M1 này đã được gửi đến cho quân đội của nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Xô viết Ukraine (thuộc Liên bang Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Xô viết - Liên Xô).

Bộ quốc phòng Nga kêu gọi Nhóm điều tra quốc tế yêu cầu Ukraine trình bày tất cả các tài liệu cần thiết về quả tên lửa này để phục vụ công tác điều tra, xác định chính xác thủ phạm đã gây ra thảm họa MH17.

Đáp trả những cáo buộc của Nga, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Ukraine Stepan Poltorak ngày 17/9 đã tuyên bố rằng, thông tin về việc Ukraine sở hữu quả tên lửa Buk-M1 bắn hạ chiếc Boeing 777/MH17 của Malaysia trên bầu trời Donbass là “không tương ứng với thực tế”.

"Đây là lời nói dối tuyệt đối. Đây là một sự giả mạo tiếp theo [của Nga]"- ông Poltorak phát biểu tại  cuộc họp báo hôm 17/9. Tuy nhiên, ông không đưa ra câu trả lời giới báo chí về việc có đúng là Ukraine sở hữu quả tên lửa này hay không và tình trạng của nó hiện nay ra sao.

Còn Chủ tịch Quốc hội của Ukraine (Verkhovnaya Rada) Andrei Parubiy cũng gọi tuyên bố của phía Nga về việc quả tên lửa bắn hạ chiếc Boeing MH17 của Malaysia trên không phận Donbass thuộc về Ukraine là “thông tin giả mạo” của Moscow nhằm che dấu tội lỗi, đổ vấy cho Ukraine.

  • Toàn Thắng

Thứ Ba, 18/09/2018 07:33

Sự Kiện