Nga chiến thắng Aleppo, Mỹ vẫn coi vô giá trị

(Tin tức 24h) - Dù Nga đã mang tới chiến thắng ở thành phố Aleppo, nước Mỹ vẫn không chấp nhận tương lai này.

Phó Chủ tịch Duma Quốc gia Irina Yarovaya mới đây chỉ trích tuyên bố của Bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ Ashton Carter về đóng góp của Nga trong cuộc chiến chống IS (nhóm khủng bố bị cấm ở Nga) tại Trung Đông.

Bà Irina Yarovaya đã nhắc lại nhận định của ông Carter về sự hiện diện của Nga ở Syria chỉ là củng cố nội chiến và ví von đó là một "cơn loạn thần kinh lúc hoàng hôn".

Nga chien thang Aleppo, My van coi vo gia tri
Phó Chủ tịch Duma Quốc gia Irina Yarovaya. Ảnh: Sputnik

"Cơn loạn thần kinh lúc hoàng hôn - đó là báo cáo của Lầu Năm Góc. Nó chỉ có nghĩa một điều rằng đây là thất bại hoàn toàn, khi các dây thần kinh quá tải và hành động duy nhất họ có thể làm là đổ lỗi hoàn toàn cho bên thu được hiệu quả trong cuộc chiến chống khủng bố - đó là đổ lỗi cho LB Nga"  - bà Yarovaya nói.

Theo bà, quan điểm của Carter là thiếu triển vọng và không chuyên nghiệp. Ngoài ra, bà lưu ý rằng chính quyền sắp mãn nhiệm Barack Obama đã không thể nhận ra, rằng đối với Nga, đưa các vấn đề ngoại giao và an ninh ra thành trò chơi là điều không thể chấp nhận được về mặt nguyên tắc.

"Đối với chúng ta, chủ nghĩa khủng bố không phải là xa lạ, đó là kẻ thù không đội trời chung và mối đe dọa của cả hai nước" - bà Irina Yarovaya cho biết.

Tuyên bố của Phó Chủ tịch Duma Quốc gia đưa ra khi hôm  8/1, trả lời phỏng vấn đài truyền hình NBC, ông Carter đã bày tỏ quan điểm cho rằng sự hiện diện của Liên bang Nga tại Syria chỉ củng cố nội chiến, và sự đóng góp của Nga vào cuộc chiến Hoa Kỳ chống IS là "zero".

Phản ứng mạnh mẽ của Phó Chủ tịch Duma Quốc gia Nga rõ ràng thể hiện điều lâu nay mà nước Nga đang nỗ lực ở Syria. Chiến thắng ở Aleppo và cuộc đàm phán ở Thủ đô Astana của Kazakhstan đã được thế giới cũng như Liên Hiệp quốc công nhận.

Đi cùng với chiến thắng của Nga là mang lại 100% hòa bình ở Aleppo, đồng thời mở rộng các mặt trận thành phố này ra các khu vực lân cận, các phe phái nổi dậy ở Syria lũ lượt đầu hàng, Mỹ đã phải lên tiếng thừa nhận vụ không kích nhầm vào một khu tập kết của quân đội chính phủ Syria khiến hơn 60 binh sĩ thiệt mạng.

Nga chien thang Aleppo, My van coi vo gia tri
Chiến thắng được cho là đánh dấu bước chân của Nga tại Syria.

Hơn nữa khi Mỹ lên tiếng bảo vệ các nhóm đối lập ôn hòa, quân đội Hoa Kỳ không thu lại được bất cứ thành quả nào.

Thấy rõ rằng, mâu thuẫn trong cách gọi khủng bố của Nga và Mỹ có khác nhau song những gì mà nước Nga đang làm ở Syria đã và đang được chính người dân Syria ca tụng và biết ơn.

Những gì Nga làm được ở Syria chưa nhiều nhưng "con số không" như vị Bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ tuyên bố thì ắt hẳn là những tuyên bố mang yếu tố chính trị như những gì nước Mỹ đang cáo buộc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử của nước họ.

Đông Phong

Thứ Ba, 10/01/2017 10:03

Báo Đất Việt trên Facebook
.


Sự Kiện