Nga công bố chi tiết vụ IL-20: Câu hỏi khó chịu nhất

(Tin tức 24h) - Câu hỏi về hệ thống nhận dạng địch- ta của tổ hợp phòng không S-200 Syria chưa rõ ràng.

Câu hỏi khó chịu về nhận diện địch-ta

Tại cuộc họp báo ngày 23/9, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov đã cung cấp các thông tin chi tiết về vụ máy bay trinh sát Il-20 của Nga bị hệ thống phòng không Syria bắn rơi hôm 17/9 trên Địa Trung Hải.

Nga cong bo chi tiet vu IL-20: Cau hoi kho chiu nhat
Nga công bố chi tiết vụ điều tra Il-20.

Ngoài việc Syria đề cập đến những thông tin không chính xác được Israel chia sẻ, Bộ Quốc phòng Nga đã tung những đoạn video, thông tin chi tiết về vụ Il-20 bị bắn rơi.

Tuy nhiên, có vài vấn đề mà các nhà quan sát thắc mắc vẫn chưa được hồi đáp. Theo tuyên bố từ người phát ngôn Bộ Quốc phòng Syria, hệ thống phòng không Syria đã cài đặt hệ thống nhận dạng địch - ta khác với hệ thống của Nga.

Do đó, chúng biến những chiếc F-16 là mục tiêu địch và bắn tên lửa bắn hạ.

 Điều vẫn cần đặt câu hỏi là vì sao Syria vẫn bắn tên lửa dù vẫn phát hiện máy bay "ta" là Il-20 xuất hiện trên radar?

Chuyên gia Mikhail Aleksandrov thuộc Trung tâm nghiên cứu quân sự- chính trị MGIMO (Trường đại học quan hệ quốc tế Moscow) từng nói đến điều này.

Do Il-20 là máy bay trinh sát điện tử. Nó có thể ghi lại tất cả các đòn tấn công tên lửa và đường không vào lãnh thổ Syria.

Nó có khả năng cung cấp cho các phương tiện phòng không như S-200 những thông tin về tuyến, đường bay của các máy bay tấn công Israel, giúp tăng hiệu quả tác chiến của lực lượng phòng không lên hàng chục lần. Chính vì thế mà Il-20 của Nga cực kỳ gây khó chịu cho Israel.

Không loại trừ chính Israel đã gây ra vụ bắn rơi Il-20 nhưng họ kiên quyết không thừa nhận còn Nga thì không muốn gây căng thẳng ở mức tối đa với Tel Aviv.

Do đó, nếu không có những giải thích rõ ràng và đủ sức thuyết phục của Bộ Quốc phòng Nga về những gì đã xảy ra với hệ thống nhận biết địch-ta của S-200, rất khó có thể tin vào kết luận chính thức của Bộ Quốc phòng Nga.

Theo kết luận từ phía Nga, Israel đã thông tin sai sự thật về vị trí tấn công của họ.

Cụ thể, Israel đã thông báo rằng, mục tiêu của họ là "cơ sở sản xuất nông nghiệp" ở Bắc Syria, gần khu vực hoạt động của Il-20.

"Đại diện không quân Israel nói rằng các mục tiêu mà Israel có kế hoạch tấn công nằm ở Bắc Syria.

Như các vị có thể thấy trên bản đồ, các đòn tấn công của không quân Israel không được tiến hành ở miền Bắc Syria, mà là tại khu vực Latakia, là tỉnh miền Tây, và thành phố Latakia nằm trên bờ biển phía Tây của đất nước" - ông Konashenkov nói tại cuộc họp báo.

Lập tức ngay sau khi cảnh báo, chỉ huy của máy bay Il-20, khi đó đang ở phía Bắc Syria, được chỉ thị rời khỏi khu vực làm nhiệm vụ sang phía Nam và trở về căn cứ.

Nhưng các máy bay Israel cũng ngay lập tức tấn công tỉnh Latakia ở miền Tây Syria, kích hoạt những vụ tấn công đáp trả của hệ thống phòng không Syria.

Khi hệ thống phòng không của Syria phản ứng trước cuộc tấn công ban đầu từ Israel, các máy bay Israel đã chuyển sang chế độ quét mục tiêu và rút lui, dường như để chuẩn bị cho cuộc tấn công khác.

Một trong 4 máy bay phản lực của Israel sau đó đến gần bờ biển Syria và tiếp cận máy bay Nga đang chuẩn bị hạ cánh vào thời điểm đó.

Phi công Israel nhận thức rõ thực tế rằng Il-20 có mặt cắt radar lớn hơn nhiều so với chiếc F-16 của mình. Do đó đã điều khiển chiếc F-16 bay cùng chiều với Il-20. Trong một khoảnh khắc, hệ thống phòng không của Syria đã nhìn thấy "mục tiêu ưa thích" của họ là chiếc F-16 mà không thấy được chiếc Il-20 đang chuẩn bị hạ cánh.

"Các máy bay phản lực của Israel đã nhìn thấy chiếc Ilyushin Il-20 của Nga và sử dụng nó như một tấm khiên chống lại tên lửa phòng không, trong khi họ tiến hành cuộc tấn công trong khu vực" - ông Konashenkov nhấn mạnh.

Nga cong bo chi tiet vu IL-20: Cau hoi kho chiu nhat
Chiếc F-16 hoàn toàn có khả năng đã khiêu khích hệ thống phòng không Syria.

Chiếc Il-20 bắt đầu hạ độ cao khẩn cấp sau khi trúng tên lửa từ hệ thống phòng thủ Syria bị nhầm lẫn với mục tiêu các máy bay F-16 của Israel.

Israel tuyên bố rằng các máy bay của họ đã trở về không phận vào thời điểm máy bay Nga bị bắn rơi. Nhưng ông Konashenkov cho biết, các máy bay F-16 chỉ rời khu vực khoảng 10 phút sau vụ bắn rơi máy bay. Ông Konashenkov một lần nữa nhấn mạnh rằng chính sự thiếu chuyên nghiệp của Israel phải chịu trách nhiệm cho thảm kịch Il-20.

Theo lời phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga, Moscow hiện có bản ghi âm chứng minh không quân Israel thông báo kế hoạch cho Nga quá muộn. Ông Konashenkov nhấn mạnh hành động này là "vi phạm rõ ràng các thỏa thuận giữa Nga- Israel năm 2015".

Ngoài ra, ông Konashenkov nói rằng, quân đội Israel chỉ bắt đầu hỗ trợ khoảng 50 phút sau khi Il-20 bị bắn rơi.

Ông Konashenkov cũng cho rằng, các máy bay chiến đấu của Israel cũng có thể gây ra mối đe dọa với các máy bay chở khách vào thời điểm đó.

Clip Nga công bố quá trình Il-20 bị bắn hạ:

 

Nga gọi Israel vô ơn, xác nhận giúp giảm người Iran khỏi Cao nguyên Golan

Theo vị quan chức Bộ Quốc phòng Syria, thỏa thuận này luôn được phía Nga nghiêm túc thực hiện, trái ngược với kiểu phản ứng miễn cưỡng của Israel.

Thứ Hai, 24/09/2018 07:31

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện