Nga điều Hạm đội Biển Đen giám sát NATO tập trận

(Tin tức 24h) - Để phản ứng nhanh với các trường hợp khẩn cấp Hạm đội Biển Đen đang thực hiện các biện pháp giám sát tàu NATO.

Theo TASS, ngày 8/4 Trung tâm quản lý điều hành Quốc phòng (Bộ quốc phòng Nga) cho biết, các tàu trinh sát và tàu tấn công thuộc Hạm đội Biển Đen của Nga đã được đưa vào làm nhiệm vụ liên quan đến cuộc tập trận của NATO tại Biển Đen. Các hệ thống tên lửa ven biển cũng đã vào vị trí sẵn sàng.

Trung tâm quản lý điều hành Quốc phòng Nga cho biết, để phản ứng nhanh với các trường hợp khẩn cấp Hạm đội Biển Đen đang thực hiện các biện pháp giám sát tàu NATO.

"Các tàu trinh sát Biển Đen và tàu tấn công đang hoạt động trong các khu vực được chỉ định, hệ thống tên lửa ven biển Bastion và máy bay hải quân đang làm nhiệm vụ", Trung tâm quản lý điều hành Quốc phòng Nga cho biết.

Trung tâm nhắc đến cuộc tập trận Sea Shield-2019 của NATO ở phía tây nam Biển Đen với sự tham gia của nhiều tàu chiến và máy bay từ Mỹ, Bulgaria, Hy Lạp, Canada, Hà Lan, Romania, Thổ Nhĩ Kỳ, Gruzia và Ukraine...

Nga dieu Ham doi Bien Den giam sat NATO tap tran
Soái hạm Moskva của Hạm đội Biển Đen tại Sevastopol

Theo Tổng giám đốc Viện các vấn đề khu vực Dmitry Zhuravlev, việc tàu NATO kéo đến Odessa tổ chức tập trận cho thấy sự ủng hộ của phương Tây với Ukraine.

"NATO, người Mỹ ủng hộ các lực lượng ở Ukraine, những kẻ  tiếp tục đối đầu với Nga. Vì đó là tàu chiến, và không xa Crimea là căn cứ quân sự Nga của chúng ta ...Có nghĩa là  Mỹ ủng hộ người "của họ".

Đây không thể coi là can thiệp vào cuộc bầu cử, nhưng đây là một hành động giống như biểu dương trong tiến trình bầu cử - đối với Mỹ, điều quan trọng là người giành chiến thắng ở Ukraine sẽ là người chống Nga", ông Dmitry Zhuravlev tuyên bố.

Được biết, Quân đoàn Thường trực Hàng hải 2 của NATO tiếp tục tiến hành cuộc tập trận Sea Shield 2019 với các đối tác Gruzia và Ukraine.

Trước sự phản đối của Nga, một quan chức NATO nói với TASS rằng, cuộc tập trận và vụ bầu cử chỉ là sự trùng hợp. Cuộc tập trận đã được lên kế hoạch từ lâu và không liên quan đến cuộc bầu cử Ukraine.

Cuộc tập trận này là một cuộc tập trận hàng năm được lên kế hoạch từ lâu do Romania dẫn đầu. Ba quốc gia đồng minh giáp Biển Đen (Romania, Bulgaria và Thổ Nhĩ Kỳ) và NATO thường xuyên tiến hành các cuộc tập trận và hoạt động ở Biển Đen để duy trì khả năng răn đe vàn tình trạng sẵn sàng", quan chức này khẳng định.

Tuy nhiên, vị đại diện này không cho biết khi nào kết thúc cuộc tập trận và những chiến hạm này sẽ ở lại Biển Đen đến khi nào.

Mặc dù vậy, truyền thông Nga cho rằng, không khó để nhận ra những chiến hạm này sẽ ở lại đến khi cuộc bầu cử Tổng thống tại Ukraine kết thúc bất chấp sự phản đối của Nga.

Trung Dũng

Thứ Hai, 08/04/2019 19:05

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện