Nga: Estonia nên tự bảo vệ mình trước máy bay của NATO

(Tin tức 24h) - Sau khi tiêm kích NATO dội tên lửa xuống khu vực sát biên giới với Nga, Moscow đã có phản ứng đầu tiên về vụ việc này.

Trang RIA dẫn tuyên bố của Chủ tịch Ủy ban phụ trách Chính sách Thông tin của Hội đồng Liên bang Nga, Alexey Pushkov cho biết:

"Nếu ở ngoại ô thành phố nào đó ở Estonia đột nhiên có 1 quả tên lửa lao xuống và phát nổ do lỗi của chiến cơ nào đó gây ra, thì Tallinn từ bây giờ nên bắt đầu đoán xem quả tên lửa này từ đâu bay đến và nên nhớ rằng họ cần cảnh giác không phải với Không quân Nga mà với việc bảo vệ mình trước sự khó lường từ chiến cơ của NATO".

Nga: Estonia nen tu bao ve minh truoc may bay cua NATO
Tiêm kích Typhoon của Tây Ban Nha.

Sự cố xảy ra hôm 7/8 khi chiếc chiến đấu cơ của NATO bất ngờ bắt một quả tên lửa vào khu vực biên giới giữa Estonia với Nga. Chiếc tiêm kích thực hiện vụ bắn sau đó được xác định là Typhoon thuộc Không quân Tây Ban Nha, trong khi làm nhiệm vụ tại Estonia, chiếc chiến đấu cơ này đã bắn tên lửa vào khu vực miền nam Estonia - nơi rất gần với biên giới Nga.

Hiện loại tên lửa thực hiện vụ tấn công vẫn chưa được xác định chính xác. Trong khi nguồn tin của Daily Star nói rằng đó là quả tên lửa không đối đất còn theo RIA Novosti, tiêm kích Typhoon Tây Ban Nha đã phóng quả tên lửa không đối không AIM-120 AMRAAM vào gần biên giới Nga.

Cùng với phản ứng của Nga, phía Bộ Quốc phòng Tây Ban Nha cũng xác nhận về vụ việc và ra thông cáo cho biết đang điều tra nguyên nhân xảy ra sự cố đồng thời khẳng định rằng quả tên lửa này không đe dọa bất cứ máy bay nào tại Estonia.

Bất chấp cam kết của Tây Ban Nha, chính quyền Estonia vẫn quyết định cấm máy bay của Madrid xuất kích bay tuần tiễu hay tham gia bất kỳ nhiệm vụ nào trong không phận Estonia.

  • Tuấn Vũ

Thứ Tư, 08/08/2018 19:19

Sự Kiện