Nga gọi Mỹ trừng phạt không "lành mạnh"

(Tin tức 24h) - Điện Kremlin tự tin sức mạnh năng lượng mạnh mẽ sống sót qua những lệnh trừng phạt không mấy "lành mạnh và tỉnh táo" của Mỹ.

RIA Novosti mới đây đăng tải nhận định của Thư ký báo chí Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov về những lệnh trừng phạt tiêu cực của Mỹ.

Dù vấp phải những lệnh trừng phạt từ phía Mỹ, trong hai năm qua khối năng lượng Nga trong đã chứng tỏ đủ sức "trụ vững trên đôi chân của chính mình, chứng tỏ rằng nó là hệ thống rất linh hoạt và rất mạnh với dự trữ bền vững an toàn”.

Nga goi My trung phat khong
Kinh tế Nga vẫn trụ vững dù trừng phạt Mỹ tới tấp. Ảnh: Sputnik

"Vì vậy, không cần nghi ngờ gì, bản thân hệ thống, bản thân khối này của nền kinh tế sẽ tự tìm thấy những biện pháp thích ứng để bù đắp giảm thiểu thiệt hại tiềm ẩn nào đó từ những hành động như vậy, nếu xảy ra trong thực tế", ông Peskov nói.

Đại diện Điện Kremlin cho rằng, đề xuất trừng phạt toàn diện mới của Mỹ cũng tiềm ẩn những hệ quả tiêu cực đối với Nga, tuy nhiên đất nước có thể giảm thiểu rủi ro.

"Vì vậy, không cần nghi ngờ gì, bản thân hệ thống, bản thân khối này của nền kinh tế sẽ tự tìm thấy những biện pháp thích ứng để bù đắp giảm thiểu thiệt hại tiềm ẩn nào đó từ những hành động như vậy, nếu xảy ra trong thực tế" - đại diện Điện  Kremlin nhận xét.

Đồng thời, ông Peskov cũng  bày tỏ hy vọng rằng các đồng nghiệp Mỹ sẽ có thể nhìn vào tình hình với biện pháp trừng phạt "một cách lành mạnh và tỉnh táo hơn".

Thừa nhận ảnh hưởng của các lệnh trừng phạt Mỹ tới Nga có thể gây tổn hại không chỉ cho quan hệ giữa Washington với Moscow mà còn tác động tiêu cực tới nền kinh tế toàn cầu, Thư ký Tổng thống Nga đã thêm một lần khẳng định vị thế toàn cầu của Nga và khéo léo nhắc tới sự điều chỉnh của Mỹ.

Tuyên bố của vị đại diện Điện Kremlin đưa ra khi hôm 10/1, một nhóm gồm  5 nghị sĩ đảng Dân chủ và 5 nghị sĩ đảng Cộng hòa đã đưa ra các biện phát trừng phạt mới mở rộng, trong đó có cấm thị thực và phong tỏa tài sản, tài chính nhằm vào những nhân vật được cho là đã tiến hành và hỗ trợ các vụ tấn công mạng nhằm vào các văn phòng của đảng Dân chủ Mỹ.

Văn kiện này nếu được thông qua sẽ áp đặt những biện pháp trừng phạt lên các hoạt động đầu tư vào phát triển các dự án hạt nhân dân sự và các đường ống dẫn năng lượng của Nga, đồng thời nhắm vào các lĩnh vực quốc phòng và tình báo của nước này. Dự luật cũng bao gồm các biện pháp trừng phạt mà Tổng thống Barack Obama đã đưa ra bằng các sắc lệnh hành chính hồi tháng trước.

Dự luật cũng bao gồm các biện pháp trừng phạt mới liên quan đến vai trò của Nga trong cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine và Syria, theo đó, 4 sắc lệnh hành pháp của chính quyền Tổng thống Obama đã được đưa thành luật. Theo giới phân tích, văn kiện này sẽ tạo ra rào cản lớn cho chính quyền mới của Mỹ nếu tìm cách hủy bỏ các lệnh trừng phạt nhằm vào Nga.

Nga goi My trung phat khong
Mỹ sẽ thêm trừng phạt Nga một cách toàn diện trước ngày ông Obama rời Nhà Trắng.

Các quan chức chính quyền Mỹ cũng thừa nhận, nước này vẫn phải duy trì khả năng làm việc với Nga trong những lĩnh vực liên quan đến lợi quốc gia Mỹ, đặc biệt là trong việc tìm kiếm giải pháp ngoại giao cho các cuộc khủng hoảng tại Syria hay Ukraine.

Dự luật của thượng viện Mỹ được đưa ra một ngày trước khi Ủy ban Đối ngoại Thượng viện tổ chức phiên điều trần xác nhận cho ứng viên ngoại trưởng của chính quyền Tổng thống đắc cử Trump, ông Rex Tillerson – người từng làm việc nhiều năm với chính phủ của ông Putin ở cương vị giám đốc điều hành tại công ty dầu mỏ Exxon Mobil, có mối quan hệ với Tổng thống Putin và từng chỉ trích lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Nga.

Ông Tillerson sẽ được hỏi về việc liệu ông có ủng hộ các biện pháp trừng phạt được cho là “để bảo vệ an ninh Mỹ” hay không.''

Ngọc Dương

Thứ Năm, 12/01/2017 07:25


Báo Đất Việt trên Facebook
.


Sự Kiện