Nga kéo dài đường băng sân bay Hmeimim để đón Tu-22M3?

(Tin tức 24h) - Sau khi nâng cấp, đường bay sân bay quân sự Hmeimim được đánh giá đủ sức tiếp nhận máy bay ném bom chiến lược siêu thanh Tu-22M3 của Nga.

Truyền thông khu vực Trung Đông đã đăng tải một bức ảnh cho thấy Nga tiếp tục kéo dài đường băng tại căn cứ không quân Hmeimim, động thái trên của Moskva đã gây xôn xao và dẫn tới một cuộc tranh cãi về mục đích thực sự.

Theo các chuyên gia, vào năm 2017, sau cuộc bao vây tỉnh Deir es-Zor của các tay súng thánh chiến, Lực lượng Hàng không - Vũ trụ Nga đã quyết định sử dụng máy bay ném bom tầm xa để mở cuộc tấn công lớn vào kẻ thù. 

Được biết các máy bay ném bom chiến lược Tu-22M3 đã tham gia vào chiến dịch này, tuy nhiên chúng có thể hoạt động tại Syria thì Moskva cần được Iran cho phép sử dụng sân bay trên đất mình, nếu không các oanh tạc cơ sẽ không có đủ tầm hoạt động, vì chúng đã cất cánh với đầy đủ tải trọng chiến đấu.

Đáng tiếc là sau đó do gặp phải một số ồn ào về mặt truyền thông mà Iran đã từ chối cho máy bay ném bom Nga tiếp tục sử dụng lãnh thổ của mình, điều này buộc Moskva phải tăng cường cơ sở hạ tầng cho sân bay Hmeimim.

Nga keo dai duong bang san bay Hmeimim de don Tu-22M3?
Đường băng sân bay Hmeimim đang được nhanh chóng kéo dài

Việc kéo dài đường băng ở Hmeimim rõ ràng là do nhu cầu sử dụng máy bay ném bom hạng nặng. Cuộc chiến tại Syria vẫn chưa kết thúc và Không quân Nga mới đây đã tiếp tục nhiệm vụ chiến đấu, thực hiện nhiều vụ oanh tạc nhằm vào khu vực trung tâm của Đặc khu hành chính, hoạt động tích cực trên các vị trí của phiến quân IS.

Hậu quả từ các cuộc tấn công của Nga là các nhóm khủng bố ở phía Nam Raqqa, Đông Hama và cả vùng Đông Bắc tỉnh Homs đã chịu thiệt hại nặng nề. Theo Al Masdar News, Quân đội Nga đang tấn công mạnh vào những căn cứ thánh chiến, qua đó hỗ trợ hỏa lực trên không một cách tích cực cho chiến dịch trên bộ của Quân đội Syria.

Bên cạnh đó theo một số nguồn tin, Quân đội Nga ở Syria còn đang chuẩn bị cho một cuộc đối đầu quy mô lớn với Thổ Nhĩ Kỳ. Máy bay vận tải quân sự hạng nặng Il-76 của Nga với các xe bọc thép bổ sung đã đến phía Bắc của Syria, địa điểm tại sân bay quân sự Kamyshly.

Việc mở rộng căn cứ Hmeimim một lần nữa cho thấy Nga dự định hiện diện quân sự lâu dài tại Syria, kể cả khi chiến tranh đã kết thúc, biến nơi đây thành một trong những căn cứ quan trọng nhất của mình ở nước ngoài.

Tùng Dương

Thứ Ba, 26/01/2021 06:57

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện