Nga không kích Bắc Hama, Mỹ lo đòn thù Iran ở al-Tanf

(Tin tức 24h) - Nga, Syria không kích vào Bắc Hama, dân nam Hama di chuyển đến Damascus.

Cuối tuần này, các đơn vị hàng không vũ trụ Nga và không quân Syria tiếp tục tiến hành các cuộc không kích trên vùng nông thôn phía bắc tỉnh Hama, nhắm vào một số khu vực đang chịu sự kiểm soát của các phiến quân Hồi giáo, Al-Masdar News thông tin.

Nga khong kich Bac Hama, My lo don thu Iran o al-Tanf
Không quân Nga tấn công vào Bắc Hama

Theo một báo cáo quân sự của Syria từ tỉnh Latakia gần đó, lực lượng vũ trụ Nga đã thực hiện hơn 20 cuộc không kích ở miền bắc Hama, tấn công một số căn cứ quân sự và cơ sở lưu trữ vũ khí ở các thị trấn Kafr Zita, Zakat, Al-Lataminah và Arbeen.

Những cuộc không kích mới nhất xảy ra chỉ vài ngày sau khi các phiến quân ở miền bắc Homs bắt đầu rời khỏi đây để tới tỉnh Idlib, đặt vùng nông thôn phía bắc Hama là mục tiêu kế tiếp cho lực lượng Quân đội Ả-Rập Syria (SAA).

Tại vùng nông thôn phía bắc tỉnh Homs và nam Hama, những lực lượng đối lập đã đầu hàng được di chuyển bằng xe bus tiến về Damascus.

Nga khong kich Bac Hama, My lo don thu Iran o al-Tanf
Syria sơ tán phiến quân ở Nam Hama và vùng nông thôn Bắc Homs

Khoảng 71 chiếc xe bus sáng ngày 12/5 đã bắt đầu lăn bánh đưa những phiến quân này cùng gia đình của họ rời khỏi khu vực này, chuyển quyền kiểm soát hoàn toàn cho quân đội Syria theo một thỏa thuận đã được ký từ đầu tháng này.

Trong khi đó, lực lượng được Mỹ hậu thuẫn đang chiếm giữ tiền đồn tại al-Tanf đang lo ngại khả năng sẽ bị quân đội Iran và các lực lượng ủng hộ chính quyền Syria tấn công trong những ngày tới.

Nga khong kich Bac Hama, My lo don thu Iran o al-Tanf
Lực lượng đặc biệt số 5 hoạt động tại cơ sở al-Tanf ở miền Nam Syria ngày 11/11/2017

Khu căn cứ al-Tanf nằm trên biên giới Syria- Jordan được Mỹ tài trợ và huấn luyện cho các chiến binh chống khủng bố nhưng không được sự đồng ý của Chính quyền Syria.

Khu vực này bao gồm trại tị nạn Rukban, nơi các chiến binh từ các nhóm vũ trang bất hợp pháp được tự do di chuyển gần các lực lượng vũ trang Mỹ.

Tờ Stars and Stripes dẫn lời các quan chức Mỹ cho rằng, nếu các lực lượng thân Iran tấn công vào al-Tanf, đây sẽ là cơ hội để họ thúc đẩy hàng loạt các cuộc tấn công đáp trả chống lại Iran, từ đó có thể khởi động cuộc tấn công quy mô lớn vào lực lượng do Iran hậu thuẫn ở Syria.

Sơn Dương

Chủ Nhật, 13/05/2018 18:51

Sự Kiện