Nga lại nhận lệnh trừng phạt từ EU

(Tin tức 24h) - Liên minh châu Âu (EU) đã bất ngờ áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt nhằm vào Nga liên quan đến vụ bầu cử ở bán đảo Crimea.

Sputnik thông tin, EU ngày 14/5 vừa công bố quyết định trừng phạt với 5 quan chức bầu cử cấp cao tại Crimea vì đã tham gia tổ chức bầu cử Tổng thống Nga trên bán đảo.

Nga lai nhan lenh trung phat tu EU
EU trừng phạt công dân Crimea vì tổ chức bầu cử Nga.

5 người bị trừng phạt đều là các thành viên cấp cao của Ủy ban bầu cử Crimea hoặc Ủy ban Bầu cử Sevastopol: Phó Chủ tịch Ủy ban Bầu cử Crimea Natalya Ivanovna Berzruchenko và Thư ký Ủy ban Inna Nikolayevna Guzeyeva.

Chủ tịch Ủy ban bầu cử Sevastopol, Aleksandr Yurevich Petukhov, Phó Chủ tịch Miroslav Aleksandrovich Pogorelov và Thư ký Ủy ban Anastasiya Nikolayevna Karpranova cũng bị phạt.

Theo quan điểm của EU, những người này bị đưa vào danh sách trừng phạt vì liên quan đến các hoạt động tổ chức cuộc bầu cử Tổng thống của Nga hôm 18/03/2018 ở vùng sáp nhập bất hợp pháp Crimea và Sevastopol. Đó là "hành động ủng hộ và thực hiện tích cực các chính sách làm phương hại đến sự toàn vẹn lãnh thổ, chủ quyền và độc lập của Ukraine”.

Phản ứng mới nhất của châu Âu đã nâng tổng số người nằm trong danh sách này lên thành 155 người.

"Những hành động pháp lý, trong đó có tên của những đối tượng bị trừng phạt, sẽ được công bố trong Công báo Chính thức của EU vào ngày 14/05" - Hội đồng Liên minh châu Âu đồng thời nhấn mạnh rằng quyết định mới của họ có hiệu lực ngay trong ngày công bố.

Đáp trả mạnh mẽ các lệnh trừng phạt của châu Âu, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova gọi quyết định của EU là "không thân thiện" và cố tình phớt lờ các nguyên tắc được ưu tiên về dân chủ và nhân quyền.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao nói rằng: "Những biện pháp trừng phạt mới của Liên minh châu Âu một lần nữa cho thấy thái độ thực sự của họ đối với người dân Crimea, đối với lợi ích và nguyện vọng của những người dân Crimea. Phớt lờ các nguyên tắc được ưu tiên về dân chủ và nhân quyền, Brussels ngoan cố đòi "trừng phạt" những người đang thực hiện nguyên vọng dân chủ của người dân ở Crimea.

Dường như, những thay đổi tích cực ở Crimea sau năm 2014 không có tác động gì đến giới chức EU, đặc biệt trong bối cảnh nó đối lập lại với tình hình ở Ukraine – nơi mọi người cảm thấy bị EU lừa dối bởi liên minh này từng cam kết cho họ "một ngày mai tốt đẹp hơn"”.

Đồng thời, người phát ngôn Bộ Ngọa giao Nga nhấn mạnh, có quyền đáp trả các lệnh trừng phạt mới một cách tương xứng.

"Nga hoàn toàn có quyền đáp trả một cách tương xứng đối với động thái không thân thiện của EU" - bà Zakharova nhấn mạnh.

Các lệnh trừng phạt chống Nga "đã trở thành những sự phô diễn mang tính lễ nghi về "tinh thần đoàn kết" trong EU".

"Kết quả thực tế duy nhất của các biện pháp trừng phạt là sự chồng chất những ‘khó chịu’ gây ảnh hưởng đến tiến trình đối thoại và hợp tác cùng có lợi giữa EU và Nga” - bà Zakharova nhấn mạnh.

Nga lai nhan lenh trung phat tu EU
EU trừng phạt 155 người Nga vì tổ chức bầu cử ở Crimea.

Trong khi đó, Ủy ban bầu cử Trung ương Nga coi những kế hoạch này là cách giải quyết không mang tính xây dựng, cho thấy "sự bất lực của EU trong việc nhận thức một cách đúng đắn những sự kiện pháp lý quốc gia và sự kiện chính trị khách quan".

Ủy ban bầu cử Trung ương Nga nhấn mạnh rằng tất cả các hành động của người dân Crimea không chỉ tuân thủ quy định của Hiến pháp, mà cả các chuẩn mực quốc tế.

Cuộc bầu cử Tổng thống ở Nga đã diễn ra vào ngày 18 tháng 3, tỉ lệ cử tri đi bầu tại nước cộng hòa Crimea là 71,47%, ở Sevastopol là 71,44%.

Sơn Dương

Thứ Ba, 15/05/2018 11:18

Sự Kiện