Nga nhắc khéo Nhật về kế hoạch THAAD

(Tin tức 24h) - Ngoại trưởng Nga cho rằng, Mỹ triển khai THAAD tại Hàn Quốc đã tạo ra hình ảnh về một cuộc chạy đua vũ trang không thấy điểm dừng.

Theo AP, ngày 20/3 Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã có chuyến thăm và thảo luận với các quan chức Nhật Bản tại Tokyo. Buổi thảo luận diễn ra với sự góp mặt của Bộ trưởng quốc phòng và Ngoại trưởng hai nước.

Đây là lần đầu tiên cuộc gặp ''hai cộng hai'' giữa bộ trưởng quốc phòng và ngoại trưởng hai bên diễn ra từ năm 2014, thời điểm Nga sáp nhập bán đảo Crimea.

Nga và Nhật Bản theo đó thống nhất cùng tìm giải pháp cho các tranh chấp lãnh thổ giữa hai bên. Ngoài ra, Matxcơva và Tokyo cũng đồng thuận trong nỗ lực kêu gọi Triều Tiên hạn chế “những hành động khiêu khích” cũng như chấp hành nghị quyết của Liên Hiệp Quốc về việc chấm dứt các cuộc thử nghiệm hạt nhân, tên lửa.

Nga nhac kheo Nhat ve ke hoach THAAD
Hệ thống THAAD.

Bên cạnh đó, Nga cũng bày tỏ sự phản đối việc Mỹ triển khai THAAD vì cho rằng đây cũng là một dạng gây bất ổn an ninh khu vực.

Trong cuộc họp tại Nhật, ông Lavrov nhắc lại rằng ''hệ thống tên lửa đạn đạo trên toàn cầu của Mỹ tạo ra một rủi ro trầm trọng đối với an ninh khu vực''.

Theo Ngoại trưởng Nga, đều cần thiết là tránh làm mất thế cân băng trong khu vực, và không tạo ra cuộc chạy đua dẫn tới việc Triều Tiên tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động quân sự của nước này.

Từ trước đến nay, Triều Tiên luôn xem liên minh Mỹ - Hàn đe dọa Bình Nhưỡng và đáp trả bằng việc phát triển vũ khí. Đổi lại Mỹ - Hàn tiếp tục tập trận và gần nhất là triển khai THAAD, tạo ra hình ảnh về một cuộc chạy đua vũ trang không thấy điểm dừng.

Ông Lavrov nhận định rằng, hệ thống THAAD ''là sự đáp trả hoàn toàn không cân xứng'' đối với mối đe dọa từ Triều Tiên, và cáo buộc Mỹ đang ''bơm vũ trang vào khu vực''.

Lời nhắc nhẹ

Việc Ngoại trưởng Nga thẳng thắn bày tỏ quan điểm của mình đối với việc Mỹ triển khai THAAD tại Hàn Quốc trong cuộc gặp với Nhật có thể được coi như một lời nhắc nhở đối với Tokyo khi mà bản thân nước này cũng đang có ý định triển khai THAAD.

Trước đó, hồi cuối tháng 11/2016, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Tomomi Inada đã khẳng định, việc cân nhắc triển khai THAAD của Mỹ trên lãnh thổ nước này nhằm tăng cường năng lực phòng thủ quốc gia trong việc đối phó với các mối đe dọa liên quan tới tên lửa đạn đạo có thể xảy ra.

Mối đe dọa mà Nhật nhắc tới chính là việc CHDCND Triều Tiên liên tục tiến hành phóng thử tên lửa về phía vùng biển Nhật Bản. Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe từng mô tả vụ phóng là một mối đe dọa nghiêm trọng đến Nhật Bản.

Bên cạnh đó, nếu Nhật triển khai THAAD đồng nghĩa với việc gửi một thông điệp mạnh mẽ tới Trung Quốc trước những hoạt động nhằm gia tăng căng thẳng của nước này trên vùng biển Hoa Đông. Một khi THAAD được thiết lập ở cả Nhật Bản và Hàn Quốc, mọi hoạt động của quân đội Trung Quốc dọc bờ biển sẽ nằm hoàn toàn trong tầm trinh sát radar của hệ thống này.

Trong tuyên bố của mình, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Tomomi Inada nhấn mạnh, nước này không có ý định ngay lập tức triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD và giới chức quân đội Nhật Bản ''đang cân nhắc những gì có thể thực hiện''.

Tuy nhiên, tuyên bố này đã khiến các nước láng giềng của Nhật Bản, trong đó có Nga phải bận tâm. Nếu THAAD tiếp tục được triển khai tại Nhật Bản sẽ làm gia tăng căng thẳng trong khu vực vốn có nhiều xung đột phức tạp.

Nga và Nhật Bản đến nay vẫn chưa ký kết hiệp ước hòa bình kể từ sau Chiến tranh thế giới thứ 2, do những tranh chấp chủ quyền liên quan đến 4 đảo tại quần đảo tranh chấp giữa hai nước. Vì thế, lời nhắc nhở từ phía Nga trong thời điểm này sẽ khiến Nhật Bản phải cân nhắc lại quyết định của mình.

Trúc Lâm

Thứ Ba, 21/03/2017 07:38

Báo Đất Việt trên Facebook
.


Sự Kiện