Nga nhắn gửi việc chạy đua vũ trang không gian

(Tin tức 24h) - Nga tuyên bố ưu tiên chính sách đối ngoại là ngăn chặn chạy đua vũ trang ngoài vũ trụ.

Bộ Ngoại giao Nga hôm 1/4 phát đi tuyên bố nêu rõ, Moscow không chạy đua vũ trang và ngăn chặn chạy đua vũ trang là một ưu tiên đối ngoại.

Nga nhan gui viec chay dua vu trang khong gian
Ấn Độ thử nghiệm thành công tên lửa ASAT.

"Đối với Liên bang Nga, ưu tiên chính sách đối ngoại vẫn là ngăn chặn một cuộc chạy đua vũ trang trong không gian và biến nó thành một lĩnh vực đối đầu vũ trang khác. Chúng tôi sẵn sàng  tiến hành một cuộc đối thoại bình đẳng với tất cả các quốc gia để giữ cho không gian không có vũ khí loại như một điều kiện để đảm bảo hòa bình và an ninh quốc tế" - thông báo từ Bộ trên cho biết.

Thông báo từ Bộ Ngoại giao Nga nêu rõ, dựa trên các báo cáo từ Nhóm các chuyên gia Chính phủ về ngăn chặn chạy đua vũ trang trong không gian đã xác nhận rằng, không phải tất cả các quốc gia đều đồng ý tiến hành cuộc đối thoại có trách nhiệm về vấn đề này.

Tuyên bố cũng hoan nghênh Ấn Độ vừa thử nghiệm thành công tên lửa ASAT bản địa đầu tiên. Tên lửa này đã trúng một vệ tinh Ấn Độ không còn tồn tại ở độ cao 300 km (khoảng 186 dặm).

Tuyên bố từ Bộ Ngoại giao Nga nêu rõ động thái của Ấn Độ phần lớn là do "tình trạng xuống cấp tồi tệ" trong lĩnh vực kiểm soát vũ khí.

Nga cho rằng, chính các hành động phá hoại của Mỹ đã làm suy yếu toàn bộ kiến trúc an ninh quốc tế và sự ổn định chiến lược. Các "động tác phá hoại" này bao gồm: sự phát triển đơn phương và không giới hạn các hệ thống phòng thủ chống tên lửa toàn cầu của Mỹ; việc miễn cưỡng từ bỏ các kế hoạch vũ khí hóa ngoài vũ trụ khiến các quốc gia khác nghĩ tới các quyết định cải thiện, nâng cấp tiềm lực của mình để tăng cường an ninh quốc gia của họ.

"Chúng tôi kêu gọi Washington hãy có lập trường có trách nhiệm, tìm hiểu và loại bỏ những quan niệm điên rồ và quan trọng nhất (cũng hoàn toàn không thể thực hiện được) là ý tưởng về sự thống trị của Mỹ đối với quân đội toàn cầu" - tuyên bố nhấn mạnh.

Moscow cho rằng, vẫn có thể ngăn chặn cuộc chạy đua vũ trang diễn ra ở nhiều khu vực trên thế giới và điều này rất cần sự hỗ trợ từ các quốc gia có trách nhiệm trong việc duy trì mức độ an ninh và ổn định quốc tế.

Bộ này đồng thời bày tỏ kỳ vọng Ấn Độ tiếp tục duy trì chính sách đối ngoại liên tục trong việc ngăn chặn triển khai vũ khí ngoài vũ trụ, từ đó ngăn chặn đà phát triển cuộc chạy đua vũ trang trong không gian.

Về phần mình, Nga dự định sẽ tiếp tục thực hiện mọi nỗ lực cần thiết để ngăn chặn một cuộc chạy đua vũ trang ngoài vũ trụ.

Nga và Trung Quốc đã triển khai ý tưởng phát triển một công cụ ràng buộc về mặt pháp lý đa phương dựa trên Hiệp ước dự thảo của hai nước. Mục tiêu của công cụ pháp lý này là giữ hòa bình ngoài không gian, ngăn chặn vũ khí hóa ngoài vũ trụ, sử dụng hoặc đe dọa vũ lực chống lại các đối tượng ngoài không gian.

Ấn Độ đã trở thành quốc gia thứ tư trên thế giới sau Trung Quốc, Nga và Hoa Kỳ thử tên lửa chống vệ tinh (ASAT), làm dấy lên lo ngại của các chuyên gia rằng động thái này có thể dẫn đến một cuộc chạy đua vũ trang trong khu vực cũng như nói chung căng thẳng gia tăng trong không gian.

Nga nhan gui viec chay dua vu trang khong gian
Nga cảnh báo Mỹ ngừng chạy đua không gian và từ bỏ ý nghĩ điên rồ về việc các nước như Nga, Trung Quốc đang phát động cuộc chiến không gian.

Hiện nay, Lầu Năm Góc đang kế hoạch triển khai các thử nghiệm về vũ khí không gian.

Các quan chức Bộ Quốc phòng Mỹ đã đề nghị khoản 304 triệu USD trong ngân sách 2020 để phát triển các vũ khí không gian nhằm chống lại các tên lửa mới được phát triển của Nga, Trung Quốc, Triều Tiên, Iran.

Bất chấp chỉ trích mạnh mẽ về phía đối phương, Nga và Mỹ vẫn có những hợp tác thân thiện "trong lĩnh vực không gian" dù không quá phô trương.

Đây là các hợp tác liên quan đến Trạm vũ trụ quốc tế, theo báo cáo vào ngày 15/3 rằng tên lửa Soyuz của Nga mang theo các phi hành gia của NASA Nick Hague và Christina Koch cùng với Alexei Ovchinin của Roscosmos đã cất cánh theo kế hoạch từ vũ trụ Baikonur ở Kazakhstan...

Tàu vũ trụ Soyuz MS-12 của họ đã đạt được quỹ đạo chỉ định khoảng chín phút sau khi phóng và phi hành đoàn báo cáo rằng họ cảm thấy ổn và tất cả các hệ thống trên tàu đều hoạt động bình thường.

Nhiệm vụ đã thành công, về mặt kỹ thuật và chuyên nghiệp, nhưng không làm giảm bớt tâm lý chống Nga của Washington hay quyết tâm quân sự hóa không gian của Washington.

Quế Chi

Thứ Ba, 02/04/2019 13:38

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện