Nga nhiều lần dọa nhưng chưa trừng phạt Mỹ

(Tin tức 24h) - Thiệt hơn lợi nếu trừng phạt ngược Mỹ khiến đòn trừng phạt từ Nga chỉ là những cảnh báo yếu ớt.

Phát biểu với hãng tin Interfax ngày 21/2, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov đã cáo buộc Mỹ âm mưu can thiệp vào công việc nội bộ của Nga và làm gia tăng căng thẳng quan hệ song phương trước thềm cuộc bầu cử tổng thống Nga dự kiến diễn ra vào tháng sau. Trong khi đó, Mỹ lại tiếp tục chỉ trích Nga can thiệp vào tiến trình bầu cử Mỹ một cách vô căn cứ.

Nga nhieu lan doa nhung chua trung phat My
Nga bị tố can thiệp bầu cử Mỹ và kéo dài chuỗi mâu thuẫn gia tăng trong quan hệ hai nước.

Ông Ryabkov cho rằng điều đó khiến quan hệ Nga - Mỹ vốn rơi xuống mức thấp như thời Chiến tranh Lạnh sẽ càng khó cải thiện.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga từ đó cũng cảnh báo, Nga không loại trừ khả năng có các biện pháp đáp trả các lệnh trừng phạt tiềm tàng của Mỹ chống lại các công dân Nga khi cáo buộc họ âm mưu can thiệp vào cuộc bầu cử thổng thống Mỹ hồi năm 2016.

Theo lời cảnh báo trước của ông Ryabkov, Nga có danh sách các công dân Mỹ bị hạn chế vào Nga và Moscow cũng có các hình thức đáp trả khác nữa.

Tuyên bố mới nhất của phía Bộ Ngoại giao Nga đã nhắc đến đòn trừng phạt đáp trả phía Mỹ sau khi Mỹ tiếp tục  công bố bản cáo trạng trong đó cáo buộc 3 công ty Nga và 13 công dân nước này can thiệp vào chiến dịch vận động tranh cử tổng thống Mỹ giai đoạn 2014-2016 nhằm ủng hộ doanh nhân Donald Trump và làm mất uy tín đối thủ Hillary Clinton.

Ngoài cáo buộc can thiệp bầu cử Tổng thống Mỹ, quan hệ hai nước nhanh chóng xuống thang cũng liên quan tới tình hình ở miền Đông Ukraine, vấn đề tài sản ngoại giao của Nga tại Mỹ bị giới chức Mỹ lục soát.

Phản ứng trước các lệnh trừng phạt liên tiêp của Mỹ, phía Nga chỉ lên tiếng cảnh báo hoặc khẳng định không đáp trả thích đáng các biện pháp trừng phạt tương tự.

Trên thực tế, trong tình huống Nga đang chịu cấm vận từ phương Tây và Mỹ, Moscow ít có khả năng thành công khi liệt các doanh nhân Mỹ vào danh sách cần chú ý đặc biệt.

Các biện pháp trừng phạt của Mỹ và châu Âu liên tiếp kéo nhà đầu tư ra khỏi Nga. Trong tình thế này, Moscow cần tìm cách giữ chân các nhà đầu tư nước ngoài vốn thường tập trung vào lĩnh vực thực phẩm, chế biến thực phẩm ở Nga đã tận dụng thời điểm khó khăn này để đầu tư hàng tỉ USD và hốt bạc tại Nga như ông chủ chuỗi cửa hàng thức ăn nhanh KFC.

Điều đó khiến Nga ít nhất trước mắt chưa thể có động thái nào đặc biệt thể hiện sự đáp trả tương đồng các biện pháp trừng phạt đối với Mỹ.

Trong khi đó, các biện pháp trừng phạt chống Nga cũng đã đem tới hậu quả đáng kể cho Moscow khiến phản ứng đáp trả sẽ chỉ kéo mối quan hệ của hai bên chìm sâu.

Hôm 21/2 (giờ Mỹ), Bộ Ngoại giao Mỹ đã công bố ước tính thiệt hại có thể của ngành công nghiệp quốc phòng Nga như là kết quả của biện pháp trừng phạt.

Theo đó, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Heather Nauerth cho hay, biện trừng phạt chống Nga theo đạo luật "Về chống lại kẻ thù của nước Mỹ thông qua trừng phạt" (CAATSA) đã khiến ngành công nghiệp quốc phòng của Nga thiệt hại khoảng 3 tỷ USD.

"Việc chấm dứt các giao dịch như thế, thực ra, là một hình phạt. Tại sao? Bởi lượng tiền đổ vào ngân sách Nga ít hơn, như vậy có thể coi là thành công trong việc buộc Nga phải chịu trách nhiệm" - bà Nauerth nói.

Phát ngôn viên Heather Nauert nhắc rằng mọi sứ mệnh ngoại giao của Mỹ đều hướng tới nỗ lực ngăn chặn quan hệ kinh doanh với Nga, chủ yếu là với ngành công nghiệp quốc phòng.

Một khi Washington với quan điểm khó có thể thay đổi trong mối quan hệ với nước Nga trong một thời gian dài sau, Moscow chỉ tìm cách chứng tỏ mình là "người bị hại" chứ chưa và cũng không muốn tình trạng ngoại giao gia tăng quá căng thẳng.

Thạch Tú

Thứ Năm, 22/02/2018 07:43

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện