Nga ra luật đặt dấu chấm hết cho gã khổng lồ Apple

(Tin tức 24h) - Các sản phẩm của gã khổng lồ Mỹ sẽ phải cài ứng dụng mặc định của Nga nếu muốn hoạt động ở nước này.

Ngày 21/11, Duma Quốc gia (Hạ viện Nga) đã thông qua luật, theo đó, bắt đầu từ ngày 1/7/2020, cấm bán một số loại "hàng hóa kỹ thuật phức tạp" ở Nga nếu không cài đặt sẵn phần mềm của Nga.

Nga ra luat dat dau cham het cho ga khong lo Apple
Nga có thể sẽ không còn bán thiết bị Apple của Mỹ.

Hai ngày sau, Chính phủ Nga đã ra một Nghị định, được công bố trên Cổng thông tin chính thức, quy định rõ tất cả các thiết bị điện tử thông minh bán ở Nga từ ngày 1/1/2021 phải được cài các phần mềm của các nhà phát triển nước này.

Phần mềm của Nga sẽ bắt buộc phải cài đặt trên điện thoại thông minh, máy tính và máy tính bảng, cũng như vô tuyến ứng dụng công nghệ Smart-TV được sản xuất sau ngày 1/1/2021. Các thiết bị này cần cài đặt sẵn các công cụ tìm kiếm, trình duyệt, mạng xã hội của Nga. Các phần mềm nhắn tin trực tuyến, tổng hợp tin tức, dịch vụ bản đồ và định vị của Nga cũng có thể được cài đặt.

Đó là các phần mềm chống virus, công cụ định vị, công cụ tìm kiếm, cũng như chương trình truy cập vào các dịch vụ và hệ thống thanh toán của chính phủ.

Trước đó, Luật bắt buộc cài đặt trước phần mềm của Nga trên các thiết bị điện tử bán tại nước này đã được Tổng thống Nga Vladimir Putin ký ban hành tháng 12/2019.

Theo chuyên gia về tình báo cạnh tranh Evgeny Yushchuk, việc thông qua luật có thể dẫn đến hãng Apple rút hoàn toàn khỏi thị trường Nga. Chính sách của nhà sản xuất này về cơ bản dựa trên việc bán các thiết bị thông mình chỉ sử dụng phần mềm của mình.

Trên thực tế là hồi năm 2019, trước khi Tổng thống Vladimir Putin ký ban hành luật này, Apple đã đe dọa sẽ rời khỏi thị trường Nga.

Một nguồn tin của công ty nói với nhật báo kinh doanh Kommersant: “Việc cài thêm các ứng dụng của bên thứ ba vào hệ sinh thái của Apple sẽ tương đương với việc bẻ khóa. Nó sẽ gây ra một mối đe dọa an ninh và công ty không thể chịu đựng được loại rủi ro đó."

Tổ chức phi chính phủ về quyền kỹ thuật số của Nga Roskomsvoboda cho biết họ lo ngại luật sẽ được thực thi mà không có sự minh bạch và kiểm soát thích hợp. Người sáng lập Artem Kozlyuk nói thêm: “Nếu các nhà lập pháp Nga thực sự muốn bảo vệ người tiêu dùng Nga, thì tôi sẽ ủng hộ hơn việc cấm cài đặt trước bất kỳ phần mềm nào”.

“Người dùng nên có sự lựa chọn về những sản phẩm phần mềm để sử dụng và những dịch vụ họ cần. Các thiết bị đã được nhồi nhét với một số lượng lớn các dịch vụ… một số trong số đó có thể bí mật thu thập thông tin: vị trí, công cụ và dịch vụ đang được sử dụng... Và chúng tôi, với tư cách là người dùng, thường không thể theo dõi nó” - ông nói với The Moscow Times.

Trong khi đó, những người ủng hộ nói rằng các biện pháp này sẽ bảo vệ người tiêu dùng Nga và hỗ trợ ngành công nghệ Nga khỏi sự cạnh tranh không lành mạnh của phương Tây.

Ông Oleg Nikolayev, một trong những nhà lập pháp là tác giả dự luật cho biết, người tiêu dùng Nga có thể không nhận ra rằng có những lựa chọn thay thế do Nga sản xuất cho các ứng dụng phương Tây được cài đặt sẵn trên điện thoại thông minh.

Trong một diễn biến liên quan, lệnh buộc các hãng sản xuất thiết bị công nghệ phải cài phần mềm của Nga trước khi bán cho người dùng tạo nên sự nhộn nhịp của thị trường chợ đen.

Cuối tháng 10/2020, Cơ quan điều tra liên bang Mỹ (FBI), Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới, Bộ An ninh Nội địa và Sở Cảnh sát New York đã thông báo về một kế hoạch buôn lậu điện thoại thông minh, máy tính bảng, máy tính xách tay, đồng hồ tương tác và tai nghe không dây có logo Apple từ Mỹ sang Liên bang Nga với số tiền 50 triệu USD thông qua nhân viên của hãng hàng không Nga Aeroflot. Lượng hàng nhập lậu tương đương 43% doanh thu năm 2019 của Aeroflot (88,26 triệu USD). Mười người Nga tham gia buôn lậu đã bị bắt.

Hành khách đã mang các sản phẩm của Apple, bao gồm cả hàng ăn cắp lên máy bay. Đặc biệt, vào tháng 10/2019, một trong số tên buôn lậu này đã vận chuyển 235 hàng hóa đựng trong 9 vali cùng một lúc.

Thư ký báo chí Aeroflot, Yulia Spivakova phủ nhận việc các nhân viên của công ty tham gia buôn lậu.

Các thiết bị và phụ kiện nhập khẩu không chính thức từ nước ngoài có thể được mua với giá rẻ hơn từ các đại diện chính thức của nhà sản xuất, vì trong trường hợp nhập lậu thì không phải nộp thuế GTGT 20% trên giá trị hàng hóa. Ở Mỹ, iPhone 12 rẻ hơn 20% so với ở Nga. Thị phần điện thoại thông minh nhập khẩu bất hợp pháp ở Nga lên tới 13%.

Huy Vũ

Thứ Ba, 24/11/2020 13:31

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện