Nga rút người về nước, Venezuela triệt gọn mưu đảo chính mới

(Tin tức 24h) - Tổng thống Venezuela cho biết các lực lượng an ninh đã đập tan âm mưu đảo chính của phe đối lập, bao gồm kế hoạch ám sát lãnh đạo.

Tổng thống Nicolas Maduro cho biết hôm 26/6 về việc vừa triệt phá thêm một âm mưu đảo chính của phe đối lập, bao gồm cả kế hoạch ám sát mình được thực hiện trong hai ngày 23 và 24/6.

"Chúng tôi đã phát hiện, triệt phá và bắt giữ những kẻ khủng bố này. Chúng đã lên kế hoạch cho một âm mưu đảo chính nhằm chống lại Venezuela và nền dân chủ của chúng tôi" - ông Maduro cho biết.

Theo Tổng thống Maduro, những kẻ chủ mưu đã lên kế hoạch cho một cuộc tấn công nhằm vào trụ sở của cơ quan tình báo Venezuela để giải cứu tướng Raul Baduel, cựu Bộ trưởng Quốc phòng nước này, vốn đang bị bắt giam vì cáo buộc tham nhũng năm 2009.

Đồng thời, nhóm lãnh đạo đảo chính còn lên kế hoạch giết hại các quan chức cấp cao của chính phủ như Tổng thống Nicolas Maduro và phu nhân, Chủ tịch Quốc hội lập hiến Diosdado Cabello.

Nga rut nguoi ve nuoc, Venezuela triet gon muu dao chinh moi
Ông Maduro trong hình ảnh được quân đội ủng hộ diễu hành sau khi khống chế được âm mưu đảo chính hôm 1/5

Bộ trưởng Truyền thông Venezuela Jorge Rodriguez cho biết thêm, kế hoạch này được lãnh đạo bởi một cựu sỹ quan quân đội là Eduardo José Báez Torrealba cùng một nhóm cựu sỹ quan lực lượng vũ trang Venezuela đã lên kế hoạch.

Quá trình thực hiện có thêm một số lính đánh thuê người Israel, Mỹ và Colombia, chia thành 3 nhóm hành động.

Ông Rodriguez thông tin cụ thể: các nhóm này dự định sẽ chiếm căn cứ quân sự quan trọng nhất ở Caracas và Dinh Tổng thống Miraflores, một nhóm giải cứu Tướng Raul Baduel và dự định đưa vị tướng này lên tuyên thệ Tổng thống lâm thời. Nhóm cuối cùng thực hiện kế hoạch ám sát các quan chức cấp cao, là đồng minh của Tổng thống Maduro.

Bộ trưởng Rodriguez khẳng định chính phủ Venezuela đã nắm được mọi thông tin về kế hoạch đảo chính nhờ việc hoạt động hiệu quả của lực lượng tình báo, trong đó có băng ghi hình hơn 50 giờ các cuộc họp của các đối tượng chủ mưu cùng các báo cáo của nhiều sỹ quan cao cấp quân đội được chúng tiếp cận mời tham gia.

Hiện một số đối tượng liên quan đến âm mưu đảo chính đã bị cơ quan chức năng bắt giữ cùng với một lượng lớn vũ khí, trong đó có khoảng 140.000 viên đạn. Ngoài ra, Venezuela cũng yêu cầu Cộng hòa Dominicana bắt giữ và dẫn độ đối tượng cầm đầu Báez Torrealba.

Ngay sau khi thông tin này được đưa ra, Thủ lĩnh phe đối lập Juan Guaido đã lập tức thông qua các phương tiện truyền thông khẳng định mình và các cộng sự không liên quan đến kế hoạch đảo chính này.

"Chúng tôi không thực hiện những hành động như vậy, chúng tôi kêu gọi quân đội đứng về phía người dân, đứng về phía Quốc hội và ám sát là một hành động không thuyết phục" - Juan Guaido phát biểu.

Có thể thấy rằng âm mưu đảo chính bất thành này một lần nữa cho thấy sự mâu thuẫn và tranh giành quyền lực giữa các đảng phái đối lập, bởi âm mưu vừa bị phanh phui được lên kế hoạch “sau lưng” nhân vật vẫn tự nhận là thủ lĩnh đối lập Juan Guaido.

Thậm chí nếu thành công, người được dự kiến đưa lên nắm quyền là Tướng Baduel chứ không phải là Guaido. Điều này cũng tương đồng với một thông tin được Washington Post đăng tải hồi đầu tháng 6/2019.

Khi đó, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo trong một cuộc họp về vấn đề Venezuela đã bị rò rỉ một đoạn ghi âm khẳng định các kế hoạch ở Caracas không thành công vì "quá nhiều người muốn làm Tổng thống".

Nga rut nguoi ve nuoc, Venezuela triet gon muu dao chinh moi
Thủ lĩnh đối lập Juan Guaido khẳng định ông không đứng sau âm mưu vừa diễn ra hôm 24/6

"Câu hỏi hóc búa của chúng tôi, đó là giữ cho phe đối lập thống nhất. Họ đã hoạt động một cách quỷ quyệt. Nếu Maduro rời khỏi chiếc ghế đó, mọi người sẽ giơ tay và nói: 'đưa tôi đi, tôi là Tổng thống tiếp theo của Venezuela'. Có hơn 40 người tin rằng họ là người kế thừa phù hợp nhất từ chiếc ghế của Maduro" - ông Pompeo nói trong đoạn ghi âm bị rò rỉ.

Ngoài ra, hôm 3/6, sau khi trục xuất đại sứ của Juan Guaido, chính quyền Brazil cũng để ngỏ cơ hội đàm phán bình thường hóa quan hệ với chính quyền Maduro. Thậm chí, nhà ngoại giao Brazil, ông Paulo Roberto de Almeida còn cho rằng nếu Maduro bị lật đổ, người ngồi vào chiếc ghế Tổng thống lâm thời chưa chắc đã là Juan Guaido.

Trong một diễn biến khác, ngày 26/6, một nhóm binh sĩ chưa rõ số lượng trong số gần 100 quân nhân Nga đến Venezuela cách đây ba tháng để tham gia hỗ trợ kỹ thuật quân sự cho chính quyền của Tổng thống Nicolas Maduro đã rời thủ đô Caracas về nước.

Theo thông báo trên mạng xã hội Twitter của Đại sứ quán Nga tại Caracas, các chuyên gia quân sự Nga đã lên một chiếc máy bay IL-62 về nước sau khi hoàn tất chương trình hỗ trợ kỹ thuật trong khuôn khổ hiệp định quốc phòng song phương giữa hai nước.

Trong thời gian ba tháng qua, Nga đã cung cấp cho Venezuela một số trang thiết bị tối tân cần được bảo dưỡng thường xuyên và các chuyên gia Moskva có nhiệm vụ đào tạo cho các đồng nghiệp Caracas về việc sử dụng và bảo trì các trang thiết bị trên.

Minh Hoàng

Thứ Năm, 27/06/2019 10:09

Sự Kiện