Nga rút quân khỏi Venezuela để chiều lòng Mỹ?

(Tin tức 24h) - Nga thông báo với Mỹ rằng nước này đã rút đa số lực lượng khỏi Venezuela - vấn đề mà Washington hối thúc Moscow trong cuộc khủng hoảng Venezuela.

Tổng thống Donald Trump ngày 3/6 tiết lộ, Nga thông báo với Mỹ rằng nước này đã rút đa số lực lượng khỏi Venezuela - vấn đề mà Washington hối thúc Moscow trong cuộc khủng hoảng đang diễn ra ở Venezuela.

Trước đó không lâu, WSJ dẫn nguồn tin thân cận từ Bộ Quốc phòng Nga cho biết Tập đoàn quốc phòng Rostec của Nga, đơn vị chịu trách nhiệm hỗ trợ huấn luyện và xúc tiến các hợp đồng vũ khí với quân đội Venezuela gần đây đã thực hiện việc cắt giảm nhân viên quân sự.

Cụ thể, nhân viên quân sự của Nga ở Venezuela chỉ còn lại vài chục người, so với thời kỳ cao điểm là khoảng 1.000 cố vấn quân sự. Nguyên nhân được nguồn tin này chỉ ra rằng trong vài tháng qua, chính quyền Venezuela đã không ký mới các hợp đồng với phía Rostec.

WSJ cho rằng, việc Nga cắt giảm nhân viên quân sự cho thấy những hạn chế trong việc nỗ lực tạo ảnh hưởng của Moscow với Caracas. Đây là thời điểm đồng minh Venezuela cần sự hiện diện của quân đội Nga nhất, nhưng họ đã rút về.

"Rất có thể, những khó khăn từ tài chính không cho phép Nga có thể duy trì hiện diện quân sự và các hoạt động cố vấn tại Venezuela, đặc biệt trong bối cảnh quân đội Nga đang phải thực hiện nhiều cuộc chiến phức tạp, quy mô lớn ở Syria", tờ WSJ bình luận.

Nga rut quan khoi Venezuela de chieu long My?

Phủ nhận

Về phần mình, Đại sứ Nga tại Venezuela Vladimir Zaemsky đã phủ nhận thông tin Nga rút quân khỏi Venezuela.

"Đây là một tin tức chẳng liên quan gì đến thực tế. Các công việc vẫn được tiến hành theo thỏa thuận có sẵn, không có đề xuất nào về việc cắt giảm nhân lực", ông Zaemsky nhấn mạnh.

Trong khi đó, Điện Kremlin không bình luận về thông tin do WSJ công bố.

"Các bạn đã hỏi sai chỗ. Câu hỏi nên được gửi tới những công ty đang bảo dưỡng trang bị cho Venezuela", phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov phát biểu.

Quân đội Nga hồi cuối tháng 3 đã triển khai hai máy bay quân sự chở theo gần 100 binh sĩ và 35 tấn hàng tới sân bay gần thủ đô Caracas của Venezuela.

Ngay lập tức, Washington chỉ trích sự xuất hiện của máy bay quân sự Nga ở Venezuela là động thái khiêu khích. Tổng thống Trump nhấn mạnh rằng, Nga cần phải rút khỏi Venezuela ngay lập tức và mọi lựa chọn đều đang được cân nhắc.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov khi đó cho biết, các binh sĩ này có mặt tại Venezuela nhằm bảo dưỡng trang thiết bị quân sự, đồng thời khẳng định việc này phù hợp với hiến pháp của Venezuela.

Tùy viên quân sự của Venezuela tại Moscow Jose Rafael Torrealba Perez cũng xác nhận rằng, các chuyên gia của Nga đang có mặt tại Venezuela chỉ nhằm mục đích hợp tác quốc phòng chứ không phải tiến hành các hoạt động quân sự.

Thành Chung

Thứ Ba, 04/06/2019 10:37

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện