Nga sẽ xây dựng căn cứ quân sự mới ở Syria?

(Tin tức 24h) - Truyền thông phương Tây đưa tin về việc Nga chuẩn bị xây dựng căn cứ quân sự mới ở Syria, tuy nhiên phía Nga đã bác bỏ thông tin này.

Căn cứ quân sự mới của Nga sẽ được xây dựng ở phía Tây Bắc Syria theo thỏa thuận với Lực lượng dân quân người Kurd (YPG), phương tiện truyền thông phương Tây dẫn nguồn tin từ đại diện của tổ chức người Kurd.

Tờ Reuters đưa tin, trong thỏa thuận mới này, các lực lượng của Nga triển khai ở khu vực này có nhiệm vụ và trách nhiệm đào tạo, huấn luyện cho Lực lượng dân quân người Kurd, đồng thời duy trì sự ổn định ở khu vực này trước các mối đe dọa, đặc biệt từ phía Thổ Nhĩ Kỳ.

Nga se xay dung can cu quan su moi o Syria?
Nga biến căn cứ không quân Hmeymim thành căn cứ quân sự chính thức của mình tại Syria và triển khai Lực lượng Hàng không vũ trụ thường trực tại căn cứ này.

Đại diện của YPG, ông Redur Selil cho biết rằng, thỏa thuận này đã được ký vào hôm chủ nhật, sau đó quân đội Nga đã chuyển đến căn cứ mới ở khu vực tây bắc Afrin một số trang thiết bị quân sự, bao gồm xe vận tải, xe bọc thép và nhiều trang thiết bị khác.

Việc Nga liên tục triển khai các căn cứ quân sự ở khu vực này có thể làm cho tình hình khu vực này trở nên căng thẳng hơn. Tuy nhiên Bộ Quốc phòng Nga đã bác bỏ thông tin này.

Đại diện Bộ Quốc phòng cho biết rằng, các cuộc đàm phán thỏa thuận đã diễn ra từ 30/12/2016 với Thổ Nhĩ Kỳ ở ngôi làng Afrin, nằm giữa al-Bab và Manbij, trong khu vực giáp ranh của Lực lượng dân quân người Kurd, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và Lực lượng nổi dậy Quân đội Syria tự do (FSA). Thỏa thuận này nhằm duy trì ổn định khu vực và do cơ quan thuộc Trung tâm hòa giải Nga duy trì, hãng tin RIA “Novosti” của Nga đưa tin.

Khu vực này trở nên bất ổn bởi vì Ankara luôn coi tổ chức YGP là “tổ chức khủng bố”, tổ chức này liên quan đến các Đảng Lao động người Kurd (KPP) và nhóm nổi dậy người Kurd ở Thổ Nhĩ Kỳ đấu tranh cho quyền tự trị ở Thổ Nhĩ Kỳ từ những năm 1980.

Tuy nhiên hiện nay YPG được ủng hộ bởi quân đội Syria, quân đội Hoa Kỳ và thậm chí hợp tác với Nga trong việc chống lại IS. Mối quan hệ giữa người Kurd, Nga, Syria và Thổ Nhĩ Kỳ ở khu vực này được duy trì bởi Nga.

Phía Nga khẳng định rằng, họ chỉ duy trì việc thực hiện các thỏa thuận giữa các bên ở khu vực này và hoàn toàn chưa có kế hoạch xây dựng căn cứ mới ở đây.

Trước đó, quốc hội Nga đã phê chuẩn quyết định triển khai lực lượng quân sự ở Syria vô thời hạn, thường trực ở căn cứ không quân Hmeymim và căn cứ hải quân Tartus. Đối với căn cứ không quân T-4 dưới sự kiểm soát của cả Nga và Syria ở ngoại ô Palmyra.

Các nguồn tin nói về khả năng Nga sẽ mở thêm các căn cứ quân sự ở nước ngoài không chỉ ở Syria. Tuy nhiên Chủ tịch Thượng viện Nga, ông Valentina Matvienko đã khẳng định Nga không có kế hoạch lập thêm các căn cứ quân sự ở nước ngoài. Họ chỉ tiếp tục xây dựng và tăng cường lực lượng ở hai căn cứ hiện tại ở Syria là Tartus và Hmeymim.

Theo đó, Nga sẽ bắt đầu sửa chữa đường băng thứ hai tại căn cứ không quân Hmeimin gần Latakia, còn căn cứ hải quân Tartus sẽ được nâng cấp nhằm đón các tàu lớn hơn như tàu tuần dương, tàu chiến hạng nặng. Đồng thời họ tăng cường lực lượng, triển khai các hệ thống phòng thủ tên lửa nhằm giúp đỡ các lực lượng của Nga trong chiến dịch ở Syria và tăng cường sự hiện diện của họ ở khu vực Trung Đông.

Minh Tú

Thứ Ba, 21/03/2017 12:50

Báo Đất Việt trên Facebook
.


Sự Kiện