Nga-Syria tiến thẳng Abu-Dhuhour, Mỹ kêu gào 'Assad must go'

(Tin tức 24h) - Nếu hợp binh thành công, quân đội Syria có thể dễ dàng giải quyết nhóm IS trong vòng vây và giải phóng căn cứ sân bay Abu Dhuhour (Idlib).

Ngày 18/1, một nguồn tin Quân đội Ả Rập Syria (SAA) tiết lộ với Al-Masdar News rằng, lực lượng không quân Nga đã tiến hành một số cuộc không kích nhằm vào sân bay quân sự Abu Dhuhour.

Theo nguồn tin trên, không quân Nga đã liên tục đánh bom sân bay Abu Dhuhour nhằm ngăn cản lực lượng phiến quân tiếp tế cho đồng bọn bên trong sân bay.

Cùng lúc, các đơn vị quân đội Syria trên vùng nông thôn miền nam Aleppo nỗ lực tiến công, cố gắng vượt qua hệ thống phòng ngự của lực lượng Hồi giáo cực đoan để hợp binh với các lực lượng khác trên vùng nông thôn phía đông Idlib, quanh căn cứ sân bay quân sự  Abu Dhuhour.

Các đơn vị thuộc lực lượng Tiger trên khu vực chiến trường đông Idlib đang cùng lúc triển khai tấn công Hay’at Tahrir Al-Sham (HTS, Al-Qaeda Syria) và IS trên cả 2 hướng.

Bộ tư lệnh Tối cao quân đội Syria đã điều động thêm lực lượng đến Idlib, đẩy mạnh cuộc tấn công nhằm hợp binh với lực lượng Vệ binh Cộng hòa trên vùng nông thôn miền nam Aleppo.

Hiện tại, theo thông tin từ Sama TV, hai cánh quân của quân đội Syria chỉ còn bị chia cách bởi 4 km chiến tuyến và một số ít các thị trấn và làng mạc đang còn bị HTS chiếm đóng.

Nếu hợp binh thành công, quân đội Syria có thể dễ dàng giải quyết nhóm IS trong vòng vây và giải phóng căn cứ sân bay  Abu Dhuhour (Idlib).

Nga-Syria tien thang Abu-Dhuhour, My keu gao 'Assad must go'
Không quân Nga không kích tại Syria

Theo CNN ngày 18/1, tại Viện nghiên cứu Hoover thuộc Đại học Stanford (Mỹ) Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson tuyên bố, Mỹ phải tiếp tục thực hiện các biện pháp ngoại giao và quân sự tại Syria để bảo vệ lợi ích an ninh của mình.

"Các mối đe dọa chiến lược đối với Hoa Kỳ từ IS và al-Qaeda vẫn tồn tại, và không chỉ có vậy Iran cũng là một vấn đề đáng chú ý. Nói cách khác, Syria vẫn là nguồn của nhiều mối đe dọa lớn hiện nay", , ông Tillerson nói.

Ông cũng tiết lộ thêm rằng, chính quyền Tổng thống Donald Trump đang xúc tiến một chiến dịch mới tại Syria có thể chấm dứt tình trạng bạo lực tại quốc gia này, đồng thời dẫn đến một giải pháp chính trị mà Tổng thống Syria Bashar al-Assad sẽ không tiếp tục nắm quyền.

Theo ông Tillerson, mặc dù mất phần lớn các khu vực mà chúng từng kiểm soát tại Syria, song IS vẫn có sự hiện diện nhất định để chờ cơ hội.

Ngoại trưởng Mỹ khẳng định, không được để lặp lại sai lầm mà Mỹ gây ra khi quân đội rút khỏi Iraq vào năm 2011 dưới thời Obama, khiến khoảng trống quyền lực xuất hiện và cho phép IS và các tổ chức khủng bố khác phát triển.

"IS hiện nay đã đặt một chân xuống mồ, và sự hiện diện quân sự thường trực của Hoa Kỳ tại Syria sẽ còn được duy trì cho đến khi chúng bị tiêu diệt hoàn toàn", ông nói.

Ngoài ra, ông Tillerson tiếp tục cáo buộc chính quyền Assad tấn công người dân của mình, khiến hàng triệu người phải chạy nạn khỏi Syria và khiến tình hình càng bất ổn.

"Việc ông Assad tiếp tục nắm quyết sẽ khiến xung đột mới có thể bùng nổ và gia tăng nguy cơ vũ khí hóa học có thể được sử dụng", ông Tillerson khẳng định.

Ông một lần nữa cũng bày tỏ quan điểm rằng Mỹ muốn một đất nước Syria thống nhất mà ông Assad không phải là người đứng đầu, và kêu gọi Nga dùng ảnh hưởng của mình với chính quyền Assad để đạt được mục tiêu này.

Trung Dũng

Thứ Năm, 18/01/2018 18:19

Sự Kiện