Nga thông tin về vụ tấn công vào Hmeymim

(Tin tức 24h) - Hãng TASS dẫn thông báo của Bộ Quốc phòng Nga vừa thông tin chính về đợt tấn công bằng nhiều loại vũ khí do phiến quân thực hiện nhằm vào Hmeymim.

Tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga được đưa ra hôm 20/5, sau đúng 1 ngày phiến quân tấn công vào căn cứ không quân Hmeymim ở Syria: "Tối 19/5, các tay súng thuộc nhóm Jabhat al-Nusra cố tấn công căn cứ không quân Nga Hmeymim bằng hệ thống pháo phản lực đa nòng.

Đến 20h cùng ngày, những tên khủng bố này phóng 6 vật thể bay từ vùng giảm căng thẳng Idlib vào căn cứ Nga. Vụ tấn công đã được phòng không Nga phát hiện và kịp thời phá hủy ở khoảng cách an toàn.

Ngay sau đó, Nga đã xác định được vị trí phiến quân khai hỏa và cho chiến đấu cơ thực hiện không kích tiêu diệt chúng bằng những vũ khí chính xác cao. Ngoài pháo phản lực, phiến quân còn dùng cả UAV mang vũ khí để tấn công Hmeymim nhưng tất cả đều bị ngăn chặn.

Nga thong tin ve vu tan cong vao Hmeymim
Phòng không Nga khai hỏa.

Cơ quan này cho biết thêm, không có thiệt hại về người và cơ sở hạ tầng, căn cứ vẫn hoạt động bình thường. Những nhóm phiến quân Syria từng nhiều lần tìm cách tấn công căn cứ không quân Hmeymim bằng pháo phản lực và UAV mang thuốc nổ.

Nhóm Hayat Tahrir al-Sham (HTS) thân al-Qaeda hồi đầu tháng 5/2019 đã phóng 36 quả rocket vào sân bay này nhưng tất cả cuộc tấn công đều bị chặn đứng bởi tổ hợp phòng không tầm ngắn Pantsir-S1, Tor-M2U và hệ thống tác chiến điện tử Krasukha-4.

Nhiều lần trong những cuộc tấn công vào Hmeymim đặc biệt là vụ tấn công hôm 19/5, Nga đã phát hiện có sự xuất hiện của máy bay P-8A của Hải quân Mỹ gần đó. Chiếc P-8A đã xuất hiện ở ngoài khơi Syria đúng thời điểm diễn ra cuộc tấn công và bay với khoảng cách đủ gần để có thể dẫn đường cho những chiếc UAV mang vũ khí hoặc giúp những quả đạn phản lực tấn công vào căn cứ Nga chính xác hơn.

Cũng như nhiều lần trước đó, Mỹ vẫn giữ im lặng trước cáo buộc của Nga về sự trùng hợp đến khó hiểu này. Được biết, lực lượng Nga bắt đầu chiến dịch quân sự tại Syria vào cuối tháng 9/2015.

Với sự yểm trợ của lực lượng không quân Nga, quân đội Syria đã giải phóng phần lớn lãnh thổ khỏi các nhóm phiến quân Hồi giáo. Dù rút một phần lực lượng khỏi Syria, Moskva vẫn duy trì sự hiện diện lâu dài tại hai căn cứ là cảng Tartus và sân bay Hmeymim để thực hiện các sứ mệnh quốc tế.

Tuấn Vũ

Thứ Ba, 21/05/2019 11:05

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện