Nga tố Mỹ công khai cạnh tranh không lành mạnh

(Tin tức 24h) - Moscow tố Washington chi 500 triệu USD để chống lại ảnh hưởng của Nga trên toàn thế giới.

Thông tấn TASS cho biết, Bộ Ngoại giao Nga mới đây ra tuyên bố chỉ trích Washington công khai gây tổn hại cho hợp tác kinh tế, năng lượng và kỹ thuật quân sự của Moscow với các đối tác nước ngoài.

Nga to My cong khai canh tranh khong lanh manh
Moscow cáo buộc Mỹ đã không từ bỏ việc dùng tiền để gây sức ép với đối tác của Nga, cạnh tranh không lành mạnh với Nga.

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng, Mỹ đang tích cực cản trở Nga trên trường quốc tế và định hướng lại các quốc gia khác hợp tác với Mỹ.

"Đây là một ví dụ điển hình khác về các chính sách cạnh tranh không lành mạnh. Người Mỹ đang công khai làm tổn hại sự hợp tác cùng có lợi của chúng tôi với các đối tác trong lĩnh vực kinh tế, năng lượng và kỹ thuật quân sự để thúc đẩy lợi ích của các công ty của chính họ" - tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga nêu rõ.

"Ngân sách Mỹ tài trợ hàng năm cho cái gọi là viện trợ cho các quốc gia ở Đông Âu và các quốc gia thuộc không gian hậu Xô Viết. Trên thực tế, các quỹ này nhằm thắt chặt sự kìm kẹp của họ. Trong những năm gần đây, Washington đã ngụy trang cho chiến dịch Nga này là cuộc đấu tranh chống lại mối đe dọa phô trương của Nga." - tuyên bố nêu rõ.

Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh rằng, cách tiếp cận của Chính quyền Trump phần lớn tiếp tục các chính sách của những người tiền nhiệm.

Tuyên bố đưa ra sau khi Tổng thống Donald Trump hôm 11/3 đề nghị bảo lưu 500 triệu USD trong ngân sách cho năm tài khóa 2020 để chống lại cái mà ông gọi là "ảnh hưởng độc hại" của Nga ở châu Âu.

Yêu cầu này dự kiến sẽ ​​hỗ trợ cho châu Âu, Âu Á và Trung Á để thúc đẩy an ninh chung, bảo vệ sự toàn vẹn lãnh thổ của các đồng minh Mỹ và khiến họ từ chối sử dụng thiết bị quân sự của Nga.

Chính sách đối phó với Nga của Mỹ đặt trong bối cảnh Moscow ngày càng có được ảnh hưởng mạnh mẽ trên trường quốc tế: từ châu Âu, Trung Đông cho tới Trung Á, hay châu Á- Thái Bình Dương và cả ở châu Phi.

Châu Âu có lẽ là nơi thể hiện sự đối đầu mạnh mẽ nhất giữa Mỹ và Nga. Moscow có được lợi thế tài nguyên thiên nhiên và là một bạn hàng đầy tin cậy, lâu năm với châu Âu.

Để giành được thị trường béo bở này, Mỹ đã dùng nhiều cách ngăn chặn EU có các bước đi kiên quyết chống lại sức ảnh hưởng chính trị của Nga, từ việc gây sức ép trừng phạt dự án khí đốt Nord Stream-2, thúc đẩy EU phản ứng mạnh mẽ về việc Nga thực hiện Hiệp ước INF, hối thúc châu Âu cùng trừng phạt Nga vì sự cố ở biển Azov...

Hồi đầu tháng 2, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov trong một chuyến thăm với Cộng hòa Lesotho ở châu Phi đã có những nhận định rất rõ ràng về vấn đề quan hệ giữa 3 thế lực Mỹ - EU - Nga.

Tại đây, ông Lavrov nêu rõ: "Cách đây từ lâu, chúng tôi đã tuyên bố rằng chúng tôi muốn xây dựng nền kinh tế, thương mại với các đối tác nước ngoài một cách bình thường nhằm tránh phụ thuộc vào một ý tưởng bất chợt của một ai đó. Chúng tôi không bao giờ thảo luận với bất kỳ quốc gia nào về một biện pháp trừng phạt với bất kỳ ai".

"Chúng tôi biết rằng các biện pháp trừng phạt mà châu Âu áp đặt với Nga được xuất phát từ sức ép mạnh nhất của Mỹ. Và một lần nữa, EU thiếu tính độc lập. Thật đáng buồn cho họ" - Ngoại trưởng Nga bình luận.

Hải Lâm

Thứ Sáu, 15/03/2019 15:05

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện