Nga triển khai tên lửa hành trình ở Venezuela: Mỹ hoang mang?

(Tin tức 24h) - Hai máy bay ném bom mang tên lửa chiến lược Tu-160 của Nga cùng với máy bay vận tải An-124 đã tới Venezuela khiến người Mỹ lo lắng vô cùng.

Sự hiện diện bất ngờ của các máy bay này khiến truyền thông Mỹ hoang mang và tuyên bố rằng, Nga có ý định triển khai lực lượng chiến lược của họ tại quốc gia Mỹ Latinh này.

Nga trien khai ten lua hanh trinh o Venezuela: My hoang mang?
Máy bay ném bom Tu-160 mang theo tên lửa hành trình tới Venezuela.

Nếu điều này trở thành sự thật thì đây sẽ là mối đe dọa nghiêm trọng đối với Mỹ và sẽ làm cho mối quan hệ chính trị giữa hai nước vỗn đang khủng hoảng trở nên trầm trọng hơn.

Đặc biệt mối đe dọa này sẽ rất nguy hiểm đối với Mỹ nếu các máy bay của Nga được trang bị loại tên lửa hành trình Kh-102.

Được biết loại tên lửa mới này của Nga có thể được trang bị loại đầu đạn nhiệt hạn với công suất lên tới 1 megaton và hai chiếc Tu-160 của Nga có thể mang theo tối đa 24 tên lửa loại này.

Thời báo New York khẳng định rằng, các máy bay ném bom chiến lược của Nga tới Venezuela mang theo loại tên lửa hành trình với dầu đạn hạt nhân.

“Hai máy bay ném bom mang tên lửa hành trình với đầu đạn hạt nhân của Nga đã tới Venezuela, việc Nga triển khai loại vũ khí mới này diễn ra trong bối cảnh mối quan hệ giữa Nga và Mỹ vẫn trong trạng thái căng thẳng”, tờ báo viết.

Tên lửa hành trình Kh-102 là phiên bản nâng cấp của loại tên lửa hành trình Kh-101. Thông tinh về chúng chưa được công bố nhưng theo các chuyên gia tính năng chiến đấu cũng như sức mạnh của nó mạnh hơn phiên bản Kh-101 rất nhiều.

Nga trien khai ten lua hanh trinh o Venezuela: My hoang mang?
Tên lửa hành trình của Nga bao phủ phần lớn nước lãnh thổ Mỹ.

Được biết sức mạnh của tên lửa hành trình Kh-101 đã được thừa nhận sau khi chúng tham gia vào cuộc chiến ở Syria.

Hai máy bay ném bom chiến lược Tu-160 khi đó cất cánh từ Nga, trải qua hành trình hàng ngàn km, phóng 16 tên lửa Raduga Kh-101 vào mục tiêu Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Loại vũ khí đáng sợ này có thể phóng đi từ máy bay ở độ cao 3.000-12.000 m, đạt tốc độ 700-970 km/h. Tên lửa không có hệ thống đẩy ban đầu, đồng nghĩa máy bay phải thả xuống ở độ cao nhất định trước khi Kh-101 được kích hoạt.

Một số nguồn tin nói tầm bắn của Kh-101 có thể lên tới 10.000 km.

Tên lửa có cấu trúc hệ thống dẫn đường quán tính tích hợp hệ thống định vị vệ tinh GLONASS của Nga, giai đoạn tấn công mục tiêu sau cùng sử dụng hệ thống dẫn quang ảnh tương tự như Tomahawk của Mỹ.

Tên lửa hành trình có thể tự thay đổi quỹ đạo bay, né tránh radar đối phương. Bề ngoài tên lửa giống như một máy bay nhỏ, thiết kế với công nghệ tàng hình, giảm tối đa khả năng phản xạ sóng radar so với các tên lửa Mỹ.

Bên trong tên lửa Kh-101 có lưu trữ sẵn bản đồ địa hình và hệ thống quang học. Trong giai đoạn cuối, tên lửa sẽ tự sàng lọc mục tiêu theo tọa độ và hình ảnh thực tế. Nếu như mọi thứ đúng theo kế hoạch, hệ thống dẫn hướng sẽ đưa tên lửa lao thẳng vào mục tiêu.

Vì vậy có thể nói sức mạnh của phiên bản Kh-102 là rất khủng khiếp.

Với phạm vi hoạt động nhỏ nhất khoảng 5500 km (lớn nhất có thể hơn 10000 km), nếu phóng từ không phận không phận Venezuela, tên lửa này có thể dễ dàng tấn công 85% lãnh thổ Mỹ.

Nguyễn Đông

Thứ Tư, 12/12/2018 09:32

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện