Nga trừng phạt 25 nhân viên ngoại giao Anh

(Tin tức 24h) - Đáp trả vụ Anh trừng phạt 25 công dân Nga, Moscow đã ra lệnh trừng phạt nhằm vào 25 quan chức Anh.

Ngày 21/11, Nga đã áp đặt lệnh trừng phạt đối với 25 quan chức Anh, đáp trả vụ London trừng phạt đối với số lượng tương tự công dân Nga hồi tháng 7.

Nga trung phat 25 nhan vien ngoai giao Anh
Bộ Ngoại giao Nga khẳng định đáp trả tương xứng các nỗ lực chống phá của chính quyền ở châu Âu.

"Để đáp trả hành động đối địch của chính quyền Anh, trên cơ sở tương ứng, phía Nga đã quyết định áp đặt trừng phạt đối với 25 đại diện của Vương quốc Anh, những người bị cấm vào lãnh thổ Nga" - thông báo từ Bộ Ngoại giao Nga nêu rõ.

Vụ việc bắt đầu từ ngày 6/7, Anh đã công bố các biện pháp trừng phạt cá nhân đối với 25 người Nga mà London cho là có liên quan đến việc lạm dụng nhân quyền. Danh sách bao gồm Chánh văn phòng Ủy ban Điều tra Nga Alexander Bastrykin, Phó Tổng công tố viên Viktor Grin, cựu Thứ trưởng Nội vụ Alexei Anichin, các thẩm phán, điều tra viên và các quan chức Bộ Nội vụ. Những người này bị cấm nhập cảnh vào Vương quốc Anh, cũng như hoạt động kinh doanh ở cả nước đó và với những người đam mê cá cược của Anh. Ngoài ra, tài sản của họ ở Vương quốc Anh, nếu có, sẽ bị đóng băng.

Hôm 22/10, Văn phòng Bộ Ngoại giao Anh tuyên bố London sẽ ban hành lệnh phong tỏa tài sản và cấm đi lại đối với 2 sĩ quan và các đơn vị của Cơ quan tình báo quân đội Nga (GRU), vốn bị Anh cáo buộc nhiệm thực hiện những cuộc tấn công mạng nhằm vào Quốc hội Đức trong năm 2015. Theo tuyên bố, các lệnh trừng phạt vừa đề cập, có hiệu lực ngay lập tức, được ban hành trong phạm vi Liên minh châu Âu (EU).

Tuần trước, hai hãng thông tấn của Nga là TASS và RIA dẫn nguồn tin cho biết Cơ quan an ninh liên bang Nga  đã bắt giữ Dmitry Fedotkin - quản lý cấp cao của hãng hàng không Aeroflot có trụ sở tại Anh vì nghi ngờ tiết lộ bí mật quốc gia.

Quan hệ Anh-Nga vốn đã xấu đi nghiêm trọng trong nhiều năm qua, gần đây căng thẳng trở lại do Anh áp dụng lệnh trừng phạt mới đối với Nga vì cho rằng Nga đã cố gắng can thiệp vào cuộc bầu cử năm ngoái của Anh cũng như cố gắng để đánh cắp dữ liệu nghiên cứu vaccine của nước này. Mới đây, căng thẳng còn gia tăng liên quan đến vụ ngộ độc của ông Alexei Navalny, nhà hoạt động chống tham nhũng đối lập Nga.

Trong những diễn biến liên quan, Tổng thống Nga ngày 21/11 thông báo gia hạn đến cuối năm 2021 lệnh cấm vận nhập khẩu thực phẩm từ các nước phương Tây, được áp đặt từ năm 2014, một biện pháp kinh tế chủ yếu ảnh hưởng đến nhập khẩu của Liên minh châu Âu (EU).

Lệnh cấm vận Nga nhằm đáp trả các lệnh trừng phạt của EU được đưa ra sau khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea. EU vào cuối tháng 6/2020 đã gia hạn thêm 6 tháng các biện pháp trừng phạt này.

EU đã từ chối công nhận việc Nga sáp nhập Crimea vào tháng 3/2014 và lên án việc Moscow ủng hộ phe ly khai đang kiểm soát các vùng ở miền Đông Ukraine giáp biên giới với Nga như là hành vi vi phạm luật pháp quốc tế. Lệnh cấm này đã giúp Nga thúc đẩy các ngành công nghiệp trong nước bị bỏ ngỏ trước đây.

Huy Vũ

Chủ Nhật, 22/11/2020 07:39

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện