Nga tuyên bố cho MiG-31 mang Kinzhal tuần tra Biển Đen

(Tin tức 24h) - Ngày 20/2, Bộ Quốc phòng Nga ra tuyên bố cho biết, lực lượng này đã quyết định cho tiêm kích MiG-31 mang tên lửa siêu thanh Kinzhal tuần tra Biển Đen.

Tuyên bố cho biết, tiêm kích siêu âm MiG-31 trang bị Kinzhal đã thực hiện tổng cộng trên 380 cuộc tuần tra trên vùng Biển Caspian và Biển Đen. Năm 2018, những chiếc MiG-31 đã thực hiện các vụ phóng thực tế tên lửa Kinzhal trong nhiều điều kiện khác nhau, từ tầm bắn hơn 1.000km.

Tất cả các mục tiêu bị đánh trúng và phá hủy với độ chính xác gần như tuyệt đối. Được biết, cũng trong năm 2018, MiG-31 được trang bị tên lửa Kinzhal đã tham gia vào cuộc tập trận chung với máy bay ném bom Tu-22M3. Cuộc tập trận được tiến hành theo kịch bản chống lại các mục tiêu trên biển và trên mặt đất.

Nga tuyen bo cho MiG-31 mang Kinzhal tuan tra Bien Den
Tiêm kích MiG-31 mang theo tên lửa Kinzhal.

Việc Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố về những chuyến bay tuần tra của MiG-31 với Kinzhal tại Biển Đen được đưa ra gần như đồng thời với động thái Mỹ và phương Tây tăng cường hoạt động tại vùng biển này sau khi ba tàu của Hải quân Ukraine bị Nga bắt giữ do đi vào lãnh hải Moscow hồi cuối năm 2018.

Mới đây nhất là hôm 19/2, khu trục hạm mang tên lửa dẫn đường USS Donald Cook âm thầm vượt eo Biển Bosphorus tiến vào Biển Đen.

"Tàu khu trục USS Donald Cook của Hải quân Mỹ đã tiến vào khu vực Biển Đen vào 14h ngày 19/2. Hạm đội Biển Đen Nga đã điều lực lượng và thực hiện các biện pháp để giám sát tàu này", Hải quân Nga ra tuyên bố cho biết.

Trước đó, chiến hạm Echo của Anh đã cập cảng Odessa và mang theo thông điệp khá rõ ràng để "cảnh cáo Nga" và là biểu tượng về sự hỗ trợ của London dành cho Kiev.

Nhưng theo Tạp chí "Lợi ích Quốc gia" của Mỹ, việc điều vài tàu, vài chiếc máy bay tới Biển Đen là những cảnh báo hết sức yếu ớt. Trên thực tế chiến hạm Anh còn trang bị yếu kém hơn cả các tàu Ukraine bị bắt giữ ở Biển Đen, trong khi đó chiến hạm USS Donald Cook dù rất mạnh nhưng nó quá đơn độc.

Chính vì vậy, tạp chí Mỹ cho rằng, tất cả những gì những chiến hạm này có thể làm được khi có mặt tại Biển Đen là một số chuyến tuần tra như thường lệ và nhanh chóng phải rời khỏi vùng biển này do quy định của Công ước Montreux 1936 rằng tàu thuyền của các nước không phải ở Biển Đen sẽ chỉ được lưu trú không quá 21 ngày.

Trước đó, cũng có những "sự hỗ trợ mang tính biểu tượng" như vậy của các nước phương Tây dành cho Ukraine. Chẳng hạn, hồi tháng 12/2018, theo khẩn  cầu của Kiev, một máy bay trinh sát OC-135 của Không quân Mỹ đã thực hiện chuyến bay trên không phận Ukraine.

Chiếc OC-135 bay sâu vào phía lãnh thổ phía Đông Ukraine, thận trọng tránh khu vực có lực lượng Nga và được Nga hậu thuẫn dọc biên giới Ukraine với Crimea và vùng miền đông Donbass.

Tuy nhiên, chuyên gia độc lập của "Lợi ích Quốc gia" là Steffan Watkins cho biết, chuyến bay này thực ra được thường xuyên tiến hành như những chuyến bay huấn luyện, nhưng người ta đã thổi phồng thành "tín hiệu cảnh cáo Nga" để phô trương trước dư luận.

Bên cạnh đó, Ukraine tuyên bố sẽ chế tạo những vũ khí uy lực mạnh để khiến Nga phải trả giá, ví dụ như phát triển tổ hợp tên lửa chống hạm mới.

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Ukraine Stepan Poltorak cho biết, sau các thử nghiệm của tên lửa chống hạm Neptun đã thể hiện những tính năng rất tốt, Kiev cũng dự định chế tạo một tổ hợp chống hạm có khả năng cơ động cao trên nền tảng loại tên lửa này

Bên cạnh đó, Kiev đã ra lệnh nghiên cứu chế tạo tên lửa chiến thuật - chiến dịch mới, nhằm đủ lực giáng cho kẻ thù những đòn trí mạng, bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ của Ukraine.

Nhưng tính đến nay, tất cả thông điệp cứng rắn được Ukraine đưa ra mới chỉ dừng lại ở những tuyên bố. Trong khi đó Nga đã có loạt hành động thực, đặc biệt là việc cho MiG-31 mang tên lửa siêu thanh liên tiếp tuần tra trên vùng biển này.

Đan Nguyên

Thứ Năm, 21/02/2019 11:01

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện