Nga và Nhật Bản sẽ bắt tay nhau ở đảo tranh chấp

(Tin tức 24h) - Các quan chức Nga và Nhật Bản đang cùng khảo sát khả năng kinh tế ở các đảo tranh chấp tại Kuril/Vùng lãnh thổ phương Bắc.

Tân Hoa xã ngày 30/5 dẫn lời người phát ngôn Quân khu miền Đông của Nga Vladimir Matveev cho biết, các chuyên gia về địa lý Nga đã bắt đầu một cuộc thám hiểm tới một hòn đảo núi lửa đang tranh chấp với Nhật Bản.

Ông Vladimir Matveev cho hay, Quân khu đã phái một đội tàu bao gồm tàu đổ bộ Đô đốc Nevelskoy, tàu cứu hộ Kil-168 và tàu kéo cứu hộ SB-522 rời thành phố Vladivostok và hướng tới cảng Korsakov ở Sakhalin.

Nga va Nhat Ban se bat tay nhau o dao tranh chap
Đội ngũ chuyên gia Nga chuẩn bị chuyến khảo sát ở Kuril hồi tháng 10/2014. Ảnh:  

Từ đó, một nhóm người địa phương thuộc Hiệp hội địa lý Nga sẽ cùng với các quân nhân tại Korsakov tiến tới đảo Matua, nằm ở gần trung tâm của quần đảo Kuril mà Nhật Bản cũng tuyên bố chủ quyền và gọi là Lãnh thổ phương Bắc.

Ông Matveev cho biết có khoảng 100 người và 30 thiết bị trên các tàu thám hiểm sẽ tới vùng đất đang tranh chấp này.

Từ năm 2016, Bộ Quốc phòng Nga cùng với Hạm đội Thái Bình Dương của Hải quân Nga và Hiệp hội địa lý trên đã "tiến hành công tác nghiên cứu toàn diện di sản thiên nhiên, văn hóa và lịch sử của đảo Matua thuộc quần đảo Kuril", ông Matveev  nói thêm.

Cùng ngày, các chuyên gia Nhật Bản cũng tới Sakhalin để tạo cơ sở cho một cuộc khảo sát với Nga vào cuối tháng 6 tới nhằm đánh giá khả năng thực hiện các hoạt động kinh tế chung.

Nga va Nhat Ban se bat tay nhau o dao tranh chap
Tàu đổ bộ Đô đốc Nevelskoy sẽ đưa các chuyên gia Nga tới Kuril để khảo sát các tiềm năng kinh tế chung với Nhật Bản. Ảnh minh họa

Một quan chức ngoại giao Nhật Bản tiết lộ,  theo kế hoạch, nhóm chuyên gia trong các lĩnh vực ngư nghiệp, du lịch và y tế sẽ lưu lại Sakhalin đến hết ngày 1/6 và gặp gỡ thị trưởng vùng này vào ngày 31/5 để thảo luận về cách thức tiến hành khảo sát chung.

Eiichi Hasegawa, cố vấn đặc biệt của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, dẫn đầu nhóm gồm gần 30 quan chức chính phủ và chuyên gia thuộc các lĩnh vực cả công và tư, hoạt động trong nhiều ngành nghề khác nhau như ngư nghiệp, du lịch, y tế...

Theo dự kiến, phái đoàn trên sẽ soạn thảo một danh sách ưu tiên các hoạt động kinh tế có thể được triển khai trên các đảo tranh chấp, chẳng hạn như nuôi cá và nhím biển.

Cuộc khảo sát nhằm thực hiện thỏa thuận tại cuộc gặp thượng đỉnh Nhật Bản-Nga hồi tháng trước về triển khai các hoạt động kinh tế chung ở quần đảo tranh chấp trên.

Tokyo và Moscow đang sắp xếp để các cư dân Nhật Bản từng sinh sống trên các đảo này trước chiến tranh được phép tới thăm 2 trong số 4 đảo tranh chấp bằng đường không vào giữa tháng 6 tới.

Theo dự kiến, khoảng 70 người sẽ bay từ sân bay Nakashibechu của tỉnh Hokkaido trên máy bay của Nga tới một trong hai hòn đảo lớn nhất trong cụm đảo đang do Nga kiểm soát.

Các cư dân cũ trên quần đảo sẽ không cần xin thị thực của Nga. Chuyến thăm sẽ được tổ chức vào giữa tháng 6 tới và sẽ là lần đầu tiên các cựu cư dân được tự do đến thăm viếng mộ tổ tiên mà không cần xin thị thực nhập cảnh của Nga.

Nga va Nhat Ban se bat tay nhau o dao tranh chap
Nga - Nhật Bản tiến tới các lĩnh vực hợp tác để giải quyết tranh chấp ở quần đảo Kuril.

Việc này cũng phù hợp với thoả thuận mà Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Tổng thống Nga Vladimir Putin nhất trí tại cuộc gặp song phương hôm 27/4.

Ông Putin khẳng định quan hệ giữa Nga và Nhật Bản trong thời gian gần đây không ngừng được củng cố và phát triển trên nhiều lĩnh vực khác nhau, đặc biệt là lĩnh vực kinh tế- thương mại và năng lượng.

Đặc biệt, Nhật Bản đang có nhu cầu hợp tác với Nga trong việc xây dựng đường ống dẫn khí đốt Sakhalin- Hokkaido, xây dựng cầu năng lượng trên biển để cung cấp điện từ Nga sang Nhật Bản, hợp tác trong lĩnh vực năng lượng tái tạo và năng lượng phi truyền thống.

Tranh chấp chủ quyền đối với 4 hòn đảo mà phía Nhật Bản gọi là Etorofu, Kunashiri, Habomai và Shikotan, còn Nga lần lượt gọi là Iturup, Kunashir, Khabomai và Shicotan, đã cản trở hai nước ký hiệp ước hòa bình sau Chiến tranh Thế giới thứ 2.

Huy Vũ

Thứ Tư, 31/05/2017 09:35

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện