Nga vẫn sẽ bị cô lập vì vụ Skripal?

(Tin tức 24h) - Người đứng đầu cơ quan tình báo Anh MI5 nói rằng sau vụ đầu độc cựu điệp viên Skripal, Nga sẽ còn bị cô lập mạnh mẽ hơn.

Giám đốc Cơ quan Tình báo MI5 của Anh Andrew Parker trong một cuộc họp tại Đức vào cuối tuần đã gọi vụ đầu độc của cựu Đại tá tình báo Sergei Skripal là một hành động cố ý và có mục đích do Kremlin thực hiện.

Nga van se bi co lap vi vu Skripal?
Giám đốc Cơ quan Tình báo MI5 của Anh Andrew Parker.

Theo bài phát biểu của ông Parker, những hành động của Nga đã làm sáng rõ một thực tế rằng, nước này sẽ sớm trở thành "kẻ bị cô lập nhiều hơn" trong cộng đồng thế giới.

Tờ Bloomberg dẫn lời ông Parker nói rằng sẽ cáo buộc chính quyền Nga "vi phạm toàn bộ luật pháp quốc tế". Trong khi các "thông tin sai lệch của Nga liên quan đến trường hợp của Skripal" là "chưa từng thấy". Ông cho rằng vụ đầu độc đứng sau "hành động hung hăng và nguy hiểm của quân đội và dịch vụ tình báo” do Nga lên kế hoạch.

Ông Parker thậm chí còn gọi liệt Nga là một mối đe dọa cùng hàng ngũ với các nhóm khủng bố như Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Bằng chứng là dù lực lượng khủng bố đã bị đánh đuổi khỏi Raqqa ở Syria và Mosul ở Iraq, nhưng chúng vẫn đang tìm cách "trực tiếp tấn công tàn khốc và phức tạp hơn" ở châu Âu. Lục địa già đã bị 45 cuộc tấn công khủng bố kể từ năm 2016.

Do đó, lãnh đạo MI5 cho rằng châu Âu và Anh cần sự hợp tác mạnh mẽ hơn bao giờ hết.

"Trong thế giới không chắc chắn ngày nay, chúng ta cần sức mạnh chung hơn bao giờ hết" - ông nói.

MI5 và hai cơ quan tình báo chính của Anh, MI6 và GCHQ đều lo ngại về việc làm sao để duy trì mối quan hệ chặt chẽ với châu Âu sau Brexit.

Ông Parker sẽ nói rằng ông "tự tin về khả năng của giới tình báo Anh nhằm giải quyết những mối đe dọa với châu Âu".

Châu Âu đã thể hiện sự đoàn kết với Anh trong việc đồng loạt trục xuất các nhà ngoại giao Nga liên quan đến vụ đầu độc cựu điệp viên Sergei Skripal. Các nước EU cũng đồng thuận với các ý kiến của Anh trong cuộc bỏ phiếu thông qua dự thảo phối hợp hành động do Nga đệ trình lên Tổ chức Cấm Vũ khí hóa học (OPCW) về cuộc điều tra vụ đầu độc Skripal.

Chỉ có điều sau đó, Đức, Áo và Liên minh EU đã lên tiếng yêu cầu Anh phải làm rõ các chi tiết về xác định chất độc, nguồn gốc chất độc và mối liên hệ với Nga. Anh sau đó cũng khẳng định sẽ trả lời các câu hỏi của Nga đã gửi đến Bộ Ngoại giao nước này song Moscow cho rằng, các câu trả lời là quá sơ sài và không đầy đủ, đồng thời không chấp nhận những câu trả lời của London.

Nga van se bi co lap vi vu Skripal?
Cảnh sát Anh vẫn chưa thể giải độc căn nhà Sergei Skripal

Vụ việc điều tra đối với hai cha con Sergei Skripal đến nay vẫn chưa ngã ngũ. Cảnh sát Anh vẫn đang nỗ lực dọn dẹp lại Salisbury trong khi căn nhà của ông Skripal vẫn bị niêm phong và chưa được tẩy độc bởi lo ngại chất độc trên cánh cửa có thể vẫn phát huy tác dụng nguy hiểm hơn bất cứ loại chất độc thần kinh nào.

Trong khi đó, Nga đặt câu hỏi với truyền thông Anh cho rằng đã không còn tờ báo nào đưa tin về vụ đầu độc Sergei Skripal và con gái, khiến lời cáo buộc đối với Nga đã bị chìm vào quên lãng. Hiện cũng không rõ hai cha con cựu điệp viên này đang ở đâu.

Đông Phong

Thứ Hai, 14/05/2018 16:35

Sự Kiện