Nga xác nhận sốc về vụ vũ khí hóa học Syria

(Tin tức 24h) - Không quân Syria đã tấn công vào kho vũ khí của phiến quân kiểm soát ở Khan Sheikhoun - nơi có chứa vũ khí hóa học.

Ngày 5/4, Bộ Quốc phòng Nga cho biết quân đội Chính phủ Syria đã không kích vào một kho vũ khí của phe nổi dậy có chứa các vũ khí hóa học khiến một thị trấn Bắc Syria nhiễm độc.

Người phát ngôn của bộ trên, Thiếu tướng Igor Konashenkov nêu rõ quân đội Nga đã ghi nhận một vụ không kích của không quân Syria diễn ra vào ngày 4/4, với mục tiêu là các kho vũ khí và nhà máy sản xuất đạn dược nằm ở vùng ngoại ô phía Đông thị trấn do phe nổi dậy kiểm soát Khan Sheikhoun, tỉnh Idlib.

Nga xac nhan soc ve vu vu khi hoa hoc Syria
Số vũ khí hóa học là của phiến quân.

Theo Tướng Konashenkov, những vũ khí hóa học được sản xuất tại nhà máy này từng được sử dụng tại Iraq.

Nhà kho chứa vũ khí cũng được sử dụng để sản xuất các thùng khí độc. Các thùng khí độc hóa học này đã từng được vận chuyển và sử dụng tại Iraq nhiều lần, tương đồng với những cáo buộc trước đó của các tổ chức quốc tế và quân chính phủ Iraq.

"Các loại khí độc này cũng được các chiến binh khủng bố tại thành phố Aleppo và bị chuyên gia quân sự Nga phát hiện vào cuối năm 2016", phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga khẳng định.

Tướng Konashenkov tuyên bố, các thông tin nói trên “có đầy đủ tính khách quan và được xác minh”.

Nga xac nhan soc ve vu vu khi hoa hoc Syria
Vụ tấn công vào kho đạn dược trúng các vũ khí hóa học gây ảnh hưởng tới hàng trăm người dân.

Liên quan đến thông tin Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria công bố về việc các loại vũ khí hóa học mới đây được sử dụng tại thị trấn Khan Sheikhoun hôm 3/4, Bộ Quốc phòng Nga khẳng định các loại chất độc nói trên hoàn toàn tương đồng và gây ra những triệu chứng tương tự với các loại vũ khí hóa học mà quân đội Syria đã phát hiện ra tại nhà kho của phiến quân.

Vụ tấn công vào kho chứa vũ khí đã khiến 400 người ở thị trấn Khan Sheikhoun thương vong. Trong số gần 100 người chết có 20 trẻ em dưới 8 tuổi.

Cùng ngày 5/4, Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc đã tổ chức cuộc họp khẩn do Anh và Pháp thúc giục sau vụ tấn công nghi là vũ khí hóa học tại thị trấn Khan Sheikhoun, tỉnh Idlib hôm 4/4.

Đại sứ Anh tại Liên Hiệp Quốc Matthew Rycroft, mô tả vụ việc này là "tin xấu cho hòa bình ở Syria".

"Đây rõ ràng là một tội ác chiến tranh", ông nói với báo giới ở New York.

Thông cáo của Tổng thống Mỹ Donald Trump lên án điều mà ông gọi là "những hành động tàn bạo" của chính quyền Bashar al-Assad. Ngoại trưởng Hoa Kỳ Rex Tillerson cáo buộc chính phủ Syria theo "chủ nghĩa man rợ tàn bạo".

Nga xac nhan soc ve vu vu khi hoa hoc Syria
Thị trấn Khan Sheikhoun ở Idlib bị nhiễm khí độc hóa học.

Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) cho hay, vụ tấn công trên đã khiến nhiều người gặp vấn đề về hô hấp, bất tỉnh, nôn mửa, sùi bọt mép, chảy máu ở mũi, miệng và co giật.

Mounzer Khalil, người đứng đầu cơ quan y tế của Idlib thông tin, chất  khí được sử dụng trong vụ tấn công này được cho là sarin và chlorine.

Các bệnh viện địa phương đều bị quá tải do số lượng người nhập viện quá lớn.

Truyền thông phương Tây khẳng định, sau cuộc tấn công bằng khí hóa học, một loạt cuộc không kích đã nhằm vào 1 bệnh viện và 2 trung tấm cấp cứu đang chữa trị cho các nạn nhân của cuộc tấn công trước.

Sau vụ việc, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có cuộc điện đàm thảo luận về cuộc tấn công.

Các nguồn tin từ Phủ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ nhấn mạnh quan điểm của Tổng thống Erdogan cho rằng việc sử dụng vũ khí hóa học nhằm vào dân thường, như tại Idlib, là hết sức tàn ác và không thể chấp nhận.

Hai nhà lãnh đạo Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì lệnh ngừng bắn đang được thực hiện ở Syria.

Clip vũ khí hóa học tấn công người dân ở Idlib

Ngọc Dương


 

Thứ Tư, 05/04/2017 16:32

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện