Nghị sĩ Nga nói sự thật đắng về Ukraine

(Tin tức 24h) - Thượng nghị sĩ Nga bóc mẽ việc xin xỏ viện trợ của Ukraine tới các nước phương Tây và Mỹ đã thất bại, buộc phải tự lực cánh sinh.

Đài Sputnik của Nga hôm 23/5 dẫn lời Thượng nghị sĩ Nga lexei Pushkov nhận xét về kế sách của Ukraine đang tồn tại lâu nay đứng trước nguy cơ bị "chìm xuồng".

"Hoa Kỳ sẽ ngừng viện trợ quân sự miễn phí với Ukraine" - ông Pushkov viết trong microblog cá nhân trên Twitter.

Theo nhận định của ông, kế sách của Ukraine lâu nay vẫn là xin viện trợ tư phương Tây và Mỹ với lý do và mục đích là chống lại sự tác động của Nga đến nay đã bị "chìm xuồng". Biểu hiện rõ ràng nhất là việc Hoa Kỳ chấm dứt chính sách viện trợ không hoàn lại với Kiev.

Nghi si Nga noi su that dang ve Ukraine
Mỹ sẽ không viện trợ vũ khí miễn phí cho Ukraine nữa.

Tờ Wall Street Journal trước đó 1 ngày dẫn lời các quan chức Mỹ cho biết, chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump sắp tới sẽ đệ trình dự thảo ngân sách, trong đó nhiều viện trợ quân sự với các cường quốc nước ngoài, trong đó có Ukraine, đã được thay thế bởi các khoản vay.

Giám đốc Quản lý và Ngân sách của Nhà Trắng - ông Mick Mulvaney ngày 22/5 tuyên bố với truyền thông rằng, Mỹ dự định thay đổi nguyên tắc, dành hỗ trợ quân sự thay vì các khoản vay cho hàng loạt quốc gia.

Ông Mick Mulvaney xác nhận điều này khi trả lời cho câu hỏi của phóng viên, rằng liệu trong ngân sách mới có dùng hình thức đảm bảo tín dụng trong hỗ trợ quân sự đối với các nước như Indonesia, Colombia, Pakistan, Philippines... và Ukraine hay không.

"Chúng tôi sẽ thay đổi một vài chương trình quân sự nước ngoài với mức hỗ trợ tín dụng trực tiếp. Thay vì cấp cho ai đó 100 triệu USD, chúng tôi có thể dành cho họ bảo lãnh vay vốn, và họ thực sự sẽ có thể mua nhiều thứ hơn", - ông nói.

Theo tờ báo, Mỹ sẽ chấm dứt viện trợ không hoàn lại cho hàng chục quốc gia, trong đó có Ukraine, trị giá khoảng 1 tỷ USD.

Như vậy, theo tài liệu tương ứng, Mỹ sẽ chấm dứt tài trợ cho nhu cầu quân sự của Tunisia, Colombia, Philippines, Ukraine và một số nước khác.

Trong năm tài chính 2018, Ukraine có thể sẽ nhận được khoảng 203 triệu USD thay vì 667 triệu USD vào năm 2016.

Các chuyên gia cho rằng, Ukraine thiếu viện trợ Mỹ sẽ có nguy cơ không nhận được radar chống pháo, tờ Wall Street Journal viết.

Ukraine phải tự lực cánh sinh

Điều này đối với Ukraine vừa là một tín hiệu tốt cũng là một chính sách gây hoang mang.

Lâu nay, Mỹ và các nước phương Tây liên tục chỉ trích về khả năng chống tham nhũng quá yếu kém của Ukraine. Với việc viện trợ bằng các khoản vay tài chính, Ukraine sẽ buộc phải tìm cách để phân bổ nguồn tài chính này cho các hoạt động cần thiết và sử dụng chúng sao cho hiệu quả.

Sự sụt giảm về giá trị viện trợ cũng là một thách thức cho Ukraine, đe dọa đến kế hoạch quân sự về phía Donbass của Kiev từ lâu nay.

Nghi si Nga noi su that dang ve Ukraine
Ukraine sẽ giải quyết được tham nhũng nếu dùng tài chính vay?

Bộ trưởng Tài chính Ukraine Aleksandr Daniliuk hồi tháng trước tuyên bố rằng Kiev vẫn quan tâm đến các trợ giúp quân sự của Mỹ. Tuyên bố này được đưa ra sau khi Washington cho biết họ có thể giúp Ukraine nhận được các đảm bảo tín dụng mới.

“Thời điểm hiện tại, Ukraine quan tâm đến việc nhận được các viện trợ quân sự từ Washington và duy trì các lệnh cấm vận kinh tế chống Nga nhiều hơn là các đảm bảo tín dụng khác”- ông Daniliuk tuyên bố trên The Washington Post.

Tuyên bố này của ông Daniliuk cũng như nhiều quan điểm của giới chức quân sự Mỹ trước đó.

Trong tháng 3/2017, Tư lệnh các lực lượng Mỹ ở châu Âu, tướng Kertis Scaparrotti nhấn mạnh rằng Mỹ cần phải tăng cường hỗ trợ vũ khí cho Ukraine để chống lại các lực lượng đòi ly khai ở Donbass.

“Chúng ta cần tăng cường sức mạnh cho Quân đội Ukraine đến mức có thể để họ chiến đấu với các lực lượng thân Nga ở Donbass vì lực lượng này có các loại vũ khí rất mạnh”- ông Scaparrotti phát biểu trong phiên điều trần của Quốc hội Mỹ.

Dự thảo ngân sách quân sự Mỹ lần đầu tiên đề cập đến việc cung cấp cho Ukraine các “vũ khí bay”. Tuy nhiên, các nghị sỹ Mỹ vẫn “mặc cả” rằng Mỹ không được cung cấp các loại vũ khí phòng không cho Ukraine. Ngoài ra, Mỹ cũng sẽ hỗ trợ về mặt tình báo cho lực lượng quân sự và an ninh quốc gia Ukraine.

Với tiềm lực hiện nay mà không nhận được thêm sự trợ giúp quân sự đủ mạnh của Mỹ và NATO, Ukraine sẽ khó có thể áp dụng kịch bản cứng rắn về quân sự với vùng Donbass thời gian tới.

Huy Vũ

Thứ Tư, 24/05/2017 07:29

Báo Đất Việt trên Facebook
.


Sự Kiện