Nghi vấn Nga điều tàu ngầm đến Kerch chặn phản ứng NATO

(Tin tức 24h) - Một tàu ngầm lớp Kilo của Nga đã được phát hiện rời quân cảng Sevastopol và tiến đến án ngữ ở eo biển Kerch.

Trên trang cá nhân của Chuyên gia quân sự Eric Mereno, từng là một cựu lính thủy quân lục chiến Mỹ cho biết một tàu ngầm lớp Kilo đã rời khỏi quân cảng Sevastopol hôm 6/12. Chuyên gia này cho rằng chiếc tàu ngầm được mệnh danh là "Hố Đen" này đang di chuyển đến eo biển Kerd, nơi đang là điểm nóng căng thẳng nhất cần có sự hiện diện của tàu ngầm tấn công.

Đây là lớp tàu ngầm tấn công chạy bằng diesel-điện do Nga sản xuất, được thiết kế đặc biệt làm nhiệm vụ trong những vùng biển nước nông. Chuyên gia Eric Mereno cho rằng chiếc tàu ngầm này sẽ làm thay đổi cán cân quân sự đang hiện diện ở eo biển Kerch.

Chuyên gia này nhận định, các tàu ngầm hạt nhân vốn được làm nhiệm vụ viễn chinh của Mỹ sẽ không thể tham gia vào khu vực này, vì thế để đảm bảo chiến lược, các thành viên của NATO cũng sẽ phải cử các tàu ngầm diesel của họ đến khu vực này.

"Nếu quả thực NATO làm vậy, khu vực này rất phức tạp" - ông Mereno nhận định.

"Nga không khác gì đang chơi trò mèo vờn chuột ở đây, vấn đề là NATO có đưa những tàu của họ đến eo biển Kerch để tham dự trò chơi đó hay không" - ông Mereno cho biết.

Nghi van Nga dieu tau ngam den Kerch chan phan ung NATO
Hình ảnh được đăng tải trên trang quân sự cá nhân của chuyên gia Eric Mereno

Trong khi đó, hôm 6/12, NATO đã quyết định điều động các tàu chiến tới Biển Azov, tuy nhiên chưa có kế hoạch cụ thể sẽ có những tàu chiến nào đến nơi. Chuyên gia Mereno cho rằng động thái Nga điều tàu ngầm lớp Kilo đến eo biển Kerch là để đợi những tàu chiến của NATO xuất hiện, và Nga sẽ còn điều thêm nhiều tàu ngầm đến hơn nữa.

Ngoài ra, nếu như NATO không điều các tàu ngầm của họ đến thì mỗi tàu chiến của lực lượng này sẽ phải kèm theo những khí tài có khả năng săn ngầm, chống ngầm, hoặc có thể sẽ có các tàu săn ngầm hộ vệ. Như vậy cũng khiến eo biển Azov trở lên phức tạp với sự hiện diện đông đảo các tàu.

Một diễn biến liên quan, Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Stepan Poltorak ngày 7/12 đã nói với các phóng viên rằng Ukraine có ý định đưa các tàu hải quân qua eo biển Kerch trong thời gian tới.

Theo ông Poltorak, nếu Ukraine không thực hiện động thái này, “Nga sẽ chiếm hoàn toàn biển Azov”. Ông Poltorak cho biết hơn 140 tàu bị mắc kẹt ở cả hai bên eo biển hôm 7/12 do quá trình kiểm tra quá mức và chậm trễ ở phía cơ quan chức năng Nga.

"Họ đang cố gắng cô lập các cảng biển của Ukraine ở biển Azov. Và Ukraine không thể để điều ấy xảy ra. Việc điều thêm các tàu chiến đến khu vực này là một sự đề phòng cần thiết" - Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine cho biết.

Về quan điểm của phía Nga trong vụ việc eo biển Kerch, Moscow cho rằng họ hoàn toàn đúng luật và đang cư xử với mọi vấn đề theo việc thượng tôn pháp luật quốc tế và công bằng.

Liên quan đến việc thả 24 thủy thủ người Ukraine, ông Lavrov cho biết đã bác bỏ đề nghị này. Ngoại trưởng Nga cho rằng còn quá sớm để nói về bất kỳ lời đề nghị trao đổi tù nhân nào cho đến khi cuộc điều tra của Nga về vụ việc được hoàn thành và những thủy thủ này bị đưa ra xét xử vì vi phạm biên giới Nga.

Ông Lavrov cũng phản ứng với đề xuất của Bộ trưởng Ngoại giao Đức Heiko Maas về việc mở rộng sứ mệnh giám sát của OSCE tới Biển Azov, nói rằng Nga "không cần" bất kỳ bên trung gian hoặc giám sát nào trong khu vực. Đồng thời, Nga cũng khẳng định sẽ tăng cường hiện diện quân sự ở khu vực đề phòng những hành động leo thang căng thẳng.

Minh Hoàng

Thứ Bảy, 08/12/2018 20:37

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện