Nghị viện Châu Âu muốn dừng Nord Stream-2

(Tin tức 24h) - Châu Âu bỏ phiếu về việc dừng dự án lịch sử Nord Stream-2 nối từ Nga đến Đức để trừng phạt Moscow vụ đầu độc Navalny.

Ngày 21/1, Nghị viện châu Âu (EP) đã bỏ phiếu để biểu quyết về việc liệu có nên dừng dự án đường ống dẫn khí đốt Nord Stream-2 của Nga-Đức như một lệnh trừng phạt do việc Nga bắt giữ nhà hoạt động đối lập Nga Alexei Navalny sau khi ông này bị đầu độc tại Siberia hay không?

Nghi vien Chau Au muon dung Nord Stream-2
Tàu đặt ống của Nga "Fortuna" ở cảng Wismar, Đức tham gia vào dự án Nord Stream-2. Ảnh: RT

Theo dự thảo được các nhóm nghị sĩ bảo thủ, dân chủ xã hội, tự do và đảng Xanh ủng hộ, Nghị viện châu Âu (EP) yêu cầu ngừng xây dựng dự án Nord Stream-2 do vụ nhân vật Alexei Navalny chỉ trích Điện Kremlin bị bắt giữ.

Theo đó, Liên minh châu Âu (EU) phải ngay lập tức ngừng hoàn thiện đường ống dưới biển Baltic. Ngoài việc ngừng xây dựng dự án, EP cũng yêu cầu trừng phạt các thể chế và pháp nhân tham gia vào quyết định bắt giam ông Navalny.

Bên cạnh đó, EP còn yêu cầu trừng phạt những người chịu trách nhiệm gây ra các cuộc tấn công nhằm vào những người đối lập, "những nhân vật đầu sỏ ở Nga", "các thành viên trong nội các của Tổng thống Putin", cũng như "các tuyên truyền viên truyền thông".

Người đứng đầu nhóm nghị sĩ đảng Nhân dân châu Âu Manfred Weber nêu rõ sau vụ việc của ông Navalny, châu Âu cũng cần phải bàn về vấn đề năng lượng - công cụ mạnh mẽ nhất mà châu Âu đang có. Theo Weber, dự án Nord Stream-2 là một trong những cách thức để gia tăng sức ép, bởi "chỉ kêu gọi suông với Nga là không đủ".

Dự thảo nghị quyết kêu gọi trừng phạt cần phải được 27 quốc gia thành viên EU ủng hộ để có thể được phê chuẩn. Dự kiến, Ngoại trưởng các nước EU sẽ thảo luận về vấn đề trên trong cuộc họp vào đầu tuần tới.

Tờ RT đánh giá, việc đưa ra các hạn chế theo dự thảo nghị quyết được đánh giá là "chặt chẽ một cách đáng kể" so với các quốc gia châu Âu trước đó được khuyến khích áp đặt lên Nga.

"Các biện pháp hạn chế bổ sung cũng có thể được thực hiện theo Chế độ trừng phạt nhân quyền toàn cầu mới của Liên minh Châu Âu", một tuyên bố do nghị viện EU công bố.

Giờ đây, một ngày sau khi tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên thệ nhậm chức, nghị quyết của Quốc hội EU kêu gọi các nước thành viên của khối “ ngay lập tức ngừng hoàn thành đường ống gây tranh cãi” với lý do, đó sẽ là thời điểm lý tưởng để “tăng cường sự thống nhất xuyên Đại Tây Dương trong việc bảo vệ nền dân chủ và các giá trị cơ bản chống lại các chế độ độc tài,” văn bản khẳng định.

Nord Stream-2 là một dự án đa quốc gia, sẽ cung cấp khí đốt của Nga đến châu Âu và đặc biệt là cho Đức, hiện đang được xây dựng bất chấp sự phản đối gay gắt từ Washington. Mỹ vốn gọi đây là mối đe dọa đối với lợi ích an ninh của Mỹ và châu Âu. Chính quyền Tân Tổng thống Joe Biden có cùng quan điểm với Tổng thống Donald Trump về vấn đề này.

Trong một diễn biến liên quan, Nga vừa bắt loạt cộng sự của ông Navalny vì kế hoạch biểu tình lớn ở 50 thành phố của Nga.

Cảnh sát Nga đe dọa sẽ truy tố những người lan truyền lời kêu gọi tham gia các cuộc biểu tình toàn quốc nhằm ủng hộ ông Navalny hiện đang bị giam giữ.

Phía ông Navalny lên kế hoạch tổ chức biểu tình tại ít nhất 50 TP của Nga vào ngày 23/1 nhằm phản đối vụ ông Navalny bị bắt khi vừa từ Đức trở về hôm 17/1.

Các cuộc biểu tình còn nhằm chống lại giới tinh hoa cầm quyền của Nga sau khi ông Navalny đăng video tố Tổng thống Nga Vladimir Putin sở hữu riêng một cung điện bên bờ biển trị giá 1,3 tỉ USD.

Hải Lâm

Thứ Sáu, 22/01/2021 16:20

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện