Ngoại trưởng Anh sửa lời sau vụ đầu độc Skripal?

(Tin tức 24h) - Từng dọa sẽ phản ứng mạnh mẽ vì Nga nhưng Ngoại trưởng Anh đã nhận ra phải hợp tác với Nga trong nhiều vấn đề.

Ngoại trưởng Anh Boris Johnson hôm 15/5 đã nói về việc đối thoại với Nga dù trước đó sẵn sàng tung "biện pháp mạnh" với Moscow.

Ngoại trưởng Anh hôm 15/5 đã phát biểu tại Nghị viện nước này khẳng định rằng, ông thấy vẫn thấy cần thiết  phải đối thoại với Nga, bất chấp sự tồn tại của nhiều vấn đề nghiêm trọng ảnh hưởng tới mối quan hệ.

Ngoai truong Anh sua loi sau vu dau doc Skripal?
Ngoại trưởng Anh Boris Johnson

"Chúng tôi vẫn cam kết một chính sách đối thoại với Nga, trong khi duy trì cảnh giác trước các hành động của họ" - Ngoại trưởng Anh nói.

Ông Johnson nhấn mạnh rằng phía Anh vẫn nhận thấy cần thiết tiếp tục tìm kiến cơ hội hợp tác với Nga bằng các kênh ngoại giao và văn hóa theo các hướng khác nhau.

"Nhưng, tất nhiên, mối quan hệ khá phức tạp" - vị Ngoại trưởng nhận định.

Ngoại trưởng Anh nhấn mạnh rằng, nước này tiếp tục tin rằng Nga sử dụng chất độc thần kinh trên lãnh thổ Anh và đã bị trừng phạt bằng cách trục xuất các nhà ngoại giao Nga.

Ngoại trưởng Johnson nhấn mạnh việc Nga bị tổn thất trong quan hệ ngoại giao với Anh là kết quả của vụ bê bối xung quanh "trường hợp Skripal", và nhiều hơn đáng kể so với sự mất mát mà Vương quốc Anh phải chịu.

Trước đó, Ngoại trưởng Anh đã có các phát ngôn khẳng định chính Nga là quốc gia duy nhất có thể điều chế được chất độc hóa học Novichok sử dụng để đầu độc cựu điệp viên Skripal và con gái.

Ông Johnson gọi đây là kết quả có được từ các quan chức phòng thí nghiệm Porton Down khẳng định với ông. Mặc dù sau đó, người đứng đầu phòng thí nghiệm Porton Down đã phủ nhận điều này và Chính phủ Anh đã "chữa cháy" là họ có các kết luận là từ các nguồn tin tình báo.

Ngoại trưởng Johnson đã hứng chỉ trích trong nước một thời gian dài sau đó.

Ông Johnson còn từng khẳng định Anh sẽ "phản ứng một cách hợp lý và mạnh mẽ" nếu phát hiện thấy Nga đứng sau vụ đầu độc cựu điệp viên Sergei Skripal và con gái của ông, Yulia tại Salisbury.

Ngoại trưởng Anh cho biết ông vẫn chưa thực sự nhằm vào Kremlin nhưng nói thêm rằng Moscow có "tiếng vang của Alexander Litvinenko năm 2006" – tham chiếu đến vụ việc đầu độc điệp viên KGB Litvinenko.

"Rõ ràng là Nga giờ đã trở thành một thế lực xấu, và Anh đang dẫn đầu thế giới trong nỗ lực chống lại các hoạt động đó" - ông Johnson nói đanh thép, đồng thời khẳng định rằng Anh sẵn sàng trả giá để trừng phạt Nga.

Chính phủ Anh cũng từng tuyên bố sẽ tẩy chay Cúp bóng đá Thế giới tại Nga bẳng cách không cho đội tuyển Anh tham gia World Cup 2018.

Tuy nhiên, trong phát biểu mới nhất trước Nghị viện Anh hôm 15/5, Ngoại trưởng Johnson đã không quên yêu cầu các fan bóng đá Anh tuân thủ tất cả các quy định luật pháp của Nga trong thời gian tham dự giải đấu World Cup 2018.

"Việc chuẩn bị cho World Cup bắt đầu từ hơn hai năm trước, các chuyên viên của chúng tôi đã thăm tất cả 11 thành phố tiếp nhận các trận đấu World Cup, làm việc chặt chẽ với chính quyền địa phương, gặp gỡ đại diện của 31 nước thành viên…

Ngoai truong Anh sua loi sau vu dau doc Skripal?
Anh có nhiều động thái thân thiện với Nga sau dư âm vụ đầu độ Skripal

Quý vị phải có bảo hiểm y tế, tất cả các số điện thoại của dịch vụ khẩn cấp cần thiết và những thông tin về giấy tờ quan trọng nhất là FAN ID. Chúng tôi cũng kêu gọi các fan cư xử như những vị khách tốt của nước Nga, chấp hành tất cả luật pháp và quy định của địa phương" - tuyên bố của Ngoại trưởng Johnson nêu rõ.

Theo lời Ngoại trưởng Anh, đang chờ đợi là trong mùa World Cup 2018 sẽ có khoảng 4.000- 100.000 người hâm mộ bóng đá Anh đến Nga.

Các phát biểu có phần giảm nhiệt đột ngột của Ngoại trưởng Johnson về nước Nga đã cho thấy sự xoay chuyển quan điể của chính quyền Anh dù vụ việc đầu độc cựu điệp viên Nga và con gái tại Anh vẫn chưa được làm sáng tỏ.

Sơn Dương

Thứ Tư, 16/05/2018 07:38

Sự Kiện