Ngôi mộ tập thể lớn chưa từng thấy ở Raqqa

(Tin tức 24h) - Sau khi Mỹ từng cày xéo Raqqa để diệt khủng bố, Syria phát hiện ngôi mộ tập thể chứa khoảng 1.500 người.

Tờ Sputnik thông tin, mộ tập thể của thường dân lớn nhất được phát hiện ở Panorama, thành phố Raqqa với hơn 1.500 nạn nhân bị giết trong các cuộc không kích của Mỹ hoặc các cuộc tấn công của các chiến binh được Washington hậu thuẫn khi Raqqa còn nằm dưới sự cai trị của khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS).

Trang tin Hawar bằng ngôn ngữ người Kurd cho hay, Đội Dân sự Raqqa đã phát hiện 11 ngôi mộ tập thể và nói thêm rằng các cuộc khai quật đã hoàn thành tại 8 ngôi mộ tập thể.

Ngoi mo tap the lon chua tung thay o Raqqa
Ngôi mộ tập thể chứa tới 1.500 người ở Raqqa. Ảnh: Sputnik

Ngoài ra, thi thể của các nạn nhân trong các cuộc không kích của Mỹ vẫn còn nằm dưới đống đổ nát của các tòa nhà trong thành phố và đang được tìm kiếm.

Tuần trước, trang web tiếng Ả rập của RT dẫn lời Tư lệnh của Hội đồng Dân sự Raqqa, Yaser al-Khamis cho biết  4 ngôi mộ tập thể, khoảng 2.800 thi thể dân thường, đã được khai quật tại thành phố Raqqa.

Ngoi mo tap the lon chua tung thay o Raqqa
Những ngôi mộ tập thể lớn ở Raqqa nhắc lại những vụ tấn công nhầm vào dân thường và các vụ tàn sát dân thường của khủng bố IS.

Một số nhà phân tích quân sự dự đoán chính xác, chiến dịch tiến công giải phóng thành phố Raqqa của Lực lượng Dân chủ Syria do các đơn vị dân quân người Kurd dẫn đầu được không quân và pháo binh Mỹ hậu thuẫn đã hủy diệt hoàn toàn của thành phố.

Mỹ cũng thừa nhận việc họ tiến hành tấn công nhầm các mục tiêu dân sự ở Raqqa, Syria. Nhưng khi Mỹ tuyên bố “số lượng người dân thường thương vong là rất thấp” - khoảng 300 dân thường thiệt mạng, thì các kết quả của Tổ chức Ân xá Quốc tế và các nhân chứng cho thấy Mỹ thực sự “phủ nhận” con số thực thương vong.

Theo thống kê của tổ chức Nhân quyền Liên hợp quốc, chiến dịch tấn công của lực lượng SDF, chủ lực là các đơn vị người Kurd được Mỹ hậu thuẫn đánh chiếm thành phố Raqqa khiến 80% thành phố giờ đây "không thể sống được".

Thống kê này được công bố vào thời điểm các đơn vị SDF, sử dụng xe bọc thép và các xe cơ giới khác diễu hành trên đường phố Raqqa, hoàn toàn tan hoang bởi máy bay ném bom chiến lược Mỹ. Các vụ không kích bừa bãi vào khu dân cư và sử dụng các loại vũ khí bị cấm như bom phốt pho trắng.

Thống kê cũng giải thích tại sao các đơn vị dân quân người Kurd liên tục di tản dân thường khỏi thành phố, ngay cả trong những khu vực đã được rà phá bom mìn sạch sẽ. Đơn giản chỉ là không có chỗ trú chân

Mặc dù bản chất chung của chiến tranh đô thị là sự hủy diệt hạ tầng, nhưng những cuộc không kích rải thảm và pháo kích hủy diệt cho thấy, lực lượng SDF và Mỹ hoàn toàn không tôn trọng giá trị văn hóa lịch sử thành phố. Họ sẵn sàng biến thành đống đổ nát hoang tàn chỉ để tiêu diệt IS bằng bom chùm ở bất cứ chỗ nào đông nhà cửa và công trình hạ tầng xã hội.

Ông Musa al-Khalafa, một nhà báo địa phương ở Raqqa hồi tháng 8/2017 đã nói rằng mặc dù IS vẫn còn hiện diện ở Raqqa, song phần lớn số thương vong trong thành phố hiện nay đều do các chiến dịch ném bom của liên quân do Mỹ đứng đầu gây ra.

“Những gì đang xảy ra tại Raqqa là một cuộc tận diệt chứ không phải một cuộc giải phóng... Thành phố đang bị mất điện, mất nước, nhiều người đang bị thiếu thức ăn. Bệnh viện quốc gia và bệnh viên Al-Salam lớn nhất trong thành phố Raqqa đã bị liên quân Mỹ phá hủy hoàn toàn và hiện chỉ có khoảng 2 đến 3 cơ sở y tế đang hoạt động, và chúng chỉ dành cho phiến quân IS.

Hơn 2.000 người dân tại Raqqa đã chết do các cuộc không kích của liên quân Mỹ và các cuộc tấn công của SDF” - ông Khalafa nói.

Nhưng đến nay, không có một trang truyền thông phương Tây nào lên án các vụ không kích hủy diệt và sát hại dân thường. Thay vào đó là các bộ phim được dựng lên nhằm đổ lỗi cho các cuộc tấn công của Chính quyền Syria được Nga hỗ trợ, bao gồm cả các cuộc tấn công vũ khí hóa học giả mạo.

Clip phát hiện ngôi mộ tập thể 1.500 người ở Raqqa:

Sơn Dương

Thứ Năm, 11/10/2018 07:39

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện