Người dân Deir Ezzor vỡ òa trong niềm vui giải phóng

(Tin tức 24h) - Việc SAA phá vỡ vòng vây bao quanh thành phố Deir Ezzor đã chấm dứt cuộc khủng hoảng nhân đạo kinh hoàng tại đây.

Ngày 5/9, Al-Masdar News công bố đoạn video ghi lại cảnh người dân ở thành phố Deir Ezzor vui mừng trước việc Nga-Syria phá vỡ vòng vây của Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng xung quanh thành phố.

Nhiều trẻ em và cha mẹ của chúng đã xuống đường, vẫy cờ Syria và hô vang khẩu hiệu ủng hộ Quân đội Ảrập Syria (SAA) và Tổng thống Bashar al-Assad.

"Rất vui khi thấy được lực lượng của chính phủ đến thành phố từ mọi hướng. Chúng tôi đã bị bao vây tại đây 4 đến 5 năm", một cư dân cho biết.

Một cư dân khác bình luận: "Hạnh phúc của chúng tôi ngày hôm nay không gì có thể miêu tả được, vì nó rất lớn. Chúng tôi đã chờ đợi quân đội Syria trong suốt một thời gian dài".

Mới đây, Quân đội Ả rập Syria đã phát đi video ghi lại cảnh, lực lượng này tiến vào thành phố Deir Ezzor.

Các đơn vị của SAA cùng với máy bay chiến đấu, máy bay trực thăng, xe tăng đã đẩy IS quay trở lại qua sa mạc, cách thành phố khoảng 10 km.

Người dân Deir Ezzor vui mừng trước tin chiến thắng

Cuộc khủng hoảng nhân đạo lịch sử

Thành phố Deir Ezzor đã bị bao vây bởi IS kể từ khi chúng phát động cuộc tấn công vào thành phố hồi tháng 5/2015.

Khoảng 125.000 thường dân sống trong thành phố đã phải sống trong điều kiện thiếu thốn, nguy hiểm luôn rình rập.

Trong số những người bị vây hãm trong Deir Ezzor, 70% trong số đó là phụ nữ và trẻ em.

Chỉ sau một thời gian ngắn, sự thiếu thốn của hàng trăm nghìn người dân thành phố Deir Ezzor đã biến thành cuộc khủng hoảng nhân đạo trầm trọng. Cư dân phải ăn hết thịt chó mèo và chuyển sang ăn cây cỏ để chống chọi với cái đói. Đã có nhiều người chết vì đói khát và bệnh tật.

Người dân trong thành phố đã phải sống không có điện suốt một thời gian dài đằng đẵng. Trong khi đó lương thực và thuốc men bị thiếu hụt trầm trọng. Nước sạch cũng chỉ được cung cấp 3 giờ một tuần.

Nguoi dan Deir Ezzor vo oa trong niem vui giai phong
Khủng hoảng nhân đạo tại thành phố Deir Ezzor đã đến hồi kết

Dù viện trợ đã được chính phủ Syria và Nga vận chuyển tới bằng đường hàng không nhưng số lượng các mặt hàng vẫn vô cùng hạn chế.

Bệnh viện dân sự duy nhất còn lại trong thành phố bị thiếu trầm trọng vật tư y tế và các loại thuốc. Các nhân viên y tế không thể cứu chữa được khi số người bị mắc bệnh lở loét do vi rút Leishmaniasis, bệnh thương hàn, kiết lị ngày càng tăng.

Trước cuộc khủng hoảng nhân đạo trầm trọng như vậy, có thể hiểu được vì sao người dân thành phố Deir Ezzor vui mừng tột độ khi biết tin SAA đang tiến vào thành phố từ khắp các hướng.

Cùng với việc phá vỡ vòng vây tại chảo lửa Deir Ezzor, SAA cũng kiểm soát các tuyến đường cao tốc quan trọng nối liền tới thành phố này. Do đó, người dân có thể di chuyển khỏi vùng chiến sự hoặc nhận được viện trợ từ chính phủ dễ dàng hơn. Cuộc khủng hoảng nhân đạo kinh hoàng sẽ chính thức kết thúc.

Đếm ngược vào Deir Ezzor

Theo TASS ngày 5/9, hơn 70 chiến binh IS đã bị các máy bay chiến đấu Nga tiêu diệt trong cuộc tấn công vào thành phố Deir Ezzor.

"Để hỗ trợ hỏa lực cho cuộc tấn công của quân đội chính phủ vào Deir Ezzor, các máy bay chiến đấu của Nga đã thực hiện hơn 80 cuộc không kích. Không quân Nga đã phá hủy 2 xe tăng, 3 chiếc xe chiến đấu và 10 chiếc xe tải được trang bị vũ khí hạng nặng", báo cáo của Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố.

Bộ Quốc phòng Nga nói thêm rằng, quân đội chính phủ Syria, được hỗ trợ bởi không quân Nga, đang tiếp tục tấn công vào thành phố Deir Ezzor.

Nguoi dan Deir Ezzor vo oa trong niem vui giai phong
Không quân Nga không kích tại Syria

"Quân đội Syria dưới sự chỉ huy của tướng Suheil al-Hassan, đã giành được 2 cao điểm chiến lược, kiểm soát hỏa lực trên một vùng rộng lớn. Thất bại của IS trong khu vực Deir Ezzor, và vòng vây bao quanh thành phố bị phá vỡ, sẽ tạo ra một cú sốc chiến lược cho quân khủng bố", Bộ Quốc phòng Nga thông tin thêm.

Trên mặt trận phía tây, các lực lượng chính phủ và đồng minh chỉ còn cách căn cứ 137 10km. Ở phía nam, SAA đang tấn công các khu định cư Al-Shula và Kabajib.

Thống đốc tỉnh Mohammed Ibrahim Samra nói với hãng tin SANA rằng, các lực lượng chính phủ Syria sẽ tới thành phố Deir Ezzor trong vòng vài giờ tới.

Đông Hưng

Thứ Ba, 05/09/2017 16:05

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện